Thứ Tư, ngày 18/07/2018 00:54 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 10:48 AM (GMT+7)

Đua nhau "vung tiền" cho con học kỹ năng lãnh đạo

Mong mỏi con trở thành nhân tố đặc biệt vượt ra khỏi bản chất vốn có, nhiều cha mẹ đã không ngại ngần vung tiền cho con tham gia các khóa học rèn luyện tư duy, tính cách, tình cảm... dù thời gian học kín mít.

   

Bất cứ ở nơi đâu thành phố hay nông thôn thì những người con luôn "ngột thở" trước những áp đặt và kỳ vọng to lớn của ba mẹ mình.

Ước mơ làm lãnh đạo đè nặng lên vai con

Chị Nguyễn Thị Hoa (bán đậu ở khu chợ Hà Đông, Hà Nội) ngoài việc thuê 3 gia sư (Toán, tiếng Việt, Anh) cho con 2 cậu con trai kín 6 ngày/tuần. Ngày còn lại cuối cùng của tuần, 2 cậu bé lại tham gia các khóa học kỹ năng về tài giỏi, thông minh...

Chị Hoa bày tỏ: "Đời anh chị đã khổ lắm vì không lo học, thấy con cái có chút năng khiếu, nhanh mồm mau miệng... nên phải đầu tư ngay. Bố mẹ vất vả chút nhưng tương lai biết đâu nó lại làm sếp lại thì có phải cả gia đình được nhờ không?" - chị Hoa cười lớn, ánh mắt đầy hy vọng.

Trường hợp tương tự xảy ra với vợ chồng chị Hoàng Thị Nga (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Làm quần quật với số tiền trồng hoa màu, đồng áng được bao nhiêu tiền, chị Nga "vét hết" cho con gái ăn học.

Dù gia đình điều kiện không dư giả, bố mẹ chắt chiu từng bữa ăn tạm rau, đậu nhưng chị: "Dám đầu tư cho con gái mình hết khóa học này đến khóa học kia với mong muốn con nhanh nhẹn, thông minh và sau khi ra trường dễ làm lãnh đạo,... vì hàng xóm ở đây ai cũng đầu tư như thế".

Anh Lê Văn Công (bán cá khu vực Pháo Đài Láng, Hà Nội) bày tỏ quan điểm "Bây giờ người ta hơn nhau ở tấm con. Con cái phải giỏi. Nhà ai mà có con học giỏi thì được ngưỡng mộ lắm. Cả đời bố mẹ lao tâm khổ tứ suy cho cùng là mong có một đứa con thành công thôi mà".

Và hàng nghìn học sinh ngày ngày học trên trường, tối về gia sư, cuối tuần tham gia các khóa học theo phong trào, không còn nổi chút thời gian để chơi đùa, con cái bị "mắc kẹt" trong ước mơ của cha mẹ.

Lướt qua những trang mạng xã hội ta không khó để bắt gặp những dòng chia sẻ bức bối của các em học sinh. Có bạn thốt lên rằng "Xin bố mẹ đừng ảo tưởng về con, con chỉ được đến đó thôi" hay "Mình đã bỏ học 2 ngày rồi, để cho bố mẹ biết là mình cần phải thở chứ không phải lúc nào cũng học, học, học".

 dua nhau "vung tien" cho con hoc ky nang lanh dao hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Thậm chí, có em còn than thở dở khóc dở cười trong ước mơ của bố mẹ: "Sắp đến kỳ thi học sinh giỏi rồi, mình sẽ chết mất nếu không đạt thành tích gì".

Trung tâm luyện "con tài giỏi" tràn lan mời gọi

Đáp ứng kỳ vọng và mong mỏi con trở thành nhân tố đặc biệt vượt ra khỏi bản chất vốn có, nhiều cha mẹ đã không ngại ngần cho con tham gia các khóa học rèn luyện tư duy, tính cách, tình cảm... dù thời gian học kín mít.

Nắm đúng điểm yếu của cha mẹ, hàng loạt những trung tâm (trường học) dạy kỹ năng mềm được mở ra. Theo như chia sẻ của các trung tâm chúng tôi khảo sát, hầu hết số lượng học sinh hiện tại của các trung tâm trong khoảng trên dưới 500 học sinh và đây là những con số không hề nhỏ.

Vào vai phụ huynh gọi điện xin tư vấn đặt lớp cho cho tại trường đào tạo kỹ năng mềm WW (một trung tâm tại Cầu Giấy, Hà Nội) chúng tôi được tư vấn một cách kỹ lưỡng và đầy hấp dẫn.

Khi được hỏi mức độ thành công của khóa học thì người tư vấn trần tình: "Ở đây có rất nhiều chương trình trải nghiệm thực tế giúp con trưởng thành, cháu sẽ được rèn luyện liên tục trong các buổi học vì thế".

Về thông tin chắc chắn các trường hợp các cháu ra ngoài đời sẽ thành công hơn có đúng như cam kết, tư vấn viên một mực khẳng định: "Nhà trường sẽ có cam kết bằng văn bản cho các mẹ ạ".

Thế nhưng, ai cũng thành công thì ai sẽ thất bại? "Thành công hay không còn phụ thuộc quá trình bé ở nhà tương tác với bố mẹ nữa không hoàn toàn khi bố mẹ cho con đi học ở đây là quá phó mặc phụ thuộc vào nhà trường. Thành công ở đây cũng là mức độ, sự tương tác tuyệt đối giữa cả bố mẹ, nhà trường đối với con chứ không phải từ phía nhà trường" - người tư vấn phân giải.

Hay đơn cử như một trung tâm dạy con phát triển toàn diện khác ở khu vực Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo như tư vấn được biết, một tuần các bạn nhỏ sẽ học 2 tiếng vào cuối tuần, chương trình này giúp các bé phát triển tư duy và kỹ năng mềm, không chú trọng kỹ năng nào cả giúp con phát triển toàn diện

"Ngoài kỹ năng làm lãnh đạo có kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, phát triển tư duy giúp con tự tin hơn. Ngoài học buổi cuối tuần bên mình đang có khóa hè 2 buổi/ tuần (sáng thứ 3 và sáng thứ 5 - 3 tiếng)" - nữ tư vấn nói.

Người tư vấn cũng cho biết: "Không có bài test, hết khóa học trung tâm sẽ gửi cho phụ huynh báo cáo phát triển, sự tiến bộ, kỹ năng đạt được cũng như chưa đạt được của con".

Về sự thay đổi của các bé sau khi ra trường, trung tâm này khẳng định "tùy vào từng bạn, sự phát triển khả năng sẽ thay đổi ở chính bản thân các bạn ấy không thể so sánh với các bạn".

Dư luận đặt ra câu hỏi với số lượng học sinh đông như thế này làm sao các trung tâm có thể cáng đáng nổi với phương pháp chăm chút từng em một thì được tư vấn viên tại một trung tâm trấn an: "Cái đó thuộc phương pháp của trường. Đông ở đây chứng tỏ sự tin tưởng của các phụ huynh dành cho trung tâm. Quá trình học, các con sẽ có phác đồ riêng không bị đánh đồng cùng bạn trong lớp, vì thế sẽ giúp con thay đổi trong quá trình học".

Theo Lam Thanh (Phụ Nữ TP HCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...