Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:13 AM (GMT+7)

Dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ: Thu tiền khủng vẫn... tranh cãi

authorVinh Hải Thứ Bảy, ngày 07/05/2016 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ vừa bắt đầu triển khai giai đoạn 2, các cổ đông đã sa vào cuộc tranh cãi về việc giám sát thu phí của dự án giai đoạn 1.

   

Thu phí quá bất hợp lý

Dự án xây dựng nâng cấp tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ được thực hiện bởi liên danh gồm 3 nhà đầu tư: Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Minh Phát (sở hữu 65%); Tổng Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 1 - Cienco1 (18%); Công ty CP Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành (17%). Dự án có tổng vốn 6.731 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 có mức đầu tư 1.973 tỷ đồng hiện đã được đưa vào khai thác, thu phí 1.500 đồng/km đối với xe tiêu chuẩn. Giai đoạn 2 có mức đầu tư 4.757 tỷ đồng đang được giải phóng mặt bằng để có thể hoàn thành vào cuối năm 2017.

 du an bot phap van - cau gie: thu tien khung van... tranh cai hinh anh 1

Khi đại diện của Cienco1 ghi nhận số lượng xe trên tuyến, doanh nghiệp BOT cho xe ô tô (bên trái hình) ra cản trở tầm nhìn (ảnh Cienco1 cung cấp). 

Trong nội bộ doanh nghiệp dự án BOT, Hội đồng quản trị sẽ quyết định vấn đề. Tại Đại hội cổ đông sắp tới, ngay trong đại hội sẽ có những giải pháp đảm bảo tính minh bạch. Nếu chưa thỏa đáng, các cổ đông có thể kiến nghị đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam để cùng làm rõ vấn đề. 

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường 

Tuy nhiên, ngay khi dự án giai đoạn 2 mới khởi động, các cổ đông đã tranh cãi về tính minh bạch trong việc thu phí giai đoạn 1. Theo Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ (doanh nghiệp dự án do 3 cổ đông trên góp vốn thành lập), tháng đầu tiên thu phí (tháng 10.2015) đã thu được hơn 32,8 tỷ đồng, sau đó tăng dần: Tháng 11.2015 đạt 35,2 tỷ; tháng 12.2015 là 36,4 tỷ; tháng 1.2016 là 41,02 tỷ; tháng 2.2016 là 35,9 tỷ.

Tuy nhiên, đại diện Cienco1 cho rằng, công tác thu phí này có nhiều điểm chưa hợp lý. Ông Đinh Ngọc Đàn – Phó Tổng Giám đốc Cienco1 cho biết: “Tuyến đường có mật độ phương tiện cao, nhưng doanh thu hàng tháng trung bình 35 tỷ đồng (khoảng 1,2 tỷ/ngày). Trong đó, tháng 2.2016 là dịp tết, phương tiện đông hơn nhưng phí thu được lại thấp hơn tháng bình thường”. Bên cạnh đó, số liệu thu phí công bố chỉ là tổng thu hàng tháng, không bóc tách về chủng loại xe, cộng với việc phát vé giấy tính phí nên dễ dẫn đến thất thoát phí.

Người trong cuộc bị “bịt mắt”

 Thời gian qua, Cienco 1 đã có nhiều văn bản gửi Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ đề nghị được cung cấp thông tin  về hoạt động thu phí nhằm mục đích quản trị nội bộ,  minh bạch về tài chính. Tuy nhiên, cổ đông nhỏ này vẫn chưa tìm được tiếng nói chung với nhà đầu tư đang nắm cổ phần chi phối là Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Minh Phát.

Cienco1 đã thành lập Tổ kiểm tra thu phí tại dự án để giám sát độc lập lưu lượng, chủng loại xe trên tuyến. Tất nhiên, nhà đầu tư lớn nhất của dự án không chấp nhận phương án này. Nhiều lần, thành viên của Tổ kiểm tra thu phí bị chính Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ cản trở ghi hình, kiểm đếm xe trên tuyến, thậm chí còn mời công an địa phương kiểm tra hoạt động của tổ song không ghi biên bản.

Đại diện Cienco1 cho biết: “Việc lắp camera giám sát nằm ngoài phạm vi lưu thông và không làm ảnh hưởng đến hoạt động thu phí của trạm BOT. Đây là việc mang tính nội bộ, nhưng Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ thường xuyên cử người cản trở. Chúng tôi cho rằng, doanh nghiệp dự án không muốn làm rõ việc thu phí. Doanh nghiệp thành viên của dự án mà còn không nắm được, thì người dân làm sao có thể tin vào sự minh bạch?”. 

Xem bình luận
Có gì đó không ổn ở mấy cổ đông ở đây rồi.
Bình luận có 0 phản hồi
1 đoạn đường mà chỗ nào cũng BOT.
Bình luận có 0 phản hồi
chắc khuất tất nên sợ giám sát, đề nghị chính phủ có cơ chế giám sát thu phí minh bạch hóa, đó là...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...