Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 12:11 PM (GMT+7)

Du học tại Trieste, nơi cửa ngõ Đông-Tây Âu

author Thứ Tư, ngày 01/08/2012 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Trieste là một thành phố nhỏ và là thủ phủ của vùng Friuli-Venezia Giulia, Italia. Một thành phố hấp dẫn, nằm nơi cửa ngõ giao nhau của Đông Âu và Tây Âu.

   

Ở vị trí nằm cạnh biển và cao nguyên xinh đẹp Carso, Trieste được đánh giá là một trong những thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất ở Italia.

 
Biển Barcola – nơi thư giãn vào những ngày hè nắng nóng của cư dân Trieste 

Trường đại học Trieste

Đại học Trieste là cơ sở đào tạo lớn nhất tại thành phố Trieste. Nó là một đại học cỡ vừa với khoảng 20 ngàn sinh viên và đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên khoảng 1000 người. Được thành lập vào năm 1924, trường đại học Trieste là một trường đại học tương đối trẻ so với hầu hết các trường đại học có lịch sử lâu đời ở Italia.

Lâu đài Miramare – dấu tích còn lại của thời đế chế Áo-Hung

Trường hiện có 12 khoa với 44 bộ môn gồm: khoa nâng cao về ngôn ngữ hiện đại dành cho thong dịch viên và phiên dịch, khoa kiến trúc, khoa kinh tế, khoa kỹ thuật, khoa luật, khoa giáo dục, khoa nhân văn, khoa y khoa và giải phẫu, khoa toán, vật lý và khoa học tự nhiên, khoa Dược, khoa chính trị học, khoa tâm lý học.

Đại học Trieste là một trong số những trường đại học tốt nhất ở Italia về chất lượng giảng dạy cũng như nghiên cứu. Theo xếp hạng đại học của Times Higher Education năm 2010, trường được xếp hàng đầu trong số các trường đại học tốt nhất Italia và nằm trong top 500 trường có chất lượng tốt nhất theo xếp hạng của QS năm 2010.

Còn theo các nghiên cứu đánh giá độc lập mới nhất được thực hiện ở cấp quốc gia, trường Đại học Trieste được xếp hàng đầu ở Italia về lĩnh vực công nghệ nano, kỹ thuật công nghiệp, công nghệ thông tin, khoa học chính trị, và đứng thứ hai trong các lĩnh vực về luật và hóa học.

Năm 2011, trường cung cấp 72 chương trình đào tạo bậc đại học và 76 chương trình đạo tạo sau đại học. 11 khoa của trường đều có chương trình đào tạo tiến sĩ, sau tiến sĩ với một số lượng lớn các chương trình tiến sĩ nghiên cứu và 68 chương trình đào tạo chuyên tu, hơn 100 khóa đào tạo chuyên sâu ngắn hạn cho bậc đại học và thạc sĩ.

Nhà thờ San Giusto – nhà thờ lâu đời nhất tại Trieste, được xây dựng từ thế kỷ thứ 9

Hàng năm trường cung cấp khoảng hơn 70 chương trình đào tạo ở các bậc đào tạo khác nhau, trong đó có nhiều chường trình đào tạo liên kết với nhiều trường bạn, tạo nên sự phong phú và đa dạng trong chương trình đào tạo của trường.

Ngôn ngữ giảng dạy được sử dụng chủ yếu là tiếng Italia, tuy nhiên hiện nhằm thu hút nhiều hơn sinh viên quốc tế, trường đã cung cấp nhiều khóa học đại học và sau đại học giảng dạy bằng tiếng Anh như: chương trình cử nhân kinh tế về kinh tế tài chính và đổi mới, chương trình Thạc sỹ về khoa học chức năng của bộ gen, khoa học thần kinh, vật lý…

Niên học ở Italia thường bắt đầu vào tháng 2 và tháng 9 (có các kỳ nghỉ vào tháng 4, tháng 9 và tháng 12). Mỗi năm đều có 3 kỳ học.

