Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:58 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 13/04/2017 07:30 AM (GMT+7)

Đồng Nai: “Cấm” cán bộ quay phim, chụp hình trong cuộc họp: Không sai!

Về việc UBND huyện Thống Nhất ra văn bản cấm cán bộ quay phim, chụp ảnh, ghi âm nội dung các cuộc họp để đăng tải lên mạng xã hội, ông Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai cho là không sai về mặt quy phạm pháp luật.

   

Ngày 12/4, ông Viên Hồng Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai cho biết, đã đọc công văn 929/UBND –NC của UBND huyện Thống Nhất và theo ông về mặt quy phạm pháp luật, không có gì sai.

Theo ông Tiến, văn bản của UBND huyện Thống Nhất chỉ là nhắc nhở định hướng chung. Trong văn bản không cấm, cấm phải có căn cứ, nếu không thực hiện phải có chế tài.

Ông Tiến cho rằng: “Về mặt quy phạm pháp luật, văn bản trên cũng không có gì sai, đây là công văn nhắc nhở định hướng trong nội bộ cán bộ công chức của huyện. Công văn nói rõ không sử dụng các thông tin chưa chính thống có tính chất xuyên tạc, lắp ghép. Đây là văn bản của huyện Thống Nhất nhằm nhắc nhở định hướng chung”.

 dong nai:  “cam” can bo quay phim, chup hinh trong cuoc hop: khong sai! hinh anh 1

Văn bản do UBND huyện Thống Nhất ban hành

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, giám đốc Hãng luật Đức Chánh, thì việc cấm đoán quay phim, chụp hình, ghi âm và đăng tải thông tin nội dung các cuộc họp lên mạng xã hội là vi phạm quyền tự do của công dân.

Theo ông, nếu cuộc họp có nội dung mang tính bí mật quốc gia, bí mật công tác, bí mật nội bộ… thì mới có thể cấm thành viên trong tổ chức của mình phát tán ra ngoài. Tuy nhiên, việc này phải được ban tổ chức cuộc họp, hội nghị thông báo trong từng cuộc họp cụ thể và yêu cầu người được mời họp chấp hành chứ không thể nói chung chung là các cuộc họp, hội nghị…

Ông Chánh cho rằng: “Nói chung chung là không chụp ảnh, ghi âm các cuộc họp, hội nghị thì đoàn thanh niên tổ chức hội họp, sinh hoạt cũng không cho mọi người chụp hình đăng facebook à?”.

Trước đó, ngày 3/4 UBND huyện Thống Nhất ra văn bản số 929/UBND-NC do Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Văn Hiền ký ban hành yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban của huyện và Chủ tịch UBND các xã quán triệt đến toàn thể các cán bộ, công chức, nhân viên nội dung văn bản này.

Cụ thể, huyện yêu cầu các cán bộ, công chức, nhân viên không được tự ý quay phim, chụp ảnh, ghi âm nội dung các cuộc họp, hội nghị do UBND huyện, các cơ quan, đơn vị của huyện tổ chức để đăng trên mạng xã hội khi chưa có sự kiểm duyệt, chấp thuận của đơn vị có thẩm quyền (trừ các đơn vị và cá nhân có chức năng được Ban Tổ chức Hội nghị, cuộc họp đồng ý cho tác nghiệp).

Theo nội dung công văn của UBND huyện Thống Nhất, lý do "cấm" là vì hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber ...) đã trở nên phổ biến, với ưu điểm là thông tin được lan truyền nhanh. Tuy nhiên, các thông tin trên các trạng mạng xã hội là các thông tin chưa được kiểm duyệt, có thông tin chưa đúng sự thật hoặc bóp méo sự thật (lấy hình ảnh này để minh họa cho bài viết khác ...). Các đối tượng xấu sẽ lấy những hình ảnh này trên mạng để cắt ghép, dàn dựng các video, hình ảnh không đúng sự thật, làm sai lệch nhận thức của nhân dân về Đảng, chính quyền và tình hình kinh tế xã hội - quốc phòng an ninh của địa phương, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Theo Vĩnh Thủy (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...