Thứ Tư, ngày 23/01/2019 01:47 AM (GMT+7)

Dự án Luật tổ chức chính phủ: Chưa rõ trách nhiệm phòng chống tham nhũng của Chính phủ

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 02/06/2015 06:48 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) "Tôi đề nghị bổ sung nhấn mạnh hơn về trách nhiệm của Chính phủ trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong hoạt động của bộ máy nhà nước từ T.Ư đến cơ sở”- đại biểu TP.Cần Thơ  Huỳnh Văn Tiếp góp ý cho dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) trong phiên thảo luận ngày 1.6.

   

Trách nhiệm chưa tương xứng với quyền hạn

Về nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ trong dự thảo luật, theo đại biểu (ĐB) Huỳnh Văn Tiếp nên bổ sung ghi thêm từ "trách nhiệm" như vậy luật sẽ đầy đủ, chặt chẽ hơn. Cũng theo ĐB Tiếp, người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng phải có trách nhiệm lãnh đạo thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, quan liêu, chống lãng phí trong bộ máy nhà nước và các hoạt động kinh tế - xã hội. Thủ tướng Chính phủ phải thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, xử lý, cá nhân tham nhũng hoặc các cơ quan để xảy ra tham nhũng, lãng phí. “Qua tiếp xúc chúng tôi thấy cử tri luôn đặt ra trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bởi vì sao hiện nay, tham nhũng không được đẩy lùi mà còn gia tăng, nguy cơ hơn, do đó trách nhiệm của Thủ tướng và các thành viên chính phủ cần phải được đưa vào Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi lần này và quy trách nhiệm cụ thể” - ĐB Tiếp nêu ý kiến.

 du an luat to chuc chinh phu: chua ro trach nhiem phong chong tham nhung cua chinh phu hinh anh 1
Đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (TP.Cần Thơ) phát biểu thảo luận về dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Ảnh:  Ý Như

Cũng đề cập đến quy định trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng: “Nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ tướng rất lớn, nếu chỉ có báo cáo trước Quốc hội, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo Chủ tịch nước hoặc ủy quyền, như vậy trách nhiệm quá nhỏ. Tôi đề nghị thiết kế nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ tướng phải thật rõ trong luật này”.

 Bộ đã ổn định chỉ cần 3 thứ trưởng

Mở rộng vấn đề trách nhiệm trong bộ máy, ĐB Triệu Là Pham (Hà Giang) cho rằng, trong dự thảo đã không đề cập tới trách nhiệm của người đứng đầu, trong khi đây là vấn đề đã được nhắc đến rất nhiều trong các văn bản của Đảng và Chính phủ. "Chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, cơ quan, đơn vị của Nhà nước chưa được quan tâm, nghiên cứu, cụ thể hóa vào trong luật" - ĐB Pham nêu.

Cùng quan điểm, ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) nhấn mạnh thêm: "Cần quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu. Việc này sẽ liên quan tới việc chọn cán có bộ tài, khi luật quy định rõ trách nhiệm thì chắc chắn các đồng chí đứng đầu sẽ chọn những người nào có tài, có đức để đưa vào bộ máy".

Về số lượng cấp thứ trưởng, nhiều ĐBQH thống nhất theo dự thảo luật là các bộ không quá 5 thứ trưởng, riêng Bộ Quốc phòng và Công an không quá 6 thứ trưởng. ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) cho rằng, dự luật quy định số lượng các thứ trưởng ở các bộ, cơ quan ngang bộ, nhưng ở Văn phòng Chính phủ có bao nhiêu phó chủ nhiệm? Nếu không quy định thì 7, 8 hoặc 9 người cũng được. Theo ĐB Hà cần có một khoản quy định liên quan đến Văn phòng Chính phủ và phải quy định rõ các phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng chỉ khung chung là 5 người chứ không thể để cơ quan này đứng ngoài cơ cấu về số lượng cấp phó.

Ở một góc nhìn khác, ĐB Nguyễn Xuân Tỷ (Bến Tre) cho rằng, riêng các bộ đã ổn định không cần 5 mà 3 thứ trưởng cũng được. "Hiện nay chúng ta thực hiện bố trí cán bộ theo công việc, thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị, chúng ta tiếp tục tinh giản biên chế, nếu quy định cứ ngang bằng như thế này, tôi cho rằng cán bộ bố trí trùng lặp thì không, nhưng ngồi chơi xơi nước cũng có" - ĐB Tỷ bày tỏ.

“Chuyên viên to hơn thứ trưởng”

“Chúng ta cứ quan tâm đến cải cách hành chính, rút ngắn các quy trình thủ tục ở các cơ quan, địa phương. Tuy nhiên, ngay trong nội bộ Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, chúng tôi đề nghị cũng phải cải cách hành chính. Thực tế là, một đồng chí là chuyên viên Văn phòng Chính phủ còn to hơn cả đồng chí thứ trưởng, thậm chí còn có vị trí cao hơn cả một đồng chí Ủy viên T.Ư là Bộ trưởng. Bởi vì nếu trình các dự án, các báo cáo, được trình Chính phủ hay không là do đồng chí chuyên viên đó phải trình”.

Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...