Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 21:21 PM (GMT+7)

Dùng Facebook làm việc tốt, sao Đà Nẵng hạn chế?

authorĐình Thiên Thứ Tư, ngày 26/10/2016 13:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua mạng xã hội tôi tiếp thu được nhiều kiến thức, nhìn được nhiều thân phận, gương sáng trong xã hội. Điều này rất tích cực cho việc hoàn thiện bản thân tôi theo chiều hướng tốt hơn. Vậy hạn chế, cấm sử dụng mạng xã hội chưa hẳn là đúng…”

   

Facebook nối dài “cánh tay” của chính quyền

Ngày hôm qua (25.10), Sở TTTT TP. Đà Nẵng đã có văn bản khuyến cáo cán bộ, công chức viên chức (CBCCVC)  và người lao động của thành phố Đà Nẵng không được sử dụng mạng xã hội (đặc biệt là Facebook) cho mục đích cá nhân trong giờ hành chính. Liệu văn bản này có nhận được sự đồng thuận của CBCCVC TP. Đà Nẵng và có phù hợp với các quy định Luật pháp hiện hành, Dân Việt đã có trao đổi với một số Luật sư, CBCCVC TP. Đà Nẵng xung quanh vấn đề này.

 dung facebook lam viec tot, sao da nang han che? hinh anh 1

Công chức TP. Đà Nẵng làm việc tại Trung tâm hành chính thành phố (ảnh Đình Thiên).

Anh Nguyễn Văn Duy, công chức Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng kiêm Admin Facebook nổi tiếng, Quản lý đô thị: Tiện nghi - xanh-sạch-đẹp (Group) TP. Đà Nẵng cho biết, hiện Group này đang tương tác có hiệu quả giữa người dân và các đơn vị quản lý nhà nước của thành phố để giải quyết một cách nhanh chóng các vấn đề trên địa bàn. Đơn cử mới nhất vào ngày 23.10,  Facebook - Quang Vinh đăng hình ảnh container chở quá khổ nghênh ngang đi vào trung tâm thành phố gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông. Sau khi hình ảnh được đăng lên Group, ngày 25.10, Phòng CSGT TP. Đà Nẵng đã mời chủ xe lên xử phạt 6,9 triệu đồng và tước bằng lái xe 2 tháng.

Anh Duy cho hay, hiện anh vẫn thường xuyên vào Group trong giờ hành chính để nắm thông tin và điều phối xử lý các phản ánh của người dân trên trang này. Việc thành phố khuyến cáo không sử dụng Facebook cho mục đích cá nhân trong giờ hành chính có ảnh hưởng ít nhiều đến công việc của anh trên Group này.

“Dù trong nội dung công văn trên có nói rõ, khuyến cáo CBCCVC không sử dụng mạng xã hội vào mục đích cá nhân. Việc tôi làm vì mục đích chung của thành phố nhưng thời gian tới phải nghiên cứu và đề xuất đưa Group này thành công cụ chính danh của thành phố”, anh Duy nói.

Về quan điểm cá nhân anh Duy cho rằng, việc hạn chế CBCCVC không sử dụng mạng xã hội trong giờ hành chính nếu không có quy chế kiểm soát, nội dung cụ thể sẽ khó thực hiện được. “Thế giới đang tiến dần hơn đến việc sử dụng công cụ mạng xã hội để làm việc công và việc riêng, mình cấm, hạn chế chưa biết tốt hay xấu nếu không quy định rõ ràng”, anh Duy nói. Tuy nhiên, anh Duy khẳng định, là công chức thành phố Đà Nẵng anh phải thực hiện các quy định của UBND thành phố đưa ra.

Vẫn sử dụng Facebook

Anh V.Q.H, một lãnh đạo cấp Sở của UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ, thành phố khuyến cáo không sử dụng mạng xã hội vào mục đích cá nhân trong giờ làm việc cũng có cái lý nhằm giúp CBCCVC tập trung vào công việc của mình. Tuy nhiên, mạng xã hội là xu thế của thế giới hiện nay. Bản thân anh H cũng cần sử dụng mạng xã hội để phục vụ mục đích của cá nhân và cả cho công việc chung.

 dung facebook lam viec tot, sao da nang han che? hinh anh 2

Một phản ảnh của người dân lên Facebook được chính quyền Đà Nẵng tiếp thu và xử lý (ảnh Đình Thiên).

“Nhiều vấn đề của thành phố, của Sở xảy ra nhưng tôi không thể biết hết được qua cấp dưới hay các hình thức chính danh khác. Mạng xã hội như tai mắt của không chỉ riêng cá nhân tôi mà của nhiều công chức cán bộ khác của thành phố”.

Anh V.Q.H còn cho hay: “Qua mạng xã hội tôi tiếp thu được nhiều kiến thức, nhìn được nhiều thân phận, gương sáng trong xã hội... Điều này rất tích cực cho việc hoàn thiện bản thân tôi theo chiều hướng tốt hơn. Vậy hạn chế, cấm sử dụng mạng xã hội chưa hẳn là đúng. Điều quạn trọng là người sử dụng nó vào mục đích gì, sử dụng như thế nào mà thôi, kể cả trong giờ hành chính. Hiện tôi đang dùng Facebook để làm việc tốt, sao phải hạn chế sử dụng”.

Với mục đích sử dụng mạng xã hội theo hướng tích cực, anh V.QH khẳng định, anh vẫn sử dụng mạng xã hội thường xuyên trong thời gian tới.

Về góc độ pháp lý, Luật sư Lê Cao, Đoàn luật sư TP. Đà Nẵng cho hay: “Thành phố Đà Nẵng đưa nội dung như trên với hình thức  khuyến cáo vẫn phù hợp và không trái với các điều Luật Việt Nam hiện hành. Nếu như Đà Nẵng áp dụng  việc này vào quy định, quy chế nội bộ để có các hình thức kỷ luật CBCCVC  như cắt hợp đồng, hạ bậc lương… mọi chuyện nó khác. Lúc này phải xem nó có phù hợp với Luật cán bộ, công chức, Luật Lao động…hay không”.

Xem bình luận
Sao phải cấm, đánh giá công chức làm việc bằng hiệu quả công việc chứ ko phải họ làm những gì trong...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi thấy Sở TTTT Đà Nẵng khuyến cáo "không sử dụng mạng xã hội cho mục đích cá nhân trong giờ hành...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...