Thứ Tư, ngày 17/10/2018 21:07 PM (GMT+7)

Đưa nông sản Việt vào châu Âu

author Thứ Sáu, ngày 04/06/2010 07:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hội thảo “Xúc tiến thương mại vào EU và Hungary thông qua Asia Center Budapest” vừa được tổ chức tại Hà Nội đã mở ra thêm một kênh xúc tiến thương mại mới cho các làng nghề thủ đô.

   
Ông Trịnh Thế Khiết - Chủ tịch Hội nông dân Hà Nội (phải) và ông Lưu Bá Linh - Đại diện Asia Center Budapest tại Việt Nam trao đổi biên bản thoải thuận hợp tác.

Quảng bá, giới thiệu sản phẩm của nông dân, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nông thôn thủ tục kinh doanh tại Hungary và châu Âu... là những nội dung thoả thuận hợp tác giữa Hội Nông dân Hà Nội và Trung tâm châu Á tại Budapest (Asia Center Budapest)

Nội dung này đã được 2 bên ký kết tại hội thảo “Xúc tiến thương mại vào EU và Hungary thông qua Asia Center Budapest” vừa được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng hơn 30 chủ trang trại, chủ doanh nghiệp, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi Hà Nội tham dự.

Sản phẩm của nông dân vào châu Âu sẽ dễ hơn

Một trong những nội dung của bản thoả thuận là các điều khoản tạo thuận lợi cho sản phẩm của nông dân, doanh nghiệp nông thôn trên địa Hà Nội tiếp cận với thị trường Hungary và châu Âu.

Hội nông dân thành phố có trách nhiệm lập kế hoạch, tuyển chọn, mời các chủ trang trại, chủ doanh nghiệp nông thôn có sản phẩm phù hợp để tham gia quảng bá, giới thiệu tại các gian trưng bày trong Asia Center Budapest và phối hợp với Asia Center Budapest tổ chức hội chợ, triển lãm giới thiệu các sản phẩm. Công ty TNHH Tư vấn các yếu tố đầu tư (Invel)-đại diện của Asia Center Budapest tại Hà Nội sẽ cấp kinh phí để Hội thực hiện các hoạt động trên.

Ông Lưu Tiến Chinh-Giám đốc kinh doanh của Asia Center Budapest cho biết: “Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để chủ trang trại, chủ doanh nghiệp do Hội Nông dân Hà Nội lựa chọn được trưng bày, quảng bá sản phẩm tại Asia Center Budapest - trung tâm thương mại lớn nhất Trung Âu, với 55.000-60.000 khách tham quan, mua sắm/ngày. Doanh nghiệp nào muốn thiết lập cơ sở kinh doanh tại Hungary, chúng tôi sẽ hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục. Hungary là thành viên của EU nên việc thâm nhập vào thị trường này qua cửa Hungary sẽ dễ dàng hơn...”.

Nông dân có cơ hội giao dịch trực tiếp

 dua nong san viet vao chau au hinh anh 1 Hà Nội sau khi mở rộng có 1.270 làng nghề, chiếm 43/53 nhóm nghề của cả nước. Việc Hội nông dân thành phố ký hợp tác với Asia Center Budapest mở ra thêm một kênh xúc tiến thương mại mới cho các làng nghề Hà Nội. Vấn đề quan trọng là các làng nghề phải hiện đại hoá công nghệ, đầu tư cho khâu thiết kế mẫu mã và nghiên cứu thị trường.  dua nong san viet vao chau au hinh anh 2

Ông Lưu Duy Dần - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

Theo ông Trịnh Thế Khiết- Chủ tịch Hội Nông dân Hà Nội, việc ký thoả thuận hợp tác giữa Hội và Asia Center Budapest dựa trên kết quả Triển lãm hàng Việt Nam tại Hungary do Hội nông dân Hà Nội và Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức từ ngày 7-5 đến 11-5-2010.

Hơn 80% số sản phẩm mang sang trưng bày được bán tại triển lãm. Một số doanh nghiệp và tổ chức của Hungary đã ký kết hợp đồng kinh doanh, biên bản ghi nhớ hợp tác với các đơn vị phía Việt Nam. Tuy nhiên, theo phản ánh của các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại triển lãm, sản phẩm của Việt Nam chưa phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã, chưa có mã số mã vạch về chất lượng.

Nhiều chủ doanh nghiệp tham dự hội thảo cho rằng, hợp tác giữa Hội nông dân Hà Nội và Asia Center Budapest là tạo “kênh” xúc tiến thương mại phù hợp với nông dân. Tuy nhiên, cũng có không ít băn khoăn. Chúng tôi chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, liệu có đủ tiềm lực để trang trải cho chi phí đưa hàng sang triển lãm, trưng bày tại Asia Center Budapest hay không?

Trong nội dung hợp tác giữa Hội nông dân Hà Nội và Asia Center Budapest không thấy đề cập đến vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp một phần kinh phí để tham gia triển lãm, hội chợ - điều thường thấy khi chúng tôi được mời tham dự các triển lãm, hội chợ khác...” - bà Lê Thị Thuận - chủ doanh nghiệp Mỹ nghệ Hoà Thuận (Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...
Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....