Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 02:32 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 11/01/2014 07:52 AM (GMT+7)

Đưa sự kiện Hoàng Sa - Trường Sa vào SGK

GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam cho biết, mới đây Hội đã có đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ về việc đưa các sự kiện lịch sử liên quan đến Trường Sa - Hoàng Sa vào sách giáo khoa (SGK) phổ thông.

   
Thủ tướng rất ủng hộ kiến nghị này, hiện nay Hội đang chờ quyết định chính thức từ Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

 GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam.
GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam.

Theo GS Phan Huy Lê, các nội dung này chưa có trong chương trình SGK lịch sử là một thiếu sót đáng tiếc. Trong bất kỳ SGK của đất nước nào, quá trình hình thành, xác lập chủ quyền lãnh thổ quốc gia là một nội dung bắt buộc phải có trong môn lịch sử. Chúng ta đã có nhiều cơ sở về mặt lịch sử và pháp lý quốc tế để có thể khẳng định chủ quyền của 2 quần đảo này. Vì vậy, những kiến thức về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa gắn liền với những biến động về “vấn đề Biển Đông” cần được cập nhật trong sách để khơi dậy tình yêu tổ quốc, ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trong học sinh Việt Nam.

GS Phan Huy Lê cũng cho rằng, sự kiện này cần được trình bày một cách khách quan và khoa học, nêu lên quá trình lịch sử, các luận cứ lịch sử pháp lý về chủ quyền biển đảo. Cần lựa chọn tư liệu và cách trình bày cho phù hợp với nhận thức của học sinh. Nên viết trong nội dung bao quát cả lãnh thổ toàn vẹn và thống nhất của quốc gia.

GS Phan Huy Lê cũng cho biết, khi đề xuất vấn đề này lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng cũng nhận định rõ tầm quan trọng của vấn đề chủ quyền biển đảo cần có trong SGK. Thủ tướng cũng cho rằng Bộ GDĐT cần phối hợp với Bộ Ngoại giao thống nhất về cấp học, mức độ để đưa rõ vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa khi tiến hành chương trình đổi mới xây dựng SGK phổ thông sau năm 2015. Định hướng là bổ sung những nội dung nghiên cứu đã rõ ràng vào sách.
Theo Tùng Anh (Ghi) (Tùng Anh (Ghi))
Xem bình luận
Có người mua, tức có người bán. Có cầu mới có cung, hay cung cầu trợ giúp nhau. Vậy giáo dục từ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...