Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 04:18 AM (GMT+7)

Dự án FLC Hạ Long: Ưu ái cho "nhà đầu tư chiến lược"?

authorThanh Xuân - Anh Tuấn Thứ Tư, ngày 30/03/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh Quảng Ninh khẳng định, chủ trương của UBND tỉnh là tạo điều kiện tốt nhất cho “nhà đầu tư chiến lược” như Tập đoàn FLC. Có thể vì lý do này mới xảy ra tình trạng, dự án nghìn tỷ được khởi công trước, thủ tục bổ sung sau với một quy trình “chẳng giống ai” tại Dự án FLC Hạ Long?

   

Quy trình ngược

Là đơn vị được UBND tỉnh giao làm đầu mối về Dự án FLC Hạ Long, Sở KHĐT tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, hiện đã có Quyết định 759 ký ngày 19.3 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án sân golf Ngôi sao Hạ Long tại khu vực đồi Cột 3 đến Cột 8 TP.Hạ Long.

 du an flc ha long: uu ai cho "nha dau tu chien luoc"? hinh anh 1

Lễ khởi công dự án FLC Hạ Long. Ảnh: Internet

Mặc dù phóng viên NTNN/Dân Việt đã đặt lịch hẹn nhưng Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh không bố trí được để PV gặp người có thẩm quyền của tỉnh để trả lời các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, theo nguồn tin của NTNN/Dân Việt, hiện Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long mới chỉ có văn bản lựa chọn nhà đầu tư. Việc khởi công chỉ là bước đầu, khi xong thủ tục mới tiếp tục triển khai.

Thời gian đầu tư là quý I.2016 và hoàn thành quý IV.2016, tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng. Điều ngạc nhiên là chỉ sau 1 ngày có quyết định, Tập đoàn FLC được lựa chọn là nhà đầu tư dự án này và họ đã tiến hành tổ chức khởi công hoành tráng vào ngày 20.3.

Trong Quyết định 759, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng xem xét quyết định chính xác chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của dự án, hướng dẫn chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 đồng thời hướng dẫn lập hồ sơ cấp phép xây dựng theo quy định.

Quyết định 759 của UBND tỉnh cũng giao Sở TNMT hướng dẫn chủ đầu tư ký hợp đồng thuê đất theo quy định của Luật Đất đai; UBND TP.Hạ Long có trách nhiệm thực hiện các thông báo thu hồi đất theo quy định và triển khai, thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho nhà đầu tư; Công ty CP Tập đoàn FLC tổ chức thi công dự án ngay trong tháng 3.2016…

Như vậy, ngay trong Quyết định 759 có thể thấy, UBND tỉnh Quảng Ninh mới chỉ có quyết định lựa chọn nhà đầu tư, chưa có quy hoạch chi tiết 1/500, không có chỉ đạo Sở TNMT và các đơn vị có liên quan triển khai công tác đánh giá tác động môi trường... Tức là thiếu những điều kiện để khởi công công trình  này theo Điều 72 Luật Xây dựng.             

Chưa đánh giá tác động môi trường

Thông thường, trước khi triển khai một dự án nào có liên quan tới chuyển đổi đất lâm nghiệp đều phải có bước đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Khi thẩm định báo cáo ĐTM của các dự án, Hội đồng phải có giám đốc Sở TNMT làm chủ tịch và phải có đại diện của ngành kiểm lâm. Đây là thủ tục bắt buộc. Cụ thể, theo Điều 29 của Nghị định 23 ngày 3.3.2006 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ và phát triển rừng, khi chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang mục đích khác phải có báo cáo ĐTM và lập phương án trồng rừng thay thế.

Tuy vậy, một vị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh (đề nghị giấu tên) cho biết: Với dự án của Tập đoàn FLC, ngành kiểm lâm vẫn chưa được mời tham gia Hội đồng đánh giá ĐTM, và chưa biết có báo cáo ĐTM đối với dự án này hay chưa?! Đặc biệt, vị này cũng khẳng định hiện chưa có biên bản kiểm kê hiện trạng sử dụng đất, biên bản kiểm kê đất rừng và xác lập mốc ranh giới chồng lấn với dự án.

“Tới mùa mưa lũ, với đà san gạt này không biết điều gì sẽ xảy ra? Nếu có báo cáo cụ thể, sẽ biết phương án kè chắn đất sau san gạt, gom nước thải ra sao, phương án trồng rừng hạ cấp, trồng rừng chắn lũ thay thế như thế nào để đảm bảo cho cuộc sống của những người dân quanh vùng” - vị này lo lắng.

Còn ông Tạ Thiên Hỹ - Trưởng phòng Văn hóa xã hội và Du lịch, Sở KHĐT Quảng Ninh cho biết: Hiện Sở TNMT đang phối hợp làm bản đánh giá ĐTM để trình lên Bộ TNMT phê duyệt.

Ông Phạm Quang Đạm - Chánh văn phòng Sở TNMT Quảng Ninh cũng xác nhận, Nghị định 18 của Chính phủ quy định, tất cả các dự án thuộc lĩnh vực dịch vụ từ 200ha trở lên, đánh giá ĐTM do Bộ TNMT phê duyệt. Hiện tại doanh nghiệp chưa gửi văn bản lên Sở TNMT, do đó Sở không có thông tin.

Còn ông Trần Thanh Tùng - Phó Chánh văn phòng Sở TNMT cho biết: “Dự án này cũng chưa thấy có cấp phép đầu tư của Sở KHĐT gửi lên. Còn quy hoạch TP.Hạ Long phê duyệt rồi nhưng cũng chưa chuyển lên đây. Chủ đầu tư hiện cũng chưa nộp hồ sơ ở đây, hay là họ nộp ở trên Bộ TNMT thì sao nhỉ?” - ông Tùng suy đoán.

(Còn nữa)

Xem bình luận
Báo mình mới chỉ khơi vấn đề lên. Không giải quyết đc thấu đáo.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...