Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 11:54 AM (GMT+7)

Dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng “vướng” mặt bằng

authorHữu Ký Thứ Năm, ngày 25/01/2018 17:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà đầu tư dự án giải quyết ngập do triều cường tại khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (hay còn gọi là dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng) đã hoàn thành gần 70% khối lượng nhưng có khả năng dự án này sẽ bị chậm bởi không có mặt bằng thi công.

   

Tại lễ cất nóc trụ cuối cùng trụ tháp T5 của cống kiểm soát triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè) vào chiều 25.1, đại diện Công ty Trungnam BT1547 (đơn vị thi công) cho biết, dự án hiện đạt 68% khối lượng xây dựng. Sau hơn 14 tháng thi công, dự án giải quyết ngập do triều của thành phố đã cơ bản hoàn thành các công trình chính. Trong đó, cống Phú Xuân đã hoàn thành cất nóc, gác dầm; cống Mương Chuối cũng vừa được cất nóc. Các cống khác sẽ lần lượt hoàn thành phần thi công xây lắp trong tương lai gần.

 du an chong ngap 10 ngan ty dong “vuong” mat bang hinh anh 1

Cất nóc cống kiểm soát triều Mương Chuối.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty Trungnam BT1547 cho biết, việc thi công được đảm bảo, nguồn vốn không thiếu, nhưng nhà đầu tư lo ngại nhất là thiếu mặt bằng thi công. Dự kiến qua Tết, đơn vị thi công sẽ lắp đặt các cửa van và cho thử khô, xây dựng các nhà phụ trợ, hệ thống kỹ thuật vận hành các cửa van,… nhưng phải chờ các quận, huyện bàn giao mặt bằng hai bên bờ.

Theo ông, các địa phương cam kết từ tháng 3-7.2017 sẽ bàn giao mặt bằng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được mặt bằng. Để dự án kịp tiến độ, nhà đầu tư phải bỏ tiền túi (không nằm trong dự án) bồi thường để thi công, được phần nào tốt phần đó.

Theo ông Tiến, dự kiến đến 30.4 hoặc tháng 5.2018 các hạng mục công trình sẽ được đưa vào thử nghiệm, nhưng nhà đầu tư vẫn phải chờ có mặt bằng mới đẩy nhanh dự án để hoàn thiện cả hệ thống. Sau khi có mặt bằng, khoảng 6 tháng sau sẽ hoàn thành các công trình.

“Chúng tôi còn đang trông chờ rất nhiều vào sự phối hợp của các sở ngành, quận huyện và nhất là sự hỗ trợ của UBND thành phố”, ông nói.

 du an chong ngap 10 ngan ty dong “vuong” mat bang hinh anh 2

Đơn vị thi công đang thi công cống ngăn triều.

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40-160m (cống Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định); xây dựng đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh dài 7,8km đê/kè; các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1-10m. Bên cạnh đó, các nhà quản lý cho dự án, kết hợp với hệ thống SCADA và quan trắc ở nhiều khu vực thuộc dự án cũng được xây dựng.

Riêng cống Mương Chuối là cống lớn nhất của dự án được xây dựng trên sông Mương Chuối. Cống được xây dựng với 5 trụ pin, tương ứng với 4 cửa van, mỗi cửa van rộng 40m và âu thuyền rộng 11m. Mỗi trụ pin chính là cánh tay đòn được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực. Để thực hiện một trụ pin cần từ 15-18 tháng để hoàn thiện cho toàn bộ phần xây lắp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Xướng vừa được chuyển sang làm công chức ở một đơn vị khác,...
Đoạn clip dài gần 10 phút ghi lại cảnh quan hệ "nóng" của thầy giáo...
Nhóm người bất ngờ xông vào tiệm spa và liên tục đánh người phụ nữ....