Thời gian tuyển sinh hàng năm cho các cấp:

- Thời gian tuyển sinh của trường thường diễn ra vào tháng 9 hàng năm (đối với bậc đại học và sau đại học)

- Đối với bậc Tiến sĩ, thời gian nhập học đối với mỗi ngành học là khác nhau, tùy thuộc vào từng nghành.

Điều kiện nhập học và các thủ tục: tùy theo các khóa học, ứng viên làm theo hướng dẫn trên website: http://international.units.it/how-apply

Học phí: Giáo dục ở Italia không được miễn phí, tuy nhiên học phí rất phải chăng. Học phí hàng năm cho một chương trình hoặc một khóa học có thể khác nhau và thông thường đối với sinh viên quốc tế là khoảng 1800 đến 2000 Euro/năm.

Trường có nhiều chương trình miễn giảm học phí cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là các quốc gia ngoài châu âu, dựa trên tiêu chí về chất lượng của hồ sơ, thu nhập gia đình.

Thông tin về học phí và chương trình học bổng, ứng viên có thể tham khảo trên website: http://international.units.it/fees

Cuộc sống ở Trieste

Quảng trường Unità d'Italia – quảng trường lớn nhất tại Trieste

Trieste là một thành phố nhỏ và an toàn với chi phí sống và học tập không quá đắt đỏ.

Về nhà ở: trường có hệ thống ký túc xá với khoảng 600 chỗ dành cho sinh viên. Thông thường các sinh viên ở bậc đại học và thạc sĩ sẽ có nhiều cơ hội được ở khu ký túc xá của trường đặc biệt là đối với các sinh viên đến từ các nước đang phát triển, có thu nhập thấp.

Giá thuê ở khu ký túc xá của trường rất thấp, từ 65 đến 130 Euro/tháng (dựa trên tiêu chí xét duyệt là chất lượng của hồ sơ nhập học và thu nhập gia đình). Nếu không ở ký túc xá bạn có thể tìm thuê nhà ở bên ngoài.

Việc kiếm một căn phòng để phục vụ cho việc sống và học tập ở Trieste cũng khá dễ dàng với giá thuê dao động trong khoảng 200-300 Euro/tháng tùy khu vực và loại phòng. Bạn có thể tìm kiếm thông tin hỗ trợ về tìm kiếm chỗ ở trên website: http://www.welcomeoffice.fvg.it/trieste/accommodation.aspx

- Chi phí sinh hoạt cho một tháng ở Trieste vào khoảng 300-400 Euro, nếu bạn có thể tự nấu ăn, chi phí sinh hoạt có thể sẽ thấp hơn.

- Phương tiện đi lại: phương tiện đi lại phổ biến nhất trong thành phố là xe bus với chi phí vào khoảng 30 Euro/tháng.

Xem bình luận
Tôi cho rằng Quang Anh hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu quán quân vì tài năng thực sụ của em chứ...
Bình luận có 0 phản hồi
“Đúng là Văn phòng Sở GD&ĐT có gửi công văn đến phòng GD&ĐT huyện, thị, thành phố; Các trường THPT...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi là người Thanh Hóa nhưng tôi thấy việc Sở GD-ĐT Thanh Hóa gửi công văn như vậy là sai. Ở Việt...
Bình luận có 0 phản hồi
Thanh hóa là một tỉnh nghèo, rất nhiều học sinh sinh viên còn khó khăn trong năm học mới cần lắm sự...
Bình luận có 0 phản hồi
Quan tâm đến người dân của tỉnh nhà mà bị quy kết là lấy chuyện công đi làm chuyện tư! Ôi tư duy...
Bình luận có 0 phản hồi
Ươm mầm tài năng, giáo dục học sinh toàn diện là trách nhiệm của ngành giáo dục mà bạn. Sao lại nặng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...