Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:31 PM (GMT+7)

Đưa trạm kiểm định trị giá hơn 14 tỷ vào giám sát nguồn thải Formosa

authorHữu Anh Thứ Ba, ngày 26/07/2016 18:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (26.7), Bộ TNMT đưa trạm kiểm định môi trường di động hiện đại với giá hơn 14 tỷ đồng vào giám sát tất cả các nguồn thải của Formosa.

   

Trao đổi với Dân Việt, ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT) cho biết, trước việc xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến cá chết vừa qua của Formosa, ngoài việc cử đoàn giám sát, Bộ TNMT còn đưa các thiết bị hiện đại vào thanh tra kiểm tra giám sát hoạt động bảo vệ môi trường của Formosa. Theo đó, chiều 26.7, Bộ đã giao cho Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đưa Trạm kiểm định di động vào giám sát nguồn thải của Formosa.

 dua tram kiem dinh tri gia hon 14 ty vao giam sat nguon thai formosa hinh anh 1

Máy móc xét nghiệm hiện đại trong trạm kiểm định môi trường di động.

Ông Hanh cho biết thêm, chức năng của máy như một trạm di động thay vì phải lấy mẫu về Bộ phân tích thì Cục đưa máy trực tiếp vào nhà máy trong thời gian 3 năm theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TNMT, giám sát online 24/24 các nguồn nước thải, khí thải, chất thải rắn của Formosa. Trạm kiểm định môi trường tự động này sẽ phân tích được tất cả các mẫu chất thải và đưa ra kết quả trực tiếp tại đây thay vì phải đưa về Bộ để kịp thời đưa ra cảnh báo ngay. Nếu mẫu nước vượt chỉ số cho phép, Cục sẽ lập biên bản xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

“Bộ trưởng chỉ đạo giám sát chặt chẽ, đảm bảo quy chuẩn cả 52 và 40. Trong quy chuẩn 52 có một số chất không kiểm soát được như sắt. Sắt cấu thành các chất gây ô nhiễm môi trường biển vừa rồi. Bộ sẽ đưa 2 trạm kiểm định môi trường vào Formosa để giám sát, tuần sau sẽ đưa trạm kiểm định sinh hóa vì những nhà máy như Formosa có nguồn nước thải sinh hóa ô nhiễm nhất” - ông Hanh nói.

 dua tram kiem dinh tri gia hon 14 ty vao giam sat nguon thai formosa hinh anh 2

Hệ thống xử lý nước thải của Formosa.

Cũng theo ông Hanh, Trạm kiểm định môi trường tự động này giống như một phòng kiểm định ở ngoài Bộ, trạm này có giá hơn 14 tỷ đồng.                                                                  

Xem bình luận
14 tỷ đồng - quá rẻ cho một việc có ý nghĩa to lớn. Hy vọng Bộ TNMT cần chủ động hơn trong việc giám...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Liên quan đến việc khách du lịch ăn uống ở khu vực bãi biển Đồ Sơn...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...