Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 19:47 PM (GMT+7)

Động đất rung chuyển Iran, ít nhất 40 người thiệt mạng

author Thứ Ba, ngày 16/04/2013 21:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter diễn ra chiều nay tại khu vực Đông Nam Iran. Ít nhất 40 người đã thiệt mạng nhưng giới chức Iran lo ngại con số này sẽ còn tăng lên.

   

Trận động đất xảy ra vào khoảng 15h14 (giờ địa phương) với tâm chấn tại Saravan, một khu vực dân cư thưa thớt, cách biên giới với Pakistan khoảng 48 km.

Theo số liệu của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất có cường độ 7,8 độ richter và tâm chấn chỉ cách mặt đất 15,2 km. Trong khi đó ghi nhận của Trung tâm địa chất Iran cho biết trận động đất có cường độ 7,5 độ richter.

 
 Đây là trận động đất mạnh nhất ở Iran trong 40 năm trở lại đây. Ảnh minh họa.

Cường độ của trận động đất mạnh đến độ hàng loạt các quốc gia láng giềng của Iran khắp vùng vịnh như Bahrain, Cô-ét, Oman, Ả rập xê út cũng cảm nhận được rung chấn. Theo hãng tin BBC, nhiều văn phòng tại Abu Dhabi của các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã phải sơ tán.

Các tòa nhà tại thủ đô Delhi của Ấn Độ bị lắc mạnh khiến nhiều nhân viên bỏ chạy ra đường. Tại Pakistan, nhiều thành phố lớn trong đó có Islamabad và Karachi cũng cảm nhận được rung chấn mạnh.

Truyền hình nhà nước Iran cho biết ít nhất 40 người đã thiết mạng mặc dù một quan chức khác bày tỏ lo ngại con số này có thể lên tới hàng trăm người.

Kênh truyền hình Press TV khẳng định ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 100 người khác bị thương tại tỉnh Balochistan, gần biên giới Pakistan.

Các quan chức và nguồn tin địa phương của kênh này khẳng định nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy tại khu vực huyện Panjgur, khiến 5 người chết trong đó có 2 phụ nữ.

Phóng viên của BBC tại Tehran cho biết đây chính là trận động đất mạnh nhất tại Iran trong vòng 40 năm qua. Tất cả các kênh thông tin liên lạc đã bị gián đoạn và nhiều nhóm đánh giá tình hình đã được cử tới những vùng bị tàn phá.

Vụ động đất này diễn ra chỉ ít ngày sau khi 37 người thiệt mạng và 850 người khác bị thương sau khi một trận động đất 6,3 độ richter xảy ra gần nhà máy điện hạt nhân ở Tây Nam Iran hôm 10.4.

Theo Dân Trí
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...