Thứ Năm, ngày 21/06/2018 09:34 AM (GMT+7)

Đủ chiêu trò lừa dân vùng dự án bán suất hỗ trợ

author Thứ Tư, ngày 03/04/2013 06:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Gạ gẫm, rồi mời rượu bia, một số đối tượng đã lừa những hộ trong khu vực giải tỏa ở Cụm đầu mối đường VH2-Dự án Thủy điện Dakrinh (Sơn Tây, Quảng Ngãi) bán lại các khoản hỗ trợ với giá rẻ mạt...

   

Đủ chiêu, lắm trò

Nhắc lại chuyện “dính quả lừa, suýt mất toi gần nửa tỷ đồng”, anh Đinh Văn Lết - Trưởng thôn Đắc Lam, xã Sơn Dung, kể: “Vào cuối năm 2012, một số người trong vùng gạ gẫm tôi bán lại các khoản mà Nhà nước sẽ hỗ trợ cho gia đình trong thời gian đến.

Họ giải thích: Ngoài số tiền tôi đã nhận, sắp đến gia đình tôi sẽ được Nhà nước hỗ trợ thêm một ít. “Bây giờ bọn mình mua lại của Lết số tiền đó, với giá là 350 triệu đồng” - họ nói. Dù chưa biết sẽ được hỗ trợ là bao nhiêu, nhưng tôi vẫn lắc đầu...

Lực lượng Công an Sơn Tây điều tra tại hiện trường.

Tuy nhiên, những người kia vẫn không chịu buông tha, họ đến nhà Lết nài nỉ, đồng thời mang cả bia rượu và mồi đến mời. Trong một lần say, anh Lết đồng ý bán suất hỗ trợ của mình với giá 350 triệu đồng. Để rồi đến lúc được thông báo và lên nhận, anh Lết ngẩn người khi biết số tiền hỗ trợ mà mình được nhận gần 810 triệu đồng.

Cũng bằng thủ đoạn đeo bám dai dẳng, mời rượu bia của các đối tượng này, hàng chục hộ gia đình khác ở xã Sơn Dung bị lừa. Họ đã bán các khoản hỗ trợ của mình với giá thấp hơn từ 2-70 lần so với số tiền thực tế được nhận.

Ngăn chặn thủ đoạn bẩn

Đại úy Nguyễn Văn Chiến - Đội trưởng Đội Điều tra Công an huyện Sơn Tây, cho biết: Ngay khi nhận được thông tin, công an huyện đã khẩn trương triển khai lực lượng đến từng hộ dân để điều tra. Sau khi xác minh vụ việc trên là có thật, chúng tôi đã vận động và hướng dẫn số hộ bị lừa làm đơn phản ánh. Theo đó, có 35 gia đình gửi đơn tố cáo và nhờ can thiệp.

Từ số đơn này, công an huyện phát hiện hàng loạt trường hợp đã bán các khoản hỗ trợ với giá thấp hơn so với thực tế từ hàng chục đến vài trăm triệu đồng/trường hợp. Đơn cử như trường hợp ông Đinh Văn Du (58 tuổi, ở thôn Đắc Lam) đã bán các khoản hỗ trợ của gia đình chỉ 10 triệu đồng, so với mức được nhận là 700 triệu đồng.

Vì vậy vào khoảng đầu năm 2013, khi cấp thẩm quyền tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho dân, công an huyện đã cử lực lượng túc trực tại nơi chi trả hướng dẫn người dân trả lại phần tiền đã nhận của số người buôn bán, còn lại gửi vào ngân hàng.

Sau khi đề xuất và được sự cho phép của UBND huyện, công an huyện tạm thời giữ toàn bộ số sổ gửi tiền, với gần 10 tỷ đồng, phòng trường hợp người dân bị uy hiếp phải rút tiền trả lại các đối tượng lừa đảo trên.

Riêng đối với số người tham gia gạ gẫm và mua suất hỗ trợ của người dân, qua điều tra, Công an huyện Sơn Tây đã khoanh vùng được 15 đối tượng. Trong đó có 1 người quê ở huyện Sơn Hà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...