Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:25 AM (GMT+7)

Dừng đổ bùn thải ra vùng biển giáp ranh Nghệ An – Thanh Hóa

authorCảnh Thắng Chủ Nhật, ngày 14/05/2017 14:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do việc xả thải của đơn vị thi công nạo vét cảng gang thép Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) không thực hiện đúng quy trình đổ thải nên Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn đã yêu cầu đơn vị trên dừng việc đổ bùn thải để thực hiện đúng quy trình.

   

Sáng 14.5, ông Nguyễn Văn Thi - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết cơ quan này đã yêu cầu đơn vị thi công nạo vét cảng gang thép Nghi Sơn, thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn dừng đổ bùn thải ra vùng biển giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An – Thanh Hóa. Nguyên nhân dừng đổ thải theo ông Thi là do đơn vị xả thải này không thực hiện đúng quy trình trong quá trình đổ thải.

Được biết, việc nạo vét và đổ bùn thải trong lúc thi công Cảng gang thép Nghi Sơn đã được các cơ quan chức năng ở tỉnh Thanh Hóa cấp phép. Trong quá trình đổ thải ra vùng biển giáp ranh dù đơn vị đã đổ đúng vị trí, tuy nhiên trong quá trình kiểm tra Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn phát hiện đơn vị đổ thải đã không thực hiện đúng quy trình đổ thải, không dùng phao ngăn bùn, không để bùn bẩn trôi lan rộng ra ngoài.

Trước đó báo Dân Việt có phản ánh từ đầu tháng 5.2017 xuất hiện mỗi ngày có từ 7 đến 10 lượt tàu đến vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An và Thanh Hóa để xả bùn, đất. Việc xả thải tại vùng biển giáp ranh trên đã làm cho nước vùng biển Quỳnh Lập, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) chia thành 3 màu, gần bờ là màu đen, cách bờ khoảng 35 đến 40m là màu đục, phía ngoài là màu xám... Hiện đã có những tác động ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản, hoạt động sản xuất tôm giống, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của địa phương làm cho hàng nghìn hộ dân ở các xóm Tân Minh, Đồng Minh, Đồng Thanh xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai hết sức lo lắng và bức xúc.

 dung do bun thai ra vung bien giap ranh nghe an – thanh hoa hinh anh 1

Bùn xả thải của đơn vị nạo vét Cảng gang thép Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khiến môi trường biển ở vùng thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị ảnh hưởng

Trước tình hình trên, UBND thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã có văn bản gửi đến UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn về việc yêu cầu kiểm tra việc tàu xả bùn thải trên, đồng thời yêu cầu các cơ quan trên đánh giá cụ thể quy mô, phạm vi, mức độ tác động đến môi trường, hệ sinh thái trong khu vực đổ thải và vùng lân cận...

Tiếp đến ngày 11.5, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 3223/UBND.NN gửi cho UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét và có ý kiến về vấn đề xả thải tại khu vực giáp ranh hai tỉnh Thanh Hóa- Nghệ An; đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cung cấp các thông tin liên quan đến sự việc cho UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan liên quan để làm cơ sở kiểm tra, giám sát; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, chấn chỉnh, không thực hiện việc xả thải ở khu vực biển giáp ranh tỉnh Nghệ An làm ảnh hưởng đến môi trường, sản xuất của người dân vùng ven biển tại Nghệ An.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...