Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 06:42 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/07/2014 13:32 PM (GMT+7)

“Động đất” trong quân đội Trung Quốc: Hàng chục tướng rơi lon

Đang có một "trận động đất" chưa từng có trong quân đội Trung Quốc thời gian gần đây kể từ khi tướng Từ Tài Hậu bị xử lý, hàng chục tướng khác cũng rơi lon.

   

Vụ án Từ Tài Hậu đang trở thành đề tài cực “hot” của báo chí những ngày này. Mang quân hàm cao nhất (Thượng tướng), từng là người đứng thứ 2 toàn quân (chỉ sau Chủ tịch Quân ủy), Từ Tài Hậu là nhân vật cấp cao nhất của quân đội Trung Quốc bị xử lý vì phạm tội tham nhũng trong lịch sử. 

Phụ trách công tác tổ chức lực lượng, và công tác chính trị lại phạm tội “nhận hối lộ để mưu lợi cho người khác”, tội của Từ Tài Hậu là bán quân hàm, có thể liên quan đến hàng ngàn cán bộ cao cấp.

4 thư ký của Từ Tài Hậu bị bắt

Theo hãng tin Đa Chiều của người Hoa hải ngoại ngày 5.7, sau khi tin Từ Tài Hậu bị khai trừ đảng, chuyển giao cơ quan tư pháp điều tra, quân đội Trung Quốc chìm đắm trong những tin đồn đủ loại, những người đứng đầu quân đội thì im hơi lặng tiếng. 

Báo chí cho biết, có tới “hàng chục” viên tướng liên đới đã bị điều tra, trong đó có 4 người vốn là thư ký của Từ Tài Hậu hiện đang đeo lon Thiếu tướng và được quan thầy sắp xếp vào những vị trí “đẹp”. 

Ngoài những viên tướng đã bị bắt được nêu tên trước đây như Cốc Tuấn Sơn, Diệp Vạn Dũng, Phương Văn Bình... lại có thêm những người khác bị mất lon như: Lý Văn Bân- Phó Chủ nhiệm chính trị quân chủng Hải quân, Khang Hiểu Huy- Chính ủy Hậu cần Quân khu Thẩm Dương, Tề Trường Minh- Phó Tham mưu trưởng Quân khu Bắc Kinh, Trương Cống Hiến- Chủ nhiệm Chính trị Quân khu Tế Nam, 4 người này đều đã từng là thư ký của Từ Tài Hậu. 

 “dong dat” trong quan doi trung quoc: hang chuc tuong roi lon hinh anh 1Từ Tài Hậu, người được cho là ô dù của Cốc Tuấn Sơn

Một điều khiến người ta sửng sốt nữa là: qua điều tra của báo chí, chỉ riêng thị xã cấp huyện Ngõa Phòng Điếm, quê Từ Tài Hậu trực thuộc thành phố Đại Liên tỉnh Liêu Ninh mà có tới hơn 30 viên tướng. 

Ngoài Từ Tài Hậu còn có mấy Thượng tướng như nguyên Chủ nhiệm Tổng bộ Chính trị Vu Vĩnh Ba, Phó Tư lệnh Không quân Trịnh Quần Lương, nguyên Chính ủy Quân khu Bắc Kinh Cốc Thiện Khánh. Được biết, phần lớn các viên tướng quê Ngõa Phòng Điếm đã bị lọt vào tầm ngắm. 

Cốc Tuấn Sơn và hai viên tướng đã khai báo việc Từ Tài Hậu bán lon tướng thu tiền, có không ít viên tướng một sao và hai sao đã nằm trong bản danh sách đen, một số đã bị bắt hoặc bị điều tra như các Thiếu tướng Diệp Vạn Dũng (bị bãi chức Ủy viên Hội nghị Chính Hiệp hôm 25.6), Vệ Tấn, Phó chính ủy Quân khu Tây Tạng, Phương Văn Bình, nguyên Tư lệnh Quân Khu tỉnh Sơn Tây, Phù Lâm Quốc, Phó Tham mưu trưởng Tổng bộ Hậu cần (viên tướng vốn là thư ký của nguyên Chủ nhiệm Tổng bộ Hậu Cần Liêu Tích Long này khi khám nhà đã thu được 25 kg vàng khối cùng nhiều món đồ đắt tiền khác).

Việc xử lý những người còn đang tại chức này như thế nào là cả một vấn đề không đơn giản.

>> XEM TIẾP: Hàng chục tướng Trung Quốc rơi lon: Từ rửa tiền đến bao bồ nhí

Theo (Theo Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...