Thứ Ba, ngày 19/06/2018 16:29 PM (GMT+7)

Dừng mổ tim em để cấp cứu chị bệnh tim nguy kịch

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 11:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi em bé 5 tháng tuổi đang chờ được mổ tim thì chị gái của bé (gần 2 tuổi) cũng phát bệnh tim nặng không kém. Để kịp thời cứu chữa, các bác sĩ buộc phải tiến hành mổ tim trước cho người chị…

   

Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa cho biết, đã cứu sống 2 bệnh nhi là chị em ruột mắc bệnh tim nghiêm trọng ở Long An. Cụ thể, bé Nguyễn Thị Ngọc Nhi (5 tháng tháng tuổi) nhập viện lúc hai tháng tuổi trong tình trạng viêm phổi nặng, suy tim, sốt, tím tái, độ bão hòa ôxy trong máu 92% (bình thường là 98%-100%).  Kết quả xét nghiệm cho thấy, bé Ngọc Nhi bị thông liên thất lỗ lớn kèm thiểu sản nặng cung động mạch chủ, hẹp van động mạch chủ và cao áp phổi nặng.

 dung mo tim em de cap cuu chi benh tim nguy kich hinh anh 1

Bé Ngọc Nhi (5 tháng tháng tuổi) phải nhập viện từ lúc 2 tháng tuổi vì bệnh tim bẩm sinh

Trong thời gian cấp cứu, tình trạng viêm phổi và suy tim của bé Nhi không cải thiện, bé suy hô hấp nặng dần nên được đặt nội khí quản giúp thở và chuyển khoa Hồi sức tích cực và chống độc để thở máy và điều trị suy tim. Sau đó, tình trạng sức khỏe của bé cải thiện tốt, dự kiến ngày 21.10 sẽ phẫu thuật.

Trong khi bé Ngọc Nhi đang điều trị bệnh tim thì chị của bé, bé Nguyễn Thị Ngọc Thảo (21 tháng tuổi) bị sốt phát ban kèm tím tái nên vào BV Nhi đồng 1 điều trị. Các BS phát hiện Ngọc Thảo mắc bệnh tim nặng không kém em gái mình. Ngọc Thảo bị thiểu sản toàn bộ tim phải, sống nhờ vào ống động mạch cung cấp một phần máu lên phổi.

 dung mo tim em de cap cuu chi benh tim nguy kich hinh anh 2

Ngọc Thảo (21 tháng tuổi) chị của Ngọc Nhi sau đó cũng nhập viện cấp cứu vì bệnh tim

Đúng vào ngày dự kiến phẫu thuật cho Ngọc Nhi thì Ngọc Thảo nguy kịch. BV Nhi đồng 1 đã quyết định dừng mổ cho bé Nhi em để cứu chị của bé trước. Kết quả là Ngọc Thảo đã hồi phục tốt sau phẫu thuật. Hiện tim bé chỉ có một thất trái gắn liền với thất phải. Sau này khả năng suy tim lại của bé rất cao.

Mẹ của hai bé- chị Nguyễn Thị Ngọc Châu (26 tuổi, ngụ tại Châu Thành, Long An) cho biết: "Trong thời gian đứa con nhỏ mang bệnh tật, tôi phải túc trực ở bệnh viện để chăm con. Chồng tôi ở nhà vừa đi làm thợ hồ, vừa chăm sóc đứa con gái lớn chưa tròn 2 tuổi, bé Nguyễn Thị Ngọc Thảo (sinh 4.1.2014). Thế rồi, tai họa lại ập xuống...",

Được biết, đến ngày 28.10 vừa qua, bé Ngọc Nhi cũng đã được phẫu thuật. Hiện tình trạng viêm phổi và suy tim đã được cải thiện. Bé dự kiến sẽ được rút ống nội khí quản để tự thở vào hôm nay (30.10).

Theo bác sĩ Đỗ Nguyên Tín, Phó khoa Tim mạch, BV Nhi đồng 1, dị tật bẩm sinh của hai bé Ngọc Nhi, Ngọc Thảo thuộc loại rất phức tạp. Các bé phải trải qua nhiều lần phẫu thuật nữa để có kết quả tốt sau này.

"Bệnh tim bẩm sinh là dị tật bất thường trong quá trình hình thành bào thai. Những phụ nữ uống rượu, mắc rubella, hút thuốc... có nguy cơ sinh con mắc bệnh tim cao. Việc hai chị em ruột cùng mắc bệnh tim là có nhưng rất hiếm gặp", BS Tín nói.

Hiện hai bé Ngọc Nhi, Ngọc Thảo vẫn đang được điều trị và theo dõi tích cực tại bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...