Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 20:36 PM (GMT+7)

Đồng Nai lên tiếng việc học viên cai nghiện bị chèn ép chỗ ở, suất ăn

authorP.V (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 25/10/2016 14:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đồng Nai bác bỏ thông tin học viên cai nghiện bị chèn ép chỗ ở, suất ăn dẫn đến trốn trại tập thể.

   

Vụ học viên cai nghiện tại Đồng Nai bỏ trốn, thông tin trên báo Tuổi Trẻ cho biết, đến hôm nay 25.10, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai thông tin đã có tất cả 424 học viên cai nghiện bỏ trốn được các lực lượng đưa trở lại Trung tâm cai nghiện tỉnh. 

Theo Sở LĐ-TB&XH, nhiều học viên trở lại trại đã tỏ ta ăn năn và cho rằng bị nhóm học viên khác kích động, ép buộc phải bỏ trốn.

Về việc bố trí chỗ ở cho học viên quay lại trại sau khi bị đập phá, đại diện sở cho hay trung tâm đã tạm thời khắc phục một số phòng hư hỏng nhẹ để bố trí cho học viên ăn nghỉ.

Hiện trung tâm vẫn đang thuê thợ sớm khắc phục các phòng hư hỏng còn lại để ổn định chỗ ở cho các học viên bị bắt trở lại.

Như vậy đến hôm nay (25.10) còn 138 học viên bỏ trốn trong đêm 23.10 vẫn chưa bắt lại được. Hiện công an các địa phương trên địa bàn Đồng Nai vẫn đang ráo riết truy tìm, vận động gia đình đưa học viên cai nghiện quay trở lại trung tâm.

Về thông tin cho rằng, học viên cai nghiện bị chèn ép chỗ ở, suất ăn nên bỏ trốn, thông tin trên báo VNE cho biết, Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (huyện Xuân Lộc) rộng gần 5 hecta, với 8 dãy nhà, có gần 1.500 học viên. Trong đó chỉ có 6 người tự nguyện cai nghiện, còn lại là bắt buộc. Những người vào đây sẽ được điều trị cắt cơn nghiện theo phát đồ ATK (an thần kinh của Bộ Y tế) cùng với việc tư vấn tâm lý. Mỗi học viên được tiêu chuẩn 40.000 đồng một ngày, trong đó sáng 10.000 đồng, trưa và chiều 15.000 đồng. Họ cũng lao động, vui chơi, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. 

"Nhiều người cho rằng trại quá tải và mức sinh hoạt ăn uống bị chèn ép khiến hơn 500 học viên trốn trại đồng loạt là không đúng. Nếu so với các cơ sở khác thì Đồng Nai là tỉnh có mức ăn bình quân cao nhất", ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đồng Nai nói trên VNE. "Chúng tôi cũng thường xuyên thay đổi thực đơn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho các học viên".

 dong nai len tieng viec hoc vien cai nghien bi chen ep cho o, suat an hinh anh 1

Nhiều khu vực bị đập phá tan hoang sau vụ việc 562 học viên trốn trại đêm 23/10. Ảnh: Phước Tuấn VNE

Như Dân Việt đã thông tin, tối 23.10, hơn 562 học viên đập phá rào Trung tâm cai nghiện Đồng Nai trước khi kéo nhau ra Quốc lộ 1A chặn xe, gây ách tắc giao thông. Khu nhà ở của các học viên bị đập phá, cửa phòng bằng sắt kiên cố bị giật tung, nhiều tài sản bị hư hỏng, vỡ vụn. Những người này đi thành từng đoàn, la hét khiến người đi đường và dân địa phương ai cũng khiếp sợ. Nhiều nhóm chặn xe người đi đường xin tiền, một số xông vào nhà dân đập phá đồ đạc.

Một nhóm học viên bị đưa vào cai nghiện bắt buộc đã kích động các học viên khác đập phá, khống chế học viên khác phải đào thoát theo đã tạo nên cảnh tượng kinh hoàng trong đêm.

Ngay sau đó, Công an tỉnh Đồng Nai cùng các đơn vị chức năng tỉnh đã triển khai phương án truy bắt, lập các chốt chặn để đảm bảo an toàn. Đến 1h ngày 24.10, an ninh khu vực được lập lại..

Theo Giám đốc Sở Lao động Thương binh-Xã hội, qua xác minh ban đầu, các học viên đã kích động các học viên khác quậy phá rồi dùng bình chữa cháy, gậy gộc phá trại, rời khỏi Trung tâm.

Theo ông Hồ Trí Lịch, Giám đốc cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai, cơ sở vật chất của trung tâm đã xuống cấp, trong khi lượng người nghiện bắt buộc đưa vào cơ sở này ngày càng nhiều nên đã tạo áp lực cho việc quản lý. Hầu hết các học viên sử dụng ma túy tổng hợp nên tâm lý rất nổi loạn, manh động; một số còn chống đối không chấp hành nội quy, quy trình điều trị cắt cơn, thậm chí đã nhiều lần vượt rào trốn trại.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã đề xuất hàng loạt giải pháp an ninh nhằm đảm bảo hoạt động ổn định như: trả về địa phương đối với học viên vào khu xã hội trên 2 tháng mà chưa có quyết định của tòa; tạm thời không đưa người nghiện ma túy vào cơ sở để đảm bảo việc sửa chữa; cho phép cơ sở tuyển thêm 70 bảo vệ.

 dong nai len tieng viec hoc vien cai nghien bi chen ep cho o, suat an hinh anh 2

Khu vực bị đập phá đang được cơ sở cho sửa chữa lại để ổn định hoạt động. Ảnh: Phước Tuấn VNE

Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đã có giải pháp tạm thời sửa chữa các phòng ở, nhằm ổn định việc quản lý học viên. Về lâu dài sẽ đầu tư kinh phí nhằm sửa chữa và xây mới cơ sở này. "Trước mắt cần cấp ngay 3 tỷ đồng và cho chỉ định thầu xây mới 10 phòng để giảm bớt tình trạng quá tải về chỗ ở cho học viên hiện nay", bà Hiệp nói.

Theo thống kê, 36 phòng của các khu A, E, F, G và trạm xá cùng nhiều tivi, cửa… của trung tâm bị hư hỏng với tổng thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Hiện trung tâm đã cho sửa chữa lại các phòng bị đập phá.

(Theo VNE)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...
Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...