Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 12:51 PM (GMT+7)

Dự án Luật về Hội: Công chức không được tham gia tổ chức phi chính phủ

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 07:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát biểu thảo luận về Dự án Luật về Hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: “Là người của cơ quan chính phủ nhưng tham gia tổ chức phi chính phủ liệu có được không, theo tôi là không được”.

   

Ngày 15.10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật về Hội. Trong dự luật này, theo Ban soạn thảo, đối với hội không có tư cách pháp nhân (như hội đồng niên, đồng ngũ, đồng môn, đồng hương, dòng họ...), đề nghị không áp dụng Luật về Hội, bởi các hội này không có điều lệ, hoạt động, chỉ mang tính gặp gỡ, trao đổi thông tin, không có người đại diện của hội trước pháp luật.

 du an luat ve hoi: cong chuc khong duoc tham gia to chuc phi chinh phu hinh anh 1

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng cán bộ công chức không nên là thành viên của các tổ chức phi chính phủ.  Ảnh: I.T

Ủy ban Pháp luật Quốc hội, cơ quan thẩm tra dự án luật cho rằng, cần phân biệt giữa quyền hội họp và quyền lập hội của công dân. Những việc như gặp gỡ, trao đổi thông tin của những người đồng niên, đồng ngũ, đồng môn, dòng họ… mà không có tổ chức chặt chẽ thì đó chỉ là việc công dân giao lưu, hội họp, không phải là tổ chức hội mà luật này điều chỉnh. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều tổ chức đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về hội, tổ chức và hoạt động theo các nguyên tắc của hội, có người đứng đầu đại diện cho hội. Thế nhưng họ không đăng ký, do đó không có tư cách pháp nhân và không chịu sự điều chỉnh của pháp luật hiện hành về hội. "Việc dự thảo luật không điều chỉnh loại hình tổ chức này là vấn đề cần được cân nhắc, bởi vì số lượng của loại tổ chức này rất lớn, nhưng không phải là hội theo quy định của dự thảo luật thì việc quản lý, xử lý vi phạm pháp luật đối với loại tổ chức này sẽ rất khó thực hiện. Do đó, để bảo đảm quyền lập hội của công dân cũng như bảo đảm công tác quản lý nhà nước thì cần nghiên cứu để có sự điều chỉnh thích hợp với các loại hình tổ chức hội không có tư cách pháp nhân" - ông Phan Trung Lý - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội đề nghị. 

Góp ý vào dự thảo luật, ông Nguyễn Sỹ Cương (Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội) đã đặt vấn đề, cán bộ công chức có được thành lập hội hay không? Hội thực chất là tổ chức phi chính phủ. Nhưng lâu nay tổ chức phi chính phủ thành lập trong tổ chức chính phủ. Cán bộ công chức vừa là công chức của chính phủ nhưng vừa là thành viên của tổ chức phi chính phủ. "Nhiều anh hôm nay đi họp với tư cách công chức nhưng ngày mai đi họp lại tư cách ở tổ chức phi chính phủ. Trong dự luật không thấy quy định vấn đề trên, Luật Công chức cũng không quy định, với tình trạng lẫn lộn với nhau như vậy thì giải quyết thế nào" - ông Cương nói.

Cũng đề cập đến vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, người tham gia hội viên của tổ chức hội cũng phải tính. "Anh là người của cơ quan chính phủ nhưng tham gia tổ chức phi chính phủ được không. Theo tôi là không được. Cán bộ, công chức tham gia trong hệ thống chính trị thì không được tham gia là thành viên, làm cộng tác viên thì hoan nghênh, về hưu rồi thì được" - Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thêm, dự luật cần phân biệt các loại hội trên lãnh thổ Việt Nam. Loại nào được công nhận, loại nào cho lập theo quy định pháp luật và loại nào tự do hoạt động theo tinh thần Hiến pháp. Hội của nước ngoài đến Việt Nam lâu nay ta công nhận thế nào, tổ chức phi chính phủ vào nước ta nhiều mà dự luật không nói thì khi luật ra đời thì các tổ chức đó đi đâu? 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...