Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 21:21 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 28/01/2014 22:47 PM (GMT+7)

Dư luận trái chiều về việc Thủ tướng Ukraine từ chức

Theo Itar-Tass, ngày 28.1, Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov đã đệ đơn từ chức nhằm tạo cơ hội cho việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột đang diễn ra ở quốc gia này.

   
Theo Itar-Tass, ngày 28.1, Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov đã đệ đơn từ chức nhằm tạo cơ hội cho việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột đang diễn ra ở quốc gia này.

 du luan trai chieu ve viec thu tuong ukraine tu chuc hinh anh 1
Ông Nikolai Azarov. (Nguồn: RIA Novosti)

Quyết định trên của ông Azarov ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.

Những người biểu tình ủng hộ chính quyền nói rằng họ gửi lời cảm ơn tới ông Azarov vì những gì đã làm cho đất nước Ukraine, đồng thời bày tỏ mong muốn ông sẽ không rời vị trí thủ tướng chính phủ.

Họ cho rằng, sở dĩ ông Yatseniuk từ chối đề nghị ngồi vào ghế Thủ tướng chính phủ là vi ông này “không đủ năng lực để quản lý các vấn đề kinh tế của đất nước.”

Liên quan đến quyết định từ chức của ông Azarov, lãnh đạo phe đối lập tại quốc hội, ông Yatseniuk, từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào. Trước các câu hỏi của báo giới bên lề phiên họp Quốc hội ông Yatseniuk chỉ trả lời ngắn gọn: “Tôi không có bình luận nào.”

Về phần mình, lãnh đạo Đảng UDAR Vitaly Klychko bày tỏ hoài nghi về quyết định từ chức thủ tướng của ông Azarov. “Tôi cho rằng đây là một mánh khóe của ông ta,” chính trị gia Klychko phát biểu.

Bà Anna German, đại biểu quốc hội của Đảng Các khu vực, cho rằng, ông Azarov từ lâu đã có ý định từ chức.

“Tôi nghĩ rằng, ông ấy từ lâu đã có ý định từ chức. Quyết định ngày hôm nay không liên quan đến phiên họp của Tổng thống với các đại diện phe đối lập. Ông ấy (Azarov) đã lựa chọn thời điểm thích hợp để đưa ra một quyết định khôn ngoan.”

Ngày 28.1, Quốc hội Ukraine họp bất thường về tình hình khủng hoảng chính trị và bất ổn trong nước. Sau phiên thảo luận buổi sáng, Quốc hội đang tạm nghỉ và sẽ bắt đầu phiên làm việc tiếp theo vào lúc 12 giờ theo giờ địa phương.

Dự kiến trong phiên họp tới, Quốc hội sẽ xem xét trách nhiệm của Chính phủ Ukraine đối với tình hình khủng hoảng trong nước.

Phân tích tình chính trị đang diễn ra trong nước, ông Kost Bodarenko, Giám đốc Viện chính trị Ukraine cho rằng Tổng thống Yanukovich sẽ sớm thông qua đơn từ chức của Thủ tướng Azarov và thành lập nội các mới có tính đến sự nhân nhượng dành cho phe đối lập.

“Nhiều khả năng là Tổng thống sẽ thông qua. Tôi không thấy có vấn đề gì ở đây cả,” ông Bodarenko nhận định.

Chuyên gia này cho rằng, “tuyên bố từ chức là điều đã được chờ đợi. Ông Azarov hiểu rõ rằng vấn đề từ chức của chính phủ và cá nhân ông ấy sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng đối kháng trong xã hội.

Trong trường hợp ngược lại, người ta sẽ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ và Tổng thống sẽ buộc phải giải tán chính phủ.”

Theo chuyên gia Bodarenko, sau khi ông Azarov từ chức, chính phủ lâm thời sẽ do Phó Thủ tướng thứ nhất Sergey Arbuzov đứng đầu.

Trong khi đó, phát biểu bên hành lang quốc hội, đại biểu đến từ Đảng Các khu vực Vladimir Olyinyk cho rằng Tổng thống Ynukovich sẽ thông qua đơn từ chức của Thủ tướng Azarov nếu có ứng cử viên thay thế phù hợp.

Tuy nhiên, ông này cũng bày tỏ quan ngại: “Tổng thống sẽ thông qua đơn từ chức chỉ khi sẽ nhìn thấy rằng Quốc hội có các phương án xem xét ứng cử viên mới, bởi, nếu Tổng thống thông qua đơn từ chức thì ông ấy không thể thực hiện được bất kỳ sự thay đổi nào trong số các Bộ trưởng, Tỉnh trưởng, lãnh đạo các đơn vị hành chính trực thuộc trung ương, vì làm được điều này cần phải có Thủ tướng, một thủ tướng được công nhận.”

Trước đó, ngày 28.1, website chính thức của Chính phủ Ukraine đã công bố nội dung lá đơn từ chức Thủ tướng của ông Azarov.

“Vì mục đích giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình, với tư cách cá nhân tôi đã quyết định đề nghị Tổng thống Ukraine chấp thuận cho từ chức Thủ tướng chính phủ,” ông Azarov tuyên bố.

“Tình hình cuộc xung đột đang làm phức tạp đất nước, đe dọa phát triển kinh tế, xã hội của Ukraine, mang đến những nguy cơ đối với xã hội và mỗi người dân Ukraine. Chính phủ trong thời gian qua đã làm tất cả để giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình.

Chúng tôi đã và đang làm tất cả để không cho phép xảy ra đổ máu, leo thang bạo lực và vi phạm nhân quyền. Chính phủ đã đảm bảo chức năng kinh tế và hệ thống báo vệ xã hội trong điều kiện tối đa có thể.


Tuy nhiên, căng thẳng và sự nguy hiểm của cuộc xung đột này đối với người dân và đối với số phận Ukraine đang đòi hỏi những bước đi có trách nhiệm,” ông Azarov viết trong đơn từ chức.

Theo Vietnamplus (Theo Vietnamplus)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...