Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:19 PM (GMT+7)

Dưa hấu vùng lụt, nóng và lạnh

authorLê Tâm Thứ Năm, ngày 09/04/2015 06:39 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Nếu ai hỏi mặt hàng nông sản nào đang nóng nhất ở thủ đô Hà Nội những ngày đầu tháng 4 này là gì, câu trả lời sẽ là “dưa hấu vùng lụt”. Tại sao lại có sự lạ kỳ như thế? 14 tấn dưa chuyển từ Quảng Nam về Hà Nội trong đêm 6.4 đã bán hết veo.

   

Tại sao lại có sự lạ kỳ như thế? 14 tấn dưa chuyển từ Quảng Nam về Hà Nội trong đêm 6.4 đã bán hết veo. Trên mạng xã hội, chủ nhân các trang facebook nổi tiếng vẫn liên tục đưa ra những lời kêu gọi bạn bè chung tay mua dưa giúp nông dân miền Trung đang chịu hậu quả nặng nề của đợt lũ lụt bất thường. Khẩu hiệu “Mỗi trái dưa một tấm lòng” khiến mọi người thấy ấm lòng, vì người dân đã không quay lưng thờ ơ với đồng bào của mình.

 dua hau vung lut, nong va lanh hinh anh 1

Sáng sớm ngày 7/4, rất đông người dân đã có mặt tại khu đô thị mới Dịch Vọng - cuối đường Thành Thái để mua dưa hấu ủng hộ nông dân Quảng Nam (Ảnh: Khám phá)

 

Chưa bao giờ cái nghĩa đồng bào lại sáng đẹp như lúc này, cũng như vài tháng trước đây, cộng đồng mạng cũng đã mở “chiến dịch” tiêu thụ cà chua giúp nông dân Đơn Dương (Lâm Đồng) khi thấy họ phải đổ bỏ sản phẩm của mình cho bò ăn. Tất cả những bàn tay chìa ra vào lúc đồng bào gặp khó khăn hoạn nạn ấy, khiến trái tim mỗi chúng ta đều thấy ấm áp, thấy như dòng máu trong huyết quản của mình đang nóng hơn.

Nhưng trái ngược với bầu nhiệt huyết nóng ấm ấy của người dân các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… dành cho những người nông dân khốn khó, là sự lạnh lùng đến mức vô cảm từ các cơ quan chức năng.

Lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam- địa phương có nông dân chịu nhiều thiệt hại nhất từ trận mưa lũ bất thường phân trần với phóng viên NTNN: “Chúng tôi đang đợi báo cáo về những thiệt hại của các hộ nông dân từ dưới gửi lên, mãi mà họ chưa có tờ trình”.

Lãnh đạo cấp huyện đang làm gì, đang lo việc gì, đang ngồi họp ở đâu mà chưa làm báo cáo gửi lên Sở? Đó là một câu hỏi nhức nhối và đau lòng. Chẳng thấy một vị nào đau cùng nỗi đau của nông dân khi nhìn ruộng dưa ngập trong bùn và nước lũ. Chẳng có vị cán bộ nào xắn tay áo lên, lao vào cuộc, tìm cách tháo gỡ đầu ra cho những trái dưa hấu của nông dân.

Quanh trái dưa hấu vùng lụt đang là hai thái độ ứng xử với thái cực đối lập nhau, nóng và lạnh, đắng và ngọt. Dẫu cho thiên tai là chuyện may rủi của trời đất mà người nông dân phải oằn lưng hứng chịu, nhưng cái cách mà họ đang được các cơ quan có trách nhiệm đối xử, đã khiến chúng ta phải đau lòng thêm một lần nữa.

Sẽ vẫn còn những người nông dân khóc trên ruộng dưa, khóc trên cánh đồng cà chua, khó với vụ vải thiều, vụ cải bắp, vụ lúa, khóc khi đổ bỏ sữa bò… một khi họ vẫn chỉ nhận được sự thờ ơ vô cảm của các cơ quan có trách nhiệm.

Đầu ra của một nền nông nghiệp bền vững, không thể trông chờ vào tình thương và cái nghĩa đồng bào của cộng đồng mạng mà thôi.

Xem bình luận
Các quan chỉ ngồi trên chém gió thôi, chết nông dân. Tại sao các địa phương không nghĩ cách tháo gỡ...
Bình luận có 0 phản hồi
Lâu lắm rồi mới có bài viết hay. Nói đến vấn đề này mình cũng nghĩ đến mà hôm nay có bài viết luôn....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...