Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 03:22 AM (GMT+7)

Dự báo thời tiết

author Thứ Tư, ngày 03/08/2011 16:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Mấy hôm nay mưa suốt, nước ngập ngang giời. Cái đập đầu làng tôi nước sắp ứ tràn, không khéo vỡ bờ đến nơi. Ấy vậy mà cánh đàn ông trưởng thượng cứ việc đóng cửa ngồi chơi. Buồn tình, mấy ông rang đống lạc tướng ngồi ngâm nghê uống rượu, về cái chuyện mưa lũ năm nay, ông nào cũng ra vẻ thạo đời cả, ông Tí khề khà:

   

- Cứ sợ cái đập ấy vỡ bờ, đúng là đám đàn bà non gan. Kinh nghiệm mấy chục năm của tôi thấy rằng, cái hồ ấy chả thể bị vỡ bờ được. Những năm nó bị vỡ đều là lúc lượng mưa trên 500mm cả, trận mưa này nghe dự báo là chỉ có 350mm thì vỡ sao được. Cái gì nó cũng phải căn cứ vào kinh nghiệm, các ông ạ.

Ông Mão thì lẩm bẩm bấm đốt ngón tay rồi thì thào:

- Chả mê tín chả được, các bác ngẫm mà xem, những năm bị vỡ đập là năm 72, năm 84 rồi năm 96 lại đến năm 2008... theo chu kỳ cứ mỗi một giáp, 12 năm là ông Hà Bá lại "quấy" dân vùng mình một lần. Thế thì còn lâu cái đập làng mình mới lại bị vỡ. Chính xác thì phải đến năm 2020 nó mới vỡ cơ.

Trong số ấy có ông Dậu là nghiêm túc hơn cả:

- Các chú tin vào kinh nghiệm bản thân với chuyện mê tín là hỏng. Tôi thì tôi chỉ tin vào cán bộ, vào khoa học kỹ thuật thôi. Hôm nọ, có anh kỹ sư thủy lợi trên huyện về đây, sau khi xem xét, anh ấy cam đoan là bờ đập làng mình có thể chịu được áp lực hình như là mấy trăm Niu tơn gì đấy trên 1 đề xi mét vuông, tôi chả hiểu gì thì anh ấy giải thích: "Đấy là thuật ngữ khoa học, tóm lại là cái đập không thể vỡ được, nước lên cao thì chỉ có tràn bờ mà thôi".

Lại có cái anh cán bộ khí tượng đeo cái kính dày như cái bánh rán bảo: "Theo dự đoán của chúng cháu, lượng mưa trong năm nay không đáng kể, nước mưa không thể làm tràn đập được"... Đấy! Người ta là cán bộ, có học hành, người ta nói thì chắc như cua gạch rồi, các ông đừng lo. Đừng bao giờ nghe mấy chuyện lo sợ hão của mấy mụ ấy...

Vừa lúc ấy, bà Dậu chạy ào vào:

- Giời ơi! Lúc này mà các ông còn uống rượu được à? Đập vỡ rồi, mau về nhà chạy lụt đi.

Mấy ông há hốc mồm:

- Bỏ xừ! Đã vỡ rồi cơ à? Vô lý! Cán bộ dự báo nói là không thể vỡ kia mà.

Bà Dậu gào:

- Thời buổi này mà còn tin mấy ông dự báo ấy thì chỉ có mà... ăn cám.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
"Một ngày sau khi chở nạn nhân xuống đèo Đaguri phi tang xác, tôi...