Thứ Ba, ngày 11/12/2018 16:41 PM (GMT+7)

Dùng thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang: Chỉ QH mới có thể quyết

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 11:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị chỉ nên khoanh lại điều kiện kinh doanh, còn mở rộng quy định cả đối tượng sử dụng là sai” - TS Lê Hồng Sơn – nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật (Bộ Tư Pháp) nói.

   

 dung thiet bi ghi am, ghi hinh nguy trang: chi qh moi co the quyet hinh anh 1

Thiết bị ngụy trang ghi hinh ngày càng hiện đại, tinh vi ( ảnh minh họa).

Dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị có quy định đang gây khá nhiều tranh cãi hiện nay, đó là nội dung: Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng.

Về quy định này, TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật (Bộ Tư Pháp) - đặt vấn đề: Nghị định có được quy định thế không, đây là vấn đề cần phải xem xét kỹ lưỡng.

“Tôi cho rằng dự thảo Nghị định quy định như trên là chưa đúng thẩm quyền. Theo Khoản 2, Điều 14, Hiến pháp năm 2013, quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Chính vì thế vấm đề ai được quyền sử dụng, ai không được quyền sử dụng thiết bị ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình đó phải quy định bằng Luật” – TS Lê Hồng Sơn phân tích.

Theo TS Sơn, qua theo dõi các tác phẩm báo chí điều tra, ông thấy lực lượng phóng viên lâu nay sử dụng các thiết bị ngụy trang để ghi âm, ghi hình để thu thập tư liệu phanh phui những vụ việc tiêu cực như buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, tham nhũng, tội phạm…

“Nếu muốn cấm người dân thì phải bằng luật. Mà đã là luật thì Quốc hội sẽ bàn thảo xem ai được quyền sử dụng thiết bị ngụy trang ghi âm, ghi hình và sử dụng như thế nào? Còn quy định chỉ có lực lượng chức năng mới được dùng như trong dự thảo Nghị định mà Bộ Công an xây dựng tôi nghĩ khi đưa ra Chính phủ thảo luận, Chính phủ cũng không chấp thuận” – TS Lê Hồng Sơn đánh giá.

Chốt lại vấn đề, TS Lê Hồng Sơn cho rằng:  “Dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị thì chỉ nên khoanh lại điều kiện kinh doanh, điều kiện đó như thế nào thôi. Còn mở rộng quy định cả đối tượng sử dụng là sai, kiểu chuyện nọ sọ chuyện kia”.

Theo tờ trình của Bộ Công an: Trong những năm qua, tình hình kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang để ghi âm, ghi hình, định vị diễn ra rất phức tạp, gây bức xúc trong xã hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa quốc phòng, an ninh, trật tự của đất nước.

Bộ Công an đã phát hiện nhiều vụ, việc đối tượng sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang để ghi âm, ghi hình, định vị; điển hình là vụ Công ty TNHH công nghệ Việt Hồng công khai quảng cáo sản phẩm phần mềm Ptracker và đã thực hiện giám sát hơn 14.000 tài khoản điện thoại di động, cho phép đối tượng thuê dịch vụ phần mềm Ptracker của Công ty TNHH công nghệ Việt Hồng để bí mật quay phim, chụp ảnh, ghi âm cuộc gọi, định vị điện thoại trái pháp luật…

Ngoài ra, Bộ Công an đã xác định có ít nhất 24 cá nhân, tổ chức có hành vi công khai quảng cáo, buôn bán thiết bị và cung cấp các dịch vụ tương tự như Công ty TNHH công nghệ Việt Hồng. Những người sử dụng các thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị được ngụy trang dưới vỏ bọc đồ vật bình thường hoặc phần mềm theo dõi được cài đặt trái phép trên các thiết bị điện tử, máy tính xâm phạm quyền bí mật riêng tư của cá nhân, hoạt động của cơ quan, tổ chức, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, gây bức xúc trong xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...