Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:10 PM (GMT+7)

Du lịch Nghỉ Dưỡng, sinh thái FLC Quy Nhơn: Ngăn đường, ép dân đi lối khác

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ cấm ngư dân cào ngao, đánh cá dưới biển quanh khu vực dự án của FLC Sầm Sơn (Thanh Hoá), làm bùn đất tràn lấp khiến ruộng vườn, nhà dân “tan hoang” ở dự án FLC Hạ Long (Quảng Ninh), những ngày này, người dân quanh khu vực của dự án FLC Quy Nhơn (Bình Định) còn bị lực lượng của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC ngăn đường, bắt đi đường khác…

   

Bỗng dưng bị chắn đường!

Theo phản ánh, ngày 20.7, FLC đã chắn đoạn đường trục đến Nhơn Lý (dài 1,6km) và buộc người dân phải đi theo tuyến đường tránh đang được gấp rút thi công.

 du lich nghi duong, sinh thai flc quy nhon: ngan duong, ep dan di loi khac hinh anh 1

Tuyến đường tránh mới vẫn còn ngổn ngang vật liệu xây dựng khiến người dân bất an. Ảnh: P.V

Ngày 10.8, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Toàn - Phó Trưởng BQL Khu kinh tế (Bình Định) cho biết: “Bãi biển, mặt nước, chúng tôi không cho thuê mà chỉ giao FLC quản lý. Ngay lúc làm quy hoạch chúng tôi đã nói rõ như vậy. Người dân đi lại dọc bờ biển tập thể dục hay tắm biển là bình thường, không ai được ngăn cấm”.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Trưởng thôn Lý Hưng (xã Nhơn Lý) cho biết: “Toàn thôn có khoảng 420 hộ dân, gần 2.000 nhân khẩu. Khi FLC chắn đoạn đường cũ (nối từ đường trục đến Nhơn Lý), tạo tuyến đường tránh mới cho người dân lưu thông khiến họ rất bức xúc. Tuyến đường tránh này quá dốc, quẹo nhiều, không an toàn và khuất tầm nhìn. Tôi đi trên đường tránh, xuống dốc nhưng bị khuất hết tầm nhìn, đâu thấy gì. Người dân chúng tôi yêu cầu phải làm con đường sao cho an toàn để không có tai nạn”. “Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn được khánh thành vào ngày 30.7, nhưng trước đó đã rào chắn đường trước nửa tháng. Trước ngày khánh thành, bà con tập trung phản đối nên lãnh đạo TP.Quy Nhơn về thuyết phục bà con hãy để lãnh đạo từ từ giải quyết. Người dân mong muốn FLC phải trả lại con đường cũ để người dân lưu thông. Sửa chữa tuyến đường tránh mới, khi tỉnh nghiệm thu đủ chất lượng thì tỉnh mới thông báo cho người dân đi tuyến đường nào chứ”- ông Tiến ý kiến.

Ông Nguyễn Tấn Dũng - Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý thông tin thêm: “Gần ngày tổ chức khánh thành (30.7) và tổ chức thi hoa hậu (31.7), FLC chính thức ngăn đường khiến nhiều người dân bức xúc, phản đối và yêu cầu FLC phải ngay lập tức mở đường cũ cho dân đi. Sau khi nắm bắt tình hình, UBND xã đã có báo cáo UBND thành phố, tỉnh bằng văn bản, gọi điện trực tiếp báo cáo các cấp và tiến hành nhiều cuộc họp để giải thích cho người dân. Chiều 30.7, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh động viên bà con yên tâm để FLC tổ chức các sự kiện đảm bảo an toàn. Nhưng tỉnh cũng yêu cầu Tập đoàn FLC phải trả lại đường cũ vào ngày 11.8 để dân đi lại 2 tuyến đường. Sau khi có kết luận trên bà con đi trên tuyến đường tránh”. Ông Dũng cũng khẳng định, việc chắn đường phía FLC không báo trước với chính quyền địa phương.

Phải trả lại đường cũ sớm cho dân

Ngày 1.8, Ban quản lý Khu kinh tế (Bình Định) đã có văn bản gửi đến FLC. Theo văn bản này, thời gian qua, trong quá trình thi công cống thoát nước và công trình kỹ thuật qua tuyến đường nối từ đường trục đến Nhơn Lý phục vụ Dự án quần thể du licịch, nghỉ duwưỡng FLC Quy Nhơn (Bình Định), FLC đã tổ chức rào chắn tuyến đường này, hướng dẫn các phương tiện đi theo tuyến đường tránh mới (do chính FLC thi công). Việc rào chắn tuyến đường khi chưa có sự trao đổi thống nhất với cơ quan quản lý, chính quyền địa phương để thông báo cho người dân. Trong khi tuyến đường mới chưa được xây dựng hoàn thiện đã gây bức xúc cho cán bộ, người dân địa phương.

Trong 10 ngày phải khôi phục tuyến đường cũ

Ông Nguyễn Tấn Dũng - Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn) cho hay, ngày 30.7, ông Hồ Quốc Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chủ trì cuộc họp để xử lý vướng mắt theo phản ánh của người dân. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Yêu cầu FLC trong thời gian 10 ngày phải nhanh chóng khắc phục đường hầm của tuyến đường cũ. Sau đó, tạm thời để người dân lưu thông trên cả 2 tuyến đường. Khi nào tuyến đường mới, khắc phục xong đảm bảo hoàn chỉnh theo hướng dẫn của ngành chuyên môn của tỉnh. UBND tỉnh sẽ có thông báo rộng rãi tới người dân.

“Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế đề nghị FLC phối hợp thực hiện: Khẩn trương thi công để sớm hoàn trả lại tuyến đường nối từ đường trục đến Nhơn Lý, đảm bảo cho người và phương tiện giao thông đi lại bình thường, thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 11.8. Sau khi tuyến đường tránh mới được thi công hoàn thiện, các cơ quan quản lý kiểm tra, nghiệm thu báo cáo UBND tỉnh cho phép và thông báo cho nhân dân địa phương, FLC mới được chuyển đổi tuyến đường tránh mới làm đường giao thông chính đến xã Nhơn Lý và sử dụng tuyến đường cũ làm đường nội bộ dự án…”- văn bản nêu.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện lãnh đạo FLC lý giải: “Việc này không phải tự ý, do đang thi công thôi. Chúng tôi sửa chữa nên không để người dân vào để đảm bảo an toàn cho người lao động. Sau khi thi công xong sẽ trả lại, có thông báo rồi và xã có văn bản thông báo người dân rồi còn gì”. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Toàn - Phó Trưởng ban quản lý Khu kinh tế khẳng định: “Họ không có thông báo bằng văn bản. Sự việc xảy ra, Ban quản lý đã cùng với đại diện của FLC xuống làm việc với địa phương, nhất quyết không để tình hình diễn biến phức tạp”. Theo ghi nhận của phóng viên (ngày 9.8), trên tuyến đường nối từ đường trục đi Nhơn Lý vẫn đang bị rào chắn và người dân phải lưu thông trên tuyến đường tránh.

Theo ghi nhận của phóng viên, tới trưa ngày 11.8, tuyến đường cũ vẫn đang bị FLC chắn rào, không ai lưu thông được. Ông Nguyễn Văn Tiến- Trưởng thôn Lý Hưng bức xúc: “Hôm nay là hạn cuối FLC phải dỡ bỏ rào chắn, bàn giao trả lại đường cũ cho người dân, nhưng không hiểu tại sao họ vẫn không làm hay là họ muốn “chống lệnh” Chủ tịch UBND tỉnh?”.

“Lãnh đạo tỉnh đã hứa chỉ đạo thông đường cũ cho bà con đi lại nhưng tại sao vẫn chưa thể thực hiện được? Tại sao FLC lại thất hứa với người dân?” - ông Tiến nói. 

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn (tại xã Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn)có diện tích 1.300ha, tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng bao gồm các hạng mục biệt thự nghỉ dưỡng và khách sạn 5 sao 1.500 phòng, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, sân golf 36 lỗ, học viện golf, khu du lịch sinh thái biển, khu công viên động vật hoang dã, khu tâm linh và nhiều hạng mục khác.  Ngày 30.7, FLC đã tổ chức khánh thành quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái này.

Xem bình luận
Làm gì có vụ cướp biển cướp đường dể dàng vậy.ai cũng cướp như vậy còn j bãi biển bãi tắm nữa.
Bình luận có 0 phản hồi
cần người đến thì người dân mới sống được ak? đi được bao nhiêu lần mà nói? có biết đưoqngf nguy...
Bình luận có 0 phản hồi
Chẳng thà ít người biết đến nó mới thanh bình bạn ạ. Từ ngày flc mọc lên biết bao nhiu là thứ chuyện...
Bình luận có 0 phản hồi
Làm ông chủ sướng thật, đất trời đều trong tay muốn cấm ai thì cấm! Buồn thật văn hoá đi đâu hết...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đi đã đi con đường tránh này rồi. Đường đẹp, rộng, thông thoáng thua gì QL 1A, chỉ có 1 đoạn dốc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...