Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:31 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 26/02/2015 11:00 AM (GMT+7)

Đức sắp tái bản “sách hướng dẫn diệt chủng” của Hitler

Ngày 25/2, tờ Telegraph của Anh đưa tin Đức sẽ cho xuất bản cuốn hồi ký “Mein Kampf” (Cuộc đấu tranh của tôi), một cuốn sách được coi là “hướng dẫn diệt chủng” của trùm phát xít Adolf Hitler trong thời gian tới đây.

   

Bản quyền cuốn sách này thuộc về bang Bavaria của Đức trong suốt 70 năm qua, và bang này đã cấm mọi hoạt động in sao, tái bản cuốn hồi ký. Tuy nhiên thời hạn nắm giữ bản quyền của họ sẽ kết thúc vào tháng 12 năm nay, bởi vậy Viện Lịch sử Đương đại Đức đang lên kế hoạch tái bản cuốn sách vào tháng 1/2016.

Thông tin này đã ngay lập tức làm dấy lên làn sóng quan ngại và lo lắng trong một bộ phận không nhỏ người dân châu Âu, nhất là những người đã nếm trải hậu quả của cuộc diệt chủng tàn bạo do Hitler gây ra.

 duc sap tai ban “sach huong dan diet chung” cua hitler hinh anh 1
Một cuốn Mein Kampf của Hilter được bán đấu giá năm 2009

Tuy nhiên, ông Magnus Brechtken, viện phó Viện Lịch sử Đương đại Đức đã trấn an dư luận: “Tôi hiểu những nỗi bất an của nhiều người khi cuốn sách có vai trò rất lớn trong thuyết diệt chủng của Hitler sắp được tái bản”.

Ông nói tiếp: “Nhưng mặt khác, tôi nghĩ rằng đây cũng là một cách tốt để giáo dục và soi rọi cho mọi người về lịch sử, với một cuốn sách đã được biên tập kỹ nhằm ngăn ngừa những bi kịch tương tự có thể xảy ra”.

Theo kế hoạch của Viện Lịch sử Đương đại Đức, cuốn “Mein Kampf” tái bản sẽ có độ dài 1.300 trang thay vì 700 trang như trong tác phẩm gốc của Hitler, và sẽ bao gồm nhiều lời bình phản biện phê phán quan điểm của Hitler.

 duc sap tai ban “sach huong dan diet chung” cua hitler hinh anh 2
Một trại diệt chủng của phát xít Đức

Mặc dù vậy, ông Florian Sepp, nhà sử học tại Thư viện Bang Bavaria, nơi cuốn “Mein Kampf” được cất giữ trong một tủ sắt an toàn, tuyên bố rằng cuốn sách này “quá nguy hiểm để công bố trước công chúng”.

Cuốn “Mein Kampf” được Hitler viết ra khi đang ngồi tù ở Bavaria sau một cuộc nổi dậy thất bại ở Munich vào tháng 11/1923, trong đó thể hiện quan điểm của Hitler đối với người Do Thái “hạ đẳng” và chủng tộc Aryan “thượng đẳng”.

Theo Trí Dũng (Theo Telegraph)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...