Thứ Năm, ngày 20/09/2018 17:57 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 29/05/2014 10:41 AM (GMT+7)

Động lực giúp ngư dân giữ chủ quyền

Gặp chúng tôi sau hơn 2 tháng đi biển Hoàng Sa trở về, ngư dân Trần Văn Mười- chủ tàu ĐNa 90567 (trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nói, tàu tôi lúc nào cũng có hơn 40 thuyền viên và 1 năm, thì có 10 tháng ở trên biển.

   
“Lâu nay, Trung Quốc thường xuyên quấy phá trên vùng biển Hoàng Sa gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như tài sản của ngư dân chúng tôi. Nếu được hỗ trợ đóng 70% bảo hiểm thân tàu, hỗ trợ 100% bảo hiểm cho thuyền viên cũng như các chính sách khác, chúng tôi thấy yên tâm hơn khi đánh bắt trên biển”. Theo anh Mười, ở vùng biển này nếu ngư dân có tàu lớn, cũng như được hỗ trợ các chế độ ưu đãi, thì việc làm giàu không khó.

Ông Trần Văn Lĩnh- quyền Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng cho biết, lâu nay Chính phủ vẫn thường xuyên quan tâm đến đối tượng ngư dân và đã có những chính sách giúp ngư dân vươn khơi bám biển. Ngoài ra riêng ở thành phố Đà Nẵng cũng có thêm những chính sách đối với đối tượng này. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay trên biển, nhất là ở khu vực Hoàng Sa, thì việc trang bị cho ngư dân thêm những con tàu lớn, nhất là tàu vỏ thép là rất cần thiết để giúp ngư dân yên tâm bám biển, đánh bắt xa bờ và chắc chắn chúng ta sẽ có thêm nhiều “cột mốc sống” trên biển.

Cũng như Đà Nẵng, nhiều ngư dân ở Quảng Ngãi đang rất hy vọng có thêm sự hỗ trợ để đóng tàu lớn vươn khơi, ông Nguyễn Lực (39 tuổi), chủ tàu cá ở xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) nói: “Cùng với các chủ trương và chính sách hỗ trợ trước đó, nếu lần này có thêm nhiều hỗ trợ nữa, thì ngư dân chúng tôi càng có điều kiện thuận lợi trong việc đầu tư để nâng công suất tàu hiện có, đóng mới thêm phương tiện để vươn ra khơi xa”.

Theo ông Lực, trong thời điểm mà Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền lãnh hải, cản trở ngư dân ra đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa, chúng tôi mới thấy rõ việc có thêm tàu lớn hiện đại cần thiết như thế nào. “Chỉ cần Nhà nước hỗ trợ, tôi sẽ vay thêm tiền để đóng thêm tàu mới có công suất 600CV (mã lực) để tiếp tục đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa” - ông Lực quả quyết.

Ông Phùng Đình Toàn- Phó Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Với sự ưu đãi nhiều hơn so với trước đó về mức, thời gian và lãi suất vay của chính sách mới... sẽ giúp cho những ngư dân đang gặp khó khăn về vốn, nhưng có nhu cầu đóng mới, đóng thêm phương tiện có công suất lớn được thuận lợi hơn, góp phần hiện đại hóa tàu cá”.
Theo Đình Thiên- Công Xuân (Đình Thiên- Công Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...