Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 13:07 PM (GMT+7)

“Đừng biến Văn Miếu ở Vĩnh Phúc thành nơi chỉ để xì xụp vái lạy“

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 09/06/2015 18:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc tỉnh Vĩnh Phúc bỏ ra gần 300 tỷ đồng xây dựng Văn Miếu, công trình sắp hoàn thành gây xôn xao dư luận những ngày qua, PV Dân Việt đã trao đổi với ĐB Dương Trung Quốc bên hành lang Quốc hội.

   

Hướng giới trẻ tới sự học

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, việc xây một công trình hay bảo tồn một di tích để khuyến khích việc học là đáng hoan nghênh. "Nếu như ở đấy đã có một Văn Miếu, bây giờ xây dựng lại thì nên hiểu đó là một trung tâm mang tính khuyến học nhiều hơn. Văn Miếu là nơi chúng ta nhớ lại để trân trọng quá khứ. Dù vậy, không nên làm theo kiểu giữ nguyên vẹn Văn Miếu chỉ là nơi thờ Khổng Tử cho dù Khổng Tử là nhân vật để lại dấu ấn sâu sắc trong nền văn hóa thế giới cũng như Việt Nam", ông Dương Trung Quốc bày tỏ.

Cũng theo ông Quốc, song song với việc khuyến học, cũng cần phải nhấn mạnh đến yếu tố tôn vinh nền quốc học của nước nhà. "Chúng ta vẫn rất trân trọng nhân vật Khổng Tử, nhưng phải gắn liền sự trân trọng đó với đời sống hôm nay. Ngày nay, chắc chắn những tư tưởng của Khổng Tử cho dù là tinh hoa đi chăng nữa thì cũng không còn đóng vai trò lớn trong đời sống văn hóa, giáo dục Việt Nam như trước kia" - ông Quốc nhận định.
 “dung bien van mieu o vinh phuc thanh noi chi de xi xup vai lay“ hinh anh 1
Công trình Văn Miếu ở Vĩnh Phúc khiến dư luận xôn xao 

 

Về công trình hoành tráng đã được tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng, theo nhà sử học Dương Trung Quốc, công trình đã xây dựng rồi, vấn đề còn lại là sử dụng như thế nào cho hiệu quả.

"Chuyện đầu tư thế nào tôi không bàn tới, nhưng đã có công trình rồi thì phải biết sử dụng, khai thác tối đa công năng của nó. Hãy để nó phát huy được tối đa hiệu quả, đặc biệt làm sao để giáo dục cho giới trẻ hướng tới sự tích cực của việc học trong một xã hội hiện đại hôm nay" - ông Quốc nói.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng đặt vấn đề, nếu công trình tạo ra được những sinh hoạt văn hóa giáo dục đặc sắc thì quá tốt. “Đừng nên biến công trình thành nơi xì xụp vái lạy hay chỉ để thờ Khổng Tử”, nhà sử học nói.

Chưa phải thời điểm thích hợp

Trong khi đó, theo ĐBQH - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Hà Nội), nếu Vĩnh Phúc bỏ ra gần 300 tỉ đồng để xây dựng một công trình như Văn Miếu thì cần phải suy nghĩ lại một cách nghiêm túc. Theo hòa thượng này, có thể xây dựng Văn Miếu đẹp đẽ, trang nghiêm, thậm chí là hoành tráng để con cháu sau này nhìn vào đó mà tự hào, nhìn vào đó để được tiếp thêm ý chí học tập.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, đây chưa phải là thời điểm thích hợp để xây dựng một công trình lớn đến vậy. Bởi trong thời điểm này, đất nước còn khó khăn, tình trạng thất nghiệp còn nhiều, không ít doanh nghiệp vì thiếu vốn dẫn đến phá sản, các bệnh viện quá tải, thiếu trang thiết bị… Không thể lấy ngân sách ra để làm một công việc quá sức. Vả lại, xây dựng Văn Miếu không phải là việc quá cần kíp lúc này.

"Tôi được biết, hiện nay Vĩnh Phúc có hơn 1.000 di tích lịch sử miếu mạo, đền thờ, trong đó có hàng chục di tích được xếp hàng quốc gia. Người dân Vĩnh Phúc cũng nói rằng ở nhiều nơi, các di tích đang xuống cấp một cách nghiêm trọng. Vậy tại sao không trích một khoản tiền ra để trùng tu những di tích lịch sử đang xuống cấp trước đã? Đó mới là việc nên làm trong thời điểm hiện tại" - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm bày tỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người phụ nữ ở Thanh Xuân (TP.Hà Nội) khi nói chuyện với người...
Một cây xanh trên vỉa hè trước nhà hàng sang trọng vừa khai trương...
Nghĩ công an đến bắt chồng mình, người phụ nữ đang nhậu lao đến và...