Thứ Ba, ngày 25/09/2018 00:35 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 22/05/2014 18:25 PM (GMT+7)

Đốt dọn thực bì, rừng ở Thanh Hóa bùng cháy giữa nắng gắt

Khoảng 9h sáng 22.5, một hộ dân ở xã Xuân Khang, huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) tiến hành đốt thực bì, đã gây ra đám cháy lớn và lan sang khu rừng tự nhiên.

   
Trưa 22.5, theo ông Hoàng Huy Thắng - Phó chủ tịch UBND xã Xuân Khang (Như Thanh) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ cháy rừng tự nhiên.

Nguyên nhân ban đầu được xác định, sáng cùng ngày, gia đình ông Hà Văn Khu (trú tại xã Xuân Khang) có thuê mượn một số người lên diện tích rừng của gia đình ông để dọn thực bì, xử lý lá khô sau khi thu hoạch cây keo.

Ảnh: Rừng tự nhiên Xuân Khang đang bị cháy vì hộ dân dùng lửa dọn rừng sau thu hoạch.
Rừng tự nhiên Xuân Khang đang bị cháy vì hộ dân dùng lửa dọn rừng sau thu hoạch.

Trong quá trình tiến hành dọn và đốt thực bì, do trời nắng nóng và gió nên những người dọn thực bì không quản lý được lửa. Do đó lửa cháy bén sang diện tích rừng tự nhiên ngay bên cạnh khu rừng trồng.

Hiện chưa thống kê được diện tích rừng bị cháy là bao nhiêu, nhưng theo quan sát của phóng viên Dân Việt, thì ngọn lửa bốc cao, khói đen nghi ngút cả một góc khu rừng.

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng cùng người dân đã khẩn trương tiến hành các biện pháp dập cháy, ngăn chặn lửa lan rộng.

Được biết, do thời tiết nắng nóng, nên trước đây vài ngày, chính quyền xã đã thông báo cho các hộ dân, đồng thời yêu cầu bà con không được dùng lửa để xử lý thực bì hay dọn rừng trong những ngày nắng nóng như hiện nay.

“Tuy nhiên, gia đình ông Khu đã không thực hiện ý kiến chỉ đạo của chính quyền địa phương và cũng chưa xin phép cơ quan chức năng, mà đã tự ý tiến hành thu dọn và đốt thực bì. Việc làm của gia đình ông Khu là hoàn toàn sai” - ông Thắng nói.

Hiện tại, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và người dân đang cố gắng ngăn chặn, khống chế ngọn lửa, không để đám cháy lan rộng diện tích đám cháy.
Theo Hồng Đức (Hồng Đức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...