Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:51 AM (GMT+7)

Dự án lấp lấn sông Đồng Nai làm đúng trình tự?

authorMai Quốc Ấn Thứ Ba, ngày 16/08/2016 06:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ “nóng” ngoài đời sống, trên các diễn đàn mà dự án lấp lấn sông Đồng Nai còn làm “nóng” cả hội trường cuộc họp báo của UBND tỉnh Đồng Nai diễn ra mới đây.

   

 du an lap lan song dong nai lam dung trinh tu? hinh anh 1

 Một người dân thả lưới mưu sinh trên sông Đồng Nai, phía sau là Cầu Ghềnh.  Ảnh: Q.A

Dự án lấp lấn sông Đồng Nai, được tỉnh Đồng Nai gọi dưới một cái tên rất mỹ miều: Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, đã bị tạm dừng. UBND tỉnh Đồng Nai cho biết có rất nhiều đoàn kiểm tra đã đến và Đồng Nai đều có báo cáo dự án này cho Hội đồng trung ương (?). Dự án có diện tích 8,4ha với phần lấp sông lên đến 7,7ha và có đoạn lấn ra sông Đồng Nai lên đến 100m này được UBND tỉnh Đồng Nai tiết lộ là Hội đồng trung ương đánh giá dự án này đúng trình tự thủ tục. "Có ý kiến cho rằng đánh giá này là đúng mức, có ý kiến phân vân nên Thủ tướng chỉ đạo và Bộ Tài nguyên - Môi trường giao cho các đơn vị uy tín xem có tác động tới dòng chảy hay không và báo cáo trong tháng 9.2016" - ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết.

Trước đó, đã có cuộc khảo sát của các chuyên gia thuộc Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) được tiến hành trên 50 hộ dân tại phường Quyết Thắng, Cù Lao Phố (xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa), phường Bửu Hòa (bờ sông đối diện khu vực dự án) theo hình thức phỏng vấn sâu. Theo kết quả khảo sát, có đến 89,1% hộ phản đối dự án, 10,9% số hộ còn lại cho biết họ chưa rõ dự án có gây tác động tiêu cực nào không nên chưa có ý kiến.

Tại hội thảo Phát triển bền vững lưu vực sông - Thách thức và giải pháp tổ chức tại Hà Nội ngày 12.5.2015, TS Vũ Ngọc Long (Viện Sinh học nhiệt đới miền Nam) đã đưa ra bằng chứng chấn động với việc so sánh báo cáo tháng 4.2014 làm căn cứ cho dự án lấp lấn sông Đồng Nai với báo cáo dự án xây công viên nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng tháng 10.2014 với “những điểm giống nhau đáng kinh ngạc”, nhất là phần kết luận của 2 báo cáo “giống nhau đến 50%” và “giống đến từng dấu chấm, dấu phẩy”.

Cũng tại hội thảo này, PGS-TS Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khẳng định trước rất đông các nhà báo: “Căn cứ những cứ liệu mà các nhà khoa học đưa ra thì việc lấp lấn sông Đồng Nai nếu được thực hiện sẽ là thách thức lớn. Thách thức của mong muốn chủ quan với khoa học khách quan, thách thức của nhóm lợi ích với quyền lợi cộng đồng và kể cả thách thức giữa việc cố làm một dự án không đủ tính pháp lý với sự nghiêm minh của xã hội pháp quyền".

Xem bình luận
Chính phủ nên cho dừng ngay dự án, yêu cầu Đồng Nai móc hết đất đá đã lấp sông, trả lại nguyên...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...