Thứ Hai, ngày 10/12/2018 02:43 AM (GMT+7)

Du học sinh Việt kể chuyện mở triển lãm làm từ thiện

author Thứ Hai, ngày 01/08/2011 15:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Mới 17 tuổi nhưng hai du học sinh Việt, Thùy Anh và Hà Linh, đã tự tin tổ chức một triển lãm tranh- Chase Hanoi 2011. Và điều quan trọng là mục đích mà Chase Hanoi 2011 hướng tới chính là công việc thiện nguyện.

   

Chase Hanoi 2011 là một triển lãm dành cho các học sinh và du học sinh Việt, được thành lập bởi du học sinh Tôn Nữ Thùy Anh, đang theo học tại trường Vincent Massey (Canada) và Trương Ngọc Hà Linh, đang theo học tại trường Westtown (bang Pensylvania, Mỹ).

Dù theo học tại hai nơi khác nhau nhưng đam mê nghệ thuật đã “kéo” hai nữ sinh tuổi teen đi đến quyết định rằng “sẽ tổ chức một triển lãm mà trong tay chưa hề có gì”. Cũng không phải ngẫu nhiên mà hai nữ sinh này lại có sự kết hợp táo bạo đến vậy, bản thân Hà Linh và Thùy Anh đều đến với nghệ thuật từ sớm. Trong khi Thùy Anh “bầu bạn” với chiếc máy ảnh thì đam mê chính của Hà Linh lại là cây bút vẽ.

  du hoc sinh viet ke chuyen mo trien lam lam tu thien hinh anh 1
Thùy Anh tự tin trao đổi với báo giới. Thùy Anh có 7 bức tranh tại triển lãm Chase Hanoi 2011

Thùy Anh kể: “Em và Hà Linh đã từng học chung lớp và cả hai đều có cùng đam mê nghệ thuật. Cách đây 4 năm, em đã tổ chức thành công một buổi triễn lãm ảnh về Hà Nội xưa. Khoảng tháng 1 vừa qua, chúng em đã lên ý tưởng ban đầu và đến giữa tháng 4, tháng 5, cả hai đã “bắt tay” và triển khai công việc cụ thể”.

Dần dần, hai thành viên “cốt cán” của Chase Hanoi 2011 đã “thu nạp” được những thành viên mới. Cho đến khi triển lãm chính thức diễn ra, cả hai nữ sinh đều bất ngờ vì triển lãm đã thu hút được tổng số 26 thành viên,  thành viên nhỏ nhất mới chỉ 11 tuổi - một học sinh THCS đang theo học tại Việt Nam! Bất ngờ hơn nữa là toàn bộ công việc, nhóm chỉ trao đổi qua internet.

Cô bạn Hà Linh tiết lộ, để có thể đưa Chase Hanoi 2011 vào “khuôn khổ”, hai thành viên chủ đạo của Chase đã làm việc rất vất vả.

“Ban đầu chúng em chỉ có ý định mở triển lãm riêng cho cả hai, nhưng sau khi công khai ý kiến trên mạng, rất nhiều bạn đang học tập trong nước cũng như ở nước ngoài, đã ngỏ ý muốn tham dự. Càng về sau, số lượng tranh ảnh gửi đến cho ban tổ chức càng nhiều, lên tới hơn 500 bức. Chúng em bắt đầu tuyển tranh và thấy được cảm giác thú vị khi nghĩ rằng Chase Hanoi giống như một cuộc thi vậy”, Hà Linh nói.

  du hoc sinh viet ke chuyen mo trien lam lam tu thien hinh anh 2
Hà Linh bên một trong những tác phẩm của mình. Cô bạn 17 tuổi chia sẻ, 7 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm đều được thực hiện ở nước ngoài và chụp hoàn toàn ngẫu hứng

Tuy lần đầu tổ chức triển lãm nhưng ban tổ chức Chase Hanoi 2011 đã khiến nhiều khách xem tranh phải thán phục vì tinh thần làm việc rất chuyên nghiệp của cả nhóm. Ngoài Trưởng ban tổ chức là Thùy Anh và Hà Linh, Chase Hanoi 2011 còn có các ban khác như ban đồ họa, ban biên tập, ban truyền thông, mỗi ban đều có một nhiệm vụ cụ thể. Nhờ sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên mà Chase Hanoi 2011 đã thành công tốt đẹp.

Song cũng đã có những lúc tưởng rằng, triển lãm sẽ không thực hiện được vì nhiều lý do. “Lý do thứ nhất là vì chúng em học tập ở nhiều nơi khác nhau, lệch múi giờ nên công việc không được suôn sẻ. Lý do thứ hai là vấn đề xin tài trợ. Nhiều doanh nghiệp nghĩ bọn em còn quá trẻ để thực hiện thành công một triển lãm. Lý do thứ ba là nhiều khi giữa chúng em đã xảy ra cuộc tranh cãi về ý tưởng”, Thùy Anh tâm sự.

Nhưng vượt qua tất cả, các thành viên thực hiện triển lãm Chase Hanoi 2011 đã cống hiến cho người xem những tác phẩm thực sự có giá trị. Giá trị đó không chỉ nằm ở những hình ảnh bề ngoài của bức tranh, mà ẩn chứa trong đó là những cảm nhận cá nhân sâu sắc về ý nghĩa cuộc sống và những giá trị nhân văn.

  du hoc sinh viet ke chuyen mo trien lam lam tu thien hinh anh 3
Một góc của triển lãm Chase Hanoi 2011

Quả đúng như vậy, Chase Hanoi 2011 không chỉ dừng lại ở một triển lãm, mà qua đó, các thành viên của nhóm còn muốn gây dựng một không gian mới để giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau. Và hơn thế nữa, đích đến của nhóm chính là công việc từ thiện.

“Chúng em muốn Chase Hanoi sẽ trở thành một sự kiện thường niên và dự định vào tháng 4.2012 sẽ tiếp tục. Mục đích của Chase Hanoi là nhằm tạo một câu lạc bộ kết bạn, sân chơi dành cho những du học sinh Việt đang học tập ở nước ngoài và học sinh đang học tập tại đất nước Việt Nam. Quan trọng là qua việc gặp gỡ tại Chase, nhiều du học sinh sẽ có cơ hội được đi làm từ thiện”, Hà Linh cho biết.

Còn đối với Thùy Anh, công việc từ thiện là một hành động nhỏ thể hiện tình yêu với đất nước Việt Nam.

Để công việc từ thiện không chỉ dừng lại ở "lời nói", vài ngày tới, các thành viên của Chase Hanoi sẽ lên đường đến với trung tâm chăm sóc trẻ em khuyết tật tại Bắc Giang.

Với hơn 80 bức tranh của 31 tác giả “nhí”, triển lãm Chase Hanoi 2011 đã đem đến cho người xem những góc đối lập của cuộc sống hiện đại.

Một điều đáng mừng là trong buổi khai mạc vào ngày 26.7 vừa qua, ban tổ chức Chase Hanoi đã bán đấu giá quyển sách ảnh của 26 thành viên và có nhận xét của Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Toàn bộ số tiền bán sách và tranh thu được từ triển lãm đã được trao tặng cho trung tâm chăm sóc trẻ em khuyết tật tại Bắc Giang - nơi các thành viên Chase Hanoi sẽ đến thăm vào vài ngày tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...