Thứ Hai, ngày 22/04/2019 13:44 PM (GMT+7)

Dùng điện giờ cao điểm: Có tốn tiền hơn?

authorViệt Hà Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dùng điện giờ cao điểm là việc chẳng thể đừng, nhưng khách hàng lại băn khoăn liệu dùng điện giờ này có tốn tiền hơn dùng điện giờ bình thường. Ông Trần Viết Nguyên - Phó Ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lý giải một số vấn đề bạn đọc quan tâm.

   

Thưa ông, sử dụng điện vào giờ cao điểm có tốn điện hơn giờ thấp điểm?

Ông Trần Viết Nguyên: Tôi khẳng định rằng, sử dụng điện vào giờ cao điểm không tốn điện năng hơn ở những thời điểm khác trong ngày, nhưng với nhóm khách hàng sản xuất và kinh doanh sẽ tốn chi phí tiền điện hơn rất nhiều. 

Một ví dụ điển hình: Với nhóm khách hàng kinh doanh sử dụng cấp điện áp dưới 6 kV, giá điện thấp điểm chỉ bằng 35% giá điện cao điểm; giá điện giờ trung bình bằng 58% giá điện cao điểm. Nếu doanh nghiệp sử dụng điện vào giờ thấp điểm sẽ tiết kiệm được khoảng 2.700 đồng/kWh (tương đương tiết kiệm 65% chi phí tiền điện) so với giá cao điểm. Đó cũng là lý do EVN vẫn thường khuyến cáo khách hàng cố gắng hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. 

 dung dien gio cao diem: co ton tien hon? hinh anh 1

Ông Trần Viết Nguyên

Ngoài việc tiết kiệm chi phí, việc hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm còn mang lại lợi ích gì, thưa ông?

Ông Trần Viết Nguyên: Vào giờ cao điểm, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao, đặc biệt là mùa nắng nóng, khiến ngành Điện phải huy động nhiều nhà máy điện để đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải; thậm chí có thể phải huy động nguồn điện chạy dầu với giá cao (gấp khoảng 3 lần so với nguồn điện khác) dẫn tới không hiệu quả về mặt kinh tế và vận hành hệ thống điện. 

Nếu khách hàng tận dụng được giờ thấp điểm, họ vừa đảm bảo được hiệu quả sản xuất kinh doanh vừa tiết kiệm được chi phí; vừa góp phần giảm áp lực đầu tư của đất nước, hạn chế huy động nguồn điện giá cao.

Đó là chưa kể, nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên ở một số khu vực sẽ xảy ra hiện tượng quá tải cục bộ, gây ra các sự cố nhảy aptomat, nhất là vào mùa nắng nóng. Do vậy, việc sử dụng điện vào giờ thấp điểm cũng góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện.

Cùng với việc tận dụng giờ thấp điểm, khách hàng cần phải làm gì để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, thưa ông?

Ông Trần Viết Nguyên: Để tiết kiệm điện hiệu quả, đặc biệt là trong mùa nắng nóng, khách hàng sử dụng điện cần vận hành hợp lý thiết bị điện, đặc biệt là thiết bị làm mát. 

Cụ thể, với điều hòa nhiệt độ, nên để ở nhiệt độ từ 25 - 26 độ C vào ban ngày và 27 - 29 độ C vào ban đêm; kết hợp điều hòa và quạt điện cùng lúc để giảm bớt công suất  điều hòa; đóng kín cửa để nhiệt độ không thoát ra bên ngoài; lắp thêm thiết bị theo dõi và kiểm soát nhiệt độ tự động cho hệ thống điều hòa không khí… Với tủ lạnh, không nên đặt nhiệt độ quá lạnh; hạn chế số lần mở tủ lạnh; đảm bảo cửa tủ lạnh luôn kín để giữ nhiệt. 

Ngoài ra, khách hàng sử dụng điện nên lựa chọn và sử dụng những thiết bị điện có dán nhãn ngôi sao năng lượng hoặc nhãn năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm điện); sử dụng đèn LED thay thế đèn huỳnh quang compact; tắt thiết bị điện khi không sử dụng; bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh thiết bị làm mát trước mùa nắng nóng, giúp thiết bị chạy ổn định hơn, hiệu suất cao và tiết kiệm điện hơn.    

Đặc biệt, khách hàng có thể tra cứu, tham khảo trực truyến về mức độ sử dụng điện hàng tháng thông qua hệ thống chăm sóc khách hàng của ngành Điện, để có các giải pháp sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm. 

Thưa ông, vì sao vào mùa nắng nóng, các thiết bị điện như tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ thường tiêu hao điện năng nhiều hơn những mùa khác trong năm?

Ông Trần Viết Nguyên: Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, dàn nóng của các thiết bị như điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo hiệu quả làm mát cho dàn lạnh, dẫn tới tiêu hao nhiều điện năng. Cùng với đó, vào mùa nắng nóng, khách hàng thường bật điều hòa nhiệt độ liên tục và để ở chế độ nhiệt  thấp, dẫn đến tiêu hao nhiều điện năng… 

Cảm ơn ông! 

Giờ bình thường: Từ thứ 2 - thứ 7 gồm các khung giờ: Từ 04h00 - 9h30, 11h30 - 17h00, 20h00 - 22h00; Chủ nhật: Từ 04h00 - 22h00.

Giờ cao điểm: Từ thứ 2 - thứ 7 gồm các khung giờ: Từ 09h30 - 11h30, 17h00 - 20h00; Chủ nhật: không có giờ cao điểm.

Giờ thấp điểm: Tất cả các ngày trong tuần từ 22h00 - 04h00 sáng hôm sau.

Biểu giá điện ba giá:

Nhóm

khách hàng

Cấp điện áp

Giá bán điện theo khung giờ

(đ/kWh)

Khách hàng

sản xuất

Cấp điện áp từ

110 kV trở lên

Giờ bình thường: 1.434

Giờ thấp điểm: 884

Giờ cao điểm: 2.570

Cấp điện áp từ 22 kV đến dưới 110 kV

Giờ bình thường: 1.452

Giờ thấp điểm: 918

Giờ cao điểm: 2.673

Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV

Giờ bình thường: 1.503

Giờ thấp điểm: 953

Giờ cao điểm: 2.759

Cấp điện áp dưới 6 kV

Giờ bình thường: 1.572

Giờ thấp điểm: 1.004

Giờ cao điểm: 2.862

Khách hàng

kinh doanh

Cấp điện áp từ 22 kV trở lên

Giờ bình thường: 2.254

Giờ thấp điểm: 1.256

Giờ cao điểm: 3.923

Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV

Giờ bình thường: 2.426

Giờ thấp điểm: 1.428

Giờ cao điểm: 4.061

Cấp điện áp dưới 6 kV

Giờ bình thường: 2.461

Giờ thấp điểm: 1.497

Giờ cao điểm: 4.233

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi phạm tội, các đối tượng đã tắm rửa sạch sẽ cho nữ...
Trong khi sự việc cô giáo T quan hệ bất chính với một đồng nghiệp ở...
Hai ngày qua, vụ việc hai giáo viên ở Lạng Sơn có quan hệ bất...