Thứ Tư, ngày 23/01/2019 14:33 PM (GMT+7)

Động đất rung chuyển nước Mỹ, hỗn loạn vì sợ hãi

author Thứ Tư, ngày 24/08/2011 07:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Hàng ngàn người dân đổ ra đường, hoảng sợ khi trận động đất mạnh nhất trong vòng hơn 100 năm ở bang Virgiria có cường độ 5,9 độ richter xảy ra trưa 23.8 (theo giờ Mỹ) tại vùng bờ đông nước này.

   

Theo Cơ quan nghiên cứu địa chất Mỹ, tâm chấn vụ động đất ở Mineral, Virginia, cách thủ đô Washington, D.C. khoảng gần 150km về hướng tây nam. Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol cũng như Lầu Năm góc đã phải sơ tán do vụ việc này.

Tâm chấn được cho là ở độ sâu chỉ khoảng 1km và đó là lý do tại sao nhiều người cảm thấy chấn động mạnh. Hiện chưa có tin về thiệt hại. 

Các đài truyền hình đưa tin người dân tận các khu vực khá xa như New England và Ohio, thậm chí tận Toronto của Canada, cũng cảm nhận được về vụ động đất này.

 dong dat rung chuyen nuoc my, hon loan vi so hai hinh anh 1
Hàng ngàn người đổ ra đường vì sợ hãi.

Động đất rung chuyển Washington DC trong vòng 30 giây, khiến các tòa nhà rung lắc. Dân chúng đổ ra đường phố sơ tán chỉ vài phút sau động đất. Cảnh sát nhanh chóng phong tỏa một số tòa nhà chính phủ chính. Mạng lưới điện thoại di động ở đây ngừng hoạt động một lúc sau động đất.

Các nhân chứng nói rằng cơn địa chấn đã làm rung chuyển các tòa nhà tại New York, khiến Tòa án và Hội đồng thành phố này phải sơ tán. Mọi hoạt động xây dựng Trung tâm Thương mại Thế giới cũng phải ngừng lại. 

Tại Washington, chấn động đã khiến hàng nghìn người đổ ra các đường phố tạo ra một khung cảnh hỗn loạn giống hệt khi xảy ra sự kiện 11.9 một thập kỷ trước và khiến hệ thống viễn thông tại một số khu vực bị gián đoạn. Rung chấn cũng cảm nhận được tại Nhà Trắng và toàn bộ khu vực bờ biển phía Đông của Mỹ, lan tới Đồi Chapel, Bắc Carolina và cho đến tận Đảo Rhode.

Một tòa tháp ở National Cathedral bị cụt đầu và sứ quán Ecuador bị hư hại song chưa có thông tin về người bị thương. Các lò phản ứng hạt nhân ở New York, New Jersey, Pennsylvnia và Maryland không bị ảnh hưởng gì. 

Trận động đất khiến hàng loạt chuyến bay tại các sân bay Newark và John F. Kennedy ở New York phải đình hoãn để nhà chức trách tiến hành kiểm tra các tháp kiểm soát không lưu và đường băng. 

Trong khi đó, một phát ngôn viên lực lượng cứu hỏa cho biết đã có thông tin về người bị thương, song chưa có báo cáo về trường hợp thiệt mạng nào. USGS cảnh báo nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt dư chấn sau ít giờ nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...