Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 14:40 PM (GMT+7)

Dự án khu lưu niệm 28 tỷ đồng bị xuyên tạc được điều chỉnh

authorAn Sơn Thứ Ba, ngày 01/01/2019 16:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án khu lưu niệm 28 tỷ đồng ở Thừa Thiên - Huế được điều chỉnh về tên gọi, mục tiêu, quy mô một số hạng mục.

   

Liên quan đến dự án xây dựng khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu 28 tỷ đồng ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, UBND tỉnh vừa thống nhất sẽ tiến hành điều chỉnh dự án này.

Theo đó, dự án sẽ được điều chỉnh về tên gọi, mục tiêu cũng như quy mô một số hạng mục. Về tên gọi, dự án sẽ được đổi tên thành “Công viên văn hóa và nhà lưu niệm Tố Hữu”. Về quy mô và mục tiêu, công trình sẽ được xây dựng thành một không gian văn hóa mở, gồm các hạng mục nhà thờ, nhà trưng bày, chòi thơ kết hợp với các hạng mục hạ tầng có công năng của một công viên văn hóa.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, việc điều chỉnh dự án như trên nhằm hình thành thêm thiết chế văn hóa mới phục vụ cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương, bên cạnh đó vẫn bảo đảm mục tiêu ban đầu là tôn tạo nhà lưu niệm nhà thơ Tố Hữu.

 du an khu luu niem 28 ty dong bi xuyen tac duoc dieu chinh hinh anh 1

Một địa điểm lưu niệm nhà thơ Tố Hữu. Ảnh: Internet. 

Được biết, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thống nhất điều chỉnh dự án như trên xuất phát từ việc thân nhân nhà thơ Tố Hữu gửi thư góp ý. Từ đề nghị của thân nhân nhà thơ Tố Hữu, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã làm việc với các đơn vị liên quan và đi đến sự thống nhất như trên.

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, sau khi một số tờ báo đăng tải thông tin về việc xây dựng khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu, nhiều trang mạng của tổ chức, cá nhân, trang thông tin điện tử đã đăng tải một số nội dung, quan điểm xuyên tạc, kích động chủ trương đầu tư công trình và đả kích, bôi xấu uy tín, phủ nhận công lao đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của nhà thơ Tố Hữu.

Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế, các trang mạng đăng tải những nội dung này đều ở nước ngoài và hiện Sở đang phối hợp với công an đấu tranh để có biện pháp xử lý.

Trước vấn đề này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đề nghị các cơ quan, phóng viên báo chí quan tâm tuyên truyền sâu rộng về công lao của nhà thơ Tố Hữu cũng như về mục đích, ý nghĩa, phương thức đầu tư công trình khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Như tin đã đưa, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu với tổng mức đầu tư dự kiến 28 tỷ đồng. Dự án sẽ được thực hiện tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền trong năm 2019, do UBND huyện Quảng Điền làm chủ đầu tư. Kinh phí thực hiện dự án được lấy từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp khác.

Ông Nguyễn Đình Đức - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, dự án Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu huyện đã đề xuất hơn 10 năm trước nhưng nay mới được được phê duyệt. Việc thực hiện dự án nhằm tri ân những đóng góp của nhà thơ cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng đất nước, và tạo điểm tham quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Đức nói, so với những khu tưởng niệm đã xây dựng thì quy mô Khu tưởng niệm nhà thơ Tố Hữu không phải là lớn. Mặt khác, mặc dù Quảng Điền là địa phương còn nhiều khó khăn nhưng kinh phí thực hiện dự án không phải do huyện bỏ ra mà lấy từ ngân sách Trung ương và các nguồn khác.

Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền khẳng định rằng, việc đầu tư cho văn hóa giá trị không đong đếm được. Vì vậy, theo ông, nếu chỉ nhìn trước mắt như các quan điểm phản đối dự án trên các trang mạng xã hội thì rất phiến diện, khập khiễng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gieo gặt thói quen hình thành tính cách, đó là lý do vì sao bố mẹ...
Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?