Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 06:35 AM (GMT+7)

Dự báo thời tiết dịp Tết Ất Mùi trên cả nước

authorNguyễn Đức - Thanh Xuân Thứ Ba, ngày 03/02/2015 14:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dịp Tết Nguyên đán Ất mùi 2015, khu vực Đông Bắc Bộ sẽ đón nhận một đợt không khí lạnh tăng cường, có mưa nhỏ, trời rét. Nhiệt độ ở Thủ đô Hà Nội thấp nhất từ 14 đến 15 độ C.

   
Ngày 3.2, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương tổ chức Hội thảo thông tin về thời tiết mùa đông xuân và Tết Nguyên đán Ất mùi 2015.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng 2.2015, có khả năng  xuất hiện khoảng 3 đợt không khí lạnh gây gió mạnh ở Biển Đông và có thể xảy ra một đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc. Từ nửa cuối tháng 2 trở đi nền nhiệt có xu hướng tăng dần và cao hơn so với trung bình nhiều năm.

 du bao thoi tiet dip tet at mui tren ca nuoc hinh anh 1

 

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương tại Hội thảo thông tin về thời tiết mùa đông xuân và Tết Nguyên đán Ất mùi 2015

 Cụ thể,  từ ngày 5 đến ngày 9.2 trời vẫn rét. Trong hai ngày 5 và 6.2 vùng đồng bằng Bắc Bộ có thể đạt đến ngưỡng rét đậm. Đợt rét đậm này sẽ kéo dài khoảng hai ngày, sau đó nhiệt độ sẽ nhích dần lên.


“Từ ngày 23 đến 30.12  (âm lịch), nhiệt độ tăng dần lên, trời ấm, ít mưa. Thời tiết này rất hợp cho người dân đi chơi, sắm Tết Nguyên đán”, ông Cường nói.

Ông Cường cho biết thêm, từ ngày 1 đến 3 Tết, miền Bắc sẽ chịu tác động của một đợt không khí lạnh gây ra mưa nhỏ, trời rét. Nhiệt độ ở Thủ đô Hà Nội thấp nhất từ 14 đến 15 độ C. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trời nắng, ít mưa, nhiệt độ ít biến động.  

Khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ có mưa nhỏ và rét trong thời điểm có không khí lạnh. Sau không khí lạnh, sẽ giảm mưa, nền nhiệt có xu hướng tăng dân. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, nhiệt độ biến động không đều.

Từ ngày 14 đến 21.2 (26 đến mồng 3 Tết âm lịch), mỗi ngày trung tâm sẽ có một bản tin dự báo thời tiết cho 10 ngày tiếp theo trên phạm vi toàn quốc để người dân kịp thời cập nhật xu thế thời tiết.


Cũng trong năm này có 24 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến Việt Nam, trong đó có đợt không khí lạnh tràn xuống phía Bắc vào tháng 1.2015 gây mưa tuyết và mưa đá cho các tỉnh ở khu vực vùng núi. Trong mưa tuyết nhiều xảy ra ở khu vực Trạm Tôn, huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai.

Liên quan đến vấn đề mưa tuyết, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, mưa tuyết là một hiện tượng hiếm gặp ở Việt Nam. Ở dãy núi Hoàng Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, trung bình một năm có từ 2 đến 3 đợt tuyết rơi.

“Năm 2013, tuyết đã rơi ba lần ở vùng núi. Năm  2014 tuyết cũng rơi hai lần. Còn năm nay thì tuyết đã rơi một lần vào ngày 9.1 ở khu vực Trạm Tôn, Sa Pa. Tuy nhiên, khả năng tuyết rơi  tiếp trong năm 2015 sẽ không còn nữa. Các cảnh báo về tuyết rơi ở khu vực vùng núi thường được trung tâm dự báo trước hai ngày”, ông Hải chia sẻ.


Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, dự báo trong năm 2015 sẽ có khoảng 9 đến 10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Trong đó, có khoảng 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới đất liền của Việt Nam.

Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ diễn ra trong nhiều đợt hơn nhưng ít gay gắt và kéo dài như năm 2014. Các đợt mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ tập trung từ tháng 6 cho đến 8.2015.


Năm 2014, có 8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, ít hơn nhiều so với trung bình nhiều năm. Trong đó có 3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta. Các cơn bão khi đổ bộ vào đất liền đều có hướng duy chuyển không quá phức phức tạp, nhưng cường độ lại biến đổi liên tục.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...