Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 07:18 AM (GMT+7)

Dự thảo kết luận thanh tra: Đất sân bay ở Đồng Tâm là đất quốc phòng

authorNhóm PV Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 11:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại dự thảo kết luận được công bố sáng 7.7, Thanh tra TP.Hà Nội khẳng định khu vực sân bay Miếu Môn (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) là đất quốc phòng, còn nguyên mốc giới bê tông cốt thép, không có diện tích 59ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh như công dân nêu.

   

Không có diện tích 59ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh

Sáng 7.7, đoàn Thanh tra TP.Hà Nội đã về UBND huyện Mỹ Đức công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất từ trước đến nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

Dự buổi công bố có Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng đại diện các cơ quan Trung ương và Hà Nội; đại diện UBND huyện Mỹ Đức; chính quyền và người dân xã Đồng Tâm cùng các cá nhân, tổ chức khác có liên quan.

 du thao ket luan thanh tra: dat san bay o dong tam la dat quoc phong hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung (thứ ba từ phải sang) tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra. Ảnh: Thành An

Ông Nguyễn An Huy - Trưởng đoàn Thanh tra (Phó chánh Thanh tra TP.Hà Nội) đại diện Thanh tra Hà Nội lên đọc công bố dự thảo kết luận.

Tại dự thảo kết luận thanh tra, Thanh tra Hà Nội khẳng định khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng. "Đất sân bay Miếu Môn còn nguyên mốc giới bê tông cốt thép, là đất quốc phòng" - dự thảo kết luận thanh tra chỉ rõ.

Phản hồi về 3 kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm, dự thảo kết luận thanh tra cho rằng, không có diện tích 59ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11ha, là đất quốc phòng. Việc trả tiền bồi thường khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, theo cơ quan chức năng, là sai phạm.

Do đó, Thanh tra Hà Nội kiến nghị UBND TP có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng làm rõ trách nhiệm với đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn để xảy ra sai sót trong thời gian qua. Yêu cầu kiểm điểm chính quyền huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm về những thiếu sót liên quan, có biện pháp cương quyết buộc những công dân đang chiếm giữ trái phép đất quốc phòng di chuyển tài sản, hoa màu, trả mặt bằng cho doanh nghiệp quân đội để xây dựng các công trình quốc phòng.

Đồng thời, Thanh tra Hà Nội đề nghị Công an thành phố phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân trong việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn.

Đơn vị quốc phòng và xã Đồng Tâm có vi phạm

Ông Nguyễn An Huy nêu, sau khi đo, kiểm tra mốc giới sân bay cuối tháng 6 vừa qua cho thấy, từ năm 1981 tới nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn còn nguyên các mốc giới bê tông cốt thép. Khu vực này là đất quốc phòng. Tuy nhiên, diện tích khu đất là 236,9ha, tăng 28,9ha so với diện tích được Thủ tướng giao cho Bộ Quốc phòng năm 1980.

Dự thảo kết luận giải thích, phần đất 28,9ha tăng chính là diện tích 31,9ha bị ảnh hưởng của thi công, thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được. Đất này nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn.

Trong quá trình quản lý, các đơn vị quốc phòng chưa báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng quyết định diện tích 31,9ha này là thiếu sót. Trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Từ năm 2012 không giao khoán nữa, nhưng đến nay các hộ dân vẫn đang sản xuất nông nghiệp tại đây. Mặt khác, các đơn vị quốc phòng chưa thực hiện di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

Trong quá trình quản lý, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng, từ 2003-2010 để các hộ chuyển nhượng đất quốc phòng là trái thẩm quyền, vi phạm quy định.

Tháng 2.2017 một số công dân tự ý đưa máy móc vào chia đất, xây dựng công trình trái phép trong diện tích đất sân bay Miếu Môn là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai. Một số công dân đã tố cáo 47 nội dung cán bộ Đồng Tâm có sai phạm đất đai (không liên quan đất sân bay Miếu Môn) đã được UBND TP, huyện Mỹ Đức giải quyết. Sau xử lý đã kỷ luật 19 cá nhân sai phạm, Công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, bắt tạm giam 2 người.

Việc ông Trần Ngọc Viễn lấn chiếm đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn đã được Lữ đoàn 28 Quân chủng Phòng không Không quân giải quyết. Dự thảo kết luận khẳng định không có việc huyện Mỹ Đức bán gần 7ha đất thu lời bất chính, hay sử dụng ngân sách để bồi thường cho 14 hộ dân lấn đất quân đội.

 du thao ket luan thanh tra: dat san bay o dong tam la dat quoc phong hinh anh 2

Quang cảnh buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất từ trước đến nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn.

