Thứ Ba, ngày 23/10/2018 01:44 AM (GMT+7)

Dư luận rất quan tâm việc cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 15/06/2016 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Việc cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam là một câu chuyện rất lớn, dư luận rất quan tâm. Khi cổ phần hóa việc xác định giá trị của xưởng phim đó thế nào, đất thế nào, nhà cửa thế nào, thương hiệu thế nào, chưa nói đến cơ chế đấu giá”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá.

   

Sáng 15.6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến Báo cáo tình hình thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015.

Góp ý vào báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng: Cần tập trung vào những vấn đề nổi cộm gây lãng phí mà dư luận xã hội quan tâm. Cần làm rõ hơn thực trạng, phân tích rõ hơn về nguyên nhân tại sao dẫn đến lãng phí như vậy và giải pháp thế nào.

 du luan rat quan tam viec co phan hang phim truyen viet nam hinh anh 1

Theo ông Uông Chu Lưu, có những vấn đề về lãng phí báo cáo cần chỉ rõ ra địa chỉ, tránh việc chỉ nêu chung chung là một số địa phương, một số nơi, dẫn đến chưa thấy rõ được trách nhiệm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, việc lãng phí trong việc thực hiện chủ trương thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cần làm rõ hơn. "Bởi vì trong khi tiến hành cổ phần hóa chúng ta đưa ra những điều kiện, tiêu chí, nguyên tắc để xác định giá trị tài sản của doanh nghiệp. Ví dụ, cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam là một câu chuyện rất lớn, dư luận rất quan tâm. Khi cổ phần hóa việc xác định giá trị của xưởng phim đó thế nào, đất thế nào, nhà cửa thế nào, thương hiệu thế nào, chưa nói đến cơ chế đấu giá. Những việc như này báo cáo cần tập trung vào để có những kiến nghị phù hợp với Quốc hội và Chính phủ" - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Mở rộng vấn đề hơn, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho rằng: Vừa qua dư luận có nêu một số trường hợp, mặc dù chưa có khẳng định rõ ràng những đơn vị đó lãng phí bao nhiêu nhưng cần có báo cáo cụ thể. Chẳng hạn như Nhà máy tơ sợi Đình Vũ ở Hải Phòng; Nhà máy Gang Thép ở Thái Nguyên; Nhà máy Đạm Ninh Bình...

"Nếu được thì Quốc hội yêu cầu báo cáo cụ thể về mấy dự án này, trách nhiệm của người đầu tư, người đứng đầu. Trong việc đề bạt cán bộ, những người có trách nhiệm và những người công tác tại các đơn vị trên hiện đã luân chuyển công tác đi đâu, làm gì khi để xảy ra dấu hiệu lãng phí nhiều tại các dự án trên" - bà Nga kiến nghị.

Theo bà Lê Thị Nga, trong báo cáo cũng cần nêu rõ tại sao đến nay đề án vị trí việc làm vẫn tại sao chưa được hoàn thành, hiện đang tắc ở đâu. Bởi nếu không hoàn thành được đề án này thì không thể nào giải quyết được tình trạng cồng kềnh của bộ máy, giúp cho việc tiết kiệm, tránh lãng phí ngân sách.

Bà Nguyễn Thanh Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Cử tri và nhân dân rất quan tâm đến vấn đề sử dụng sai nguyên tắc, trên định mức với những tài sản như xe công và các mức chi tiêu trong hoạt động công vụ. Tuy nhiên cũng có những nhiều đơn vị cụ thể như Quốc hội việc cán bộ sử dụng tài sản công vụ dưới định mức rất nhiều. Tính ra phải đến 50% cán bộ công tác ở Quốc hội có chế độ xe công nhưng sử dụng xe dưới định mức được hưởng. Việc này cũng nên đưa vào báo cáo, không phải mang tính chất để khen thưởng nhưng nó tạo ra bức tranh đầy đủ để Quốc hội và cử tri rõ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...