Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:20 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 16:52 PM (GMT+7)

Đóng cửa trại nuôi để rắn độc xổng vào nhà dân

Chi cục Kiểm lâm TP. Hải Phòng đã kiểm tra và yêu cầu trại nuôi rắn dừng hoạt động do các điều kiện chăn nuôi không đảm bảo.

   

Sau khi báo Pháp Luật TPHCM phản ánh thông tin về việc nhiều nhà dân ở thôn 11, xã Hòa Bình, H. Vĩnh Bảo bị rắn hổ mang viếng thăm liên quan đến một trại rắn không phép nuôi trong khu dân cư, Chi cục Kiểm lâm TP. Hải Phòng đã kiểm tra và yêu cầu trại nuôi rắn này dừng hoạt động do các điều kiện chăn nuôi không đảm bảo.

Chiều ngày 17/9, ông Trần Xuân Tuyến, phó chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của cơ quan báo chí, địa phương cùng Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra trại rắn của ông Đoàn Văn Thỉnh (ở thôn 11, xã Hòa Bình). Gia đình ông Thỉnh có nuôi loại rắn hổ mang phì với số lượng 167 con rắn  trọng lượng từ 0,9 – 1,2kg và 156 con rắn mới nở khoảng 30 ngày. Hệ thống chuồng trại để nuôi rắn độc của gia đình ông Thỉnh không đảm bảo nên xảy ra tình trạng rắn bò ra ngoài, vào nhà dân, gây náo loạn cho người dân trong thời gian qua. Gia đình ông Thỉnh đã cam kết di chuyển trại rắn ra khỏi khu dân cư trong vòng 10 ngày tới”.

 dong cua trai nuoi de ran doc xong vao nha dan hinh anh 1

Toàn khu nuôi rắn của gia đình ông Đoàn Văn Thỉnh

Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Hải Phòng cho biết: “Qua kiểm tra trại nuôi rắn của gia đình ông Đoàn Văn Thỉnh ở xã Hòa Bình, cơ quan kiểm lâm chúng tôi kết luận: Chuồng trại của trang trại gia đình ông Thỉnh chưa phù hợp với quy định hiện hành về việc nuôi rắn độc; việc gây nuôi rắn độc chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền; không đảm bảo an toàn, vệ sinh chuồng trại; hồ sơ nguồn gốc con giống chưa rõ ràng. Chúng tôi đã yêu cầu hộ gia đình ông Thỉnh dừng việc nuôi rắn hổ mang trong khu dân cư như vậy trong vòng 10 ngày tới”.

Như đã đưa tin, thời gian đầu tháng 9/2015, người dân thôn 11, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng vô cùng hoang mang khi cả làng bị rắn hổ mang viếng thăm liên tục. Có hộ gia đình một ngày bắt được 3 con rắn hổ mang bò vào nhà. Có những gia đình bị rắn bò từ khu thờ cúng, khu sinh hoạt của cả gia đình khiến người dân hoảng sợ, cho rằng việc liên quan đến yếu tố tâm linh.

 dong cua trai nuoi de ran doc xong vao nha dan hinh anh 2

Ông Trần Xuân Tuyến, PCT UBND xã Hòa Bình 

Việc rắn hổ mang liên tục bò vào nhà người dân được tìm hiểu ra do một trại rắn không phép của gia đình ông Đoàn Văn Thỉnh ở thôn 11, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo nuôi. Trại nuôi rắn này là trại nuôi rắn tự phát, không được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi các cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản với hộ gia đình ông Thỉnh, ông Thỉnh cam kết sẽ di chuyển trại nuôi rắn ra khỏi khu dân cư và xây dựng mô hình trại nuôi theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền và xin cấp phép trại nuôi theo quy định của pháp luật.

Những hộ dân ở thôn 11, xã Hòa Bình, H. Vĩnh Bảo cung cấp thông tin rắn hổ mang bò vào nhà dân phản ánh, sau khi thông tin được đăng tải, một số người dân đã bị những người lạ mặt đi ô tô về thôn đe dọa.

Ông T nhà gần trại rắn của ông Đoàn Văn Thỉnh cho biết: “Chúng tôi bị một người đến dọa là chúng tôi sẽ phải đi hầu tòa và đền 500 triệu đồng vì cung cấp thông tin cho báo chí. Tôi đã yêu cầu người lạ mặt lập biên bản trước sự chứng kiến của nhiều người và trưởng thôn nhưng anh ta chạy mất. Một số người dân khác bị dọa đánh, con cái bị đe dọa khiến người dân vô cùng hoang mang”.

Theo Hải Phong (Pháp luật TPHCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...