Còn khúc mắc đoàn thanh tra sẽ trả lời minh bạch

Tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra, đại diện cho nhân dân xã Đồng Tâm - ông Bùi Văn Kỷ (62 tuổi) cho biết, người dân bảo lưu quan điểm dự thảo kết luận thanh tra chưa chính xác.

“Đây là đất cha ông chúng tôi để lại, chúng tôi vẫn hay gọi là đất Cổng Đồn, gọi vậy là vì nó có từ thời thực dân Pháp đóng đồn ở đó. Vừa rồi đại diện Lữ đoàn 28 nhất trí với dự thảo kết luận thanh tra và không có ý kiến gì. Nhưng cần phải nhắc lại chính các anh (Lữ đoàn 28 - PV) đã ra văn bản 961 năm 2014 nói rằng chỉ quản lý 208ha. Vậy mà bây giờ dự thảo nói các anh có 236ha các anh cũng nhất trí. Như vậy là tiền hậu bất nhất, đất không có chuyện tự đẻ ra được” - ông Kỷ nói.

Phát biểu tại buổi công bố, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với tư cách là Chủ tịch Hà Nội, dưới sự giám sát chặt chẽ của các bên liên quan, cơ quan trung ương, Quốc hội, đại diện huyện, xã, người dân thôn Đồng Mít, thôn Hoành, ông thường xuyên đôn đốc cán bộ thanh tra làm tận tâm, tận tình, tiếp thu cung cấp toàn bộ tài liệu bản đồ đến viết tay của người dân.

 du thao ket luan thanh tra: dat san bay o dong tam la dat quoc phong hinh anh 3

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi công bố.

"Sau này nếu như người dân còn thắc mắc, đoàn sẽ mời lên đối thoại. Bản kết luận đã trên cơ sở tiếp thu rất nhiều tài liệu để đi đến sự thật, dựa trên chứng cứ xác đáng nhất" - ông Chung cho hay.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội nhận định, có một nhóm người kích động để mong muốn đòi quyền lợi, có sự gian dối để kích động... “Với tài liệu tôi có được, và chính cụ Kình cũng thừa nhận điều này… Tài liệu các cụ cung cấp có cái lợi là đòi quyền lợi nhưng cũng tố cáo các cụ vào lấn chiếm đất quân đội” - ông Chung nói.

Về đất quốc phòng bỏ không, ông Chung cho biết, người dân, luật sư, kể cả cá nhân ông cũng không được phép đòi hỏi đất quốc phòng sử dụng vào việc gì, vì sao bỏ không, vì điều này thuộc về an ninh quốc gia. “Dân biết, kẻ thù biết thì đất nước ta phòng thủ thế nào được… Chúng ta đừng hỏi “cùn” để lý sự, che lấp âm mưu khác… Sự thật vẫn là sự thật... Còn những gì khúc mắc thì bà con tiếp tục phản ánh, xã tiếp tục tiếp thu để đoàn thanh tra tiếp thu, trả lời minh bạch” - ông Chung nói.

Diễn biến vụ việc:

Ngày 15.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Sau đó, người dân Đồng Tâm đã giữ 38 cán bộ, chiến sĩ Công an TP.Hà Nội đang thi hành công vụ tại Nhà văn hòa thôn Hoành. Ngày 18.4, đại diện Công an TP.Hà Nội cho biết, người dân đã thả 15 cảnh sát cơ động, 3 người tự giải thoát.

Chiều 20.4, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - về UBND huyện Mỹ Đức để đối thoại với người dân Đồng Tâm tìm giải pháp giải quyết tình hình. Tuy nhiên, người dân Đồng Tâm không đến trụ sở UBND huyện Mỹ Đức làm việc.

Cùng ngày 20.4, Thanh tra TP.Hà Nội chính thức Quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Thời gian thanh tra 45 ngày, kể từ ngày ký quyết định, không tính ngày nghỉ lễ.

Đến sáng 21.4, người dân thôn Hoành thả thêm ông Đặng Văn Cảnh - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức.

Ngày 22.4, ông Nguyễn Đức Chung về UBND xã Đồng Tâm đối thoại trực tiếp với người dân trong xã. Tại buổi đối thoại, ông Chung ghi nhận 21 vấn đề bức xúc của bà con xã Đồng Tâm. Cùng đó Chủ tịch Hà Nội hứa sẽ chỉ đạo giải quyết những vấn đề bức xúc một cách công tâm, công bằng nhất.

Sau buổi đối thoại, ông Nguyễn Đức Chung đã tới Nhà văn hóa thôn Hoành nơi người dân đang giữ 19 cán bộ, chiến sĩ. Sau gần 2 giờ làm việc tích cực, 19 chiến sĩ đã chính thức được trở về nhà.

Đến ngày 21.6, Thanh tra TP thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ...