Thứ Tư, ngày 26/09/2018 06:23 AM (GMT+7)

Dùng thuốc điều trị ung thư docetaxel có thể gây ngộ độc

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 12/08/2015 20:46 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bệnh ung thư

(Dân Việt) Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thuốc điều trị ung thư docetaxel có thể gây ngộ độc.

   

Chiều 12.8, Cục Quản lý Dược có có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện, các công ty đăng ký, sản xuất lưu hành thuốc tại Việt Nam về việc cập nhật thông tin dược lý đối với thuốc điều trị ung thư docetaxel.

Ông Hùng cho biết, Cục Quản lý Dược đã từng cảnh báo về nguy cơ ngộ độc ethanol liên quan đến các chế phẩm thuốc điều trị ung thư docetaxel có chứa ethanol có thể gây ngộ độc.

Lãnh đạo Cục Quản lý Dược lý giải, trong thành phần của một số chế phẩm thuốc điều trị ung thư docetaxel hiện đang lưu hành có chứa ethanol giúp hoà tan dược chất để có thể sử dụng thông qua đường tĩnh mạch.

“Thuốc này có thể khiến bệnh nhân gặp phải các triệu chứng ngộ độc ethanol hoặc có cảm giác say rượu trong và sau khi dùng thuốc”, ông Hùng cảnh báo.

 dung thuoc dieu tri ung thu docetaxel co the gay ngo doc hinh anh 1

Thuốc điều trị ung thư docetaxel được Bộ Y tế cảnh báo có thể gây ngộ độc

Cũng theo ông Hùng, Cơ quan quản lý Dược phẩm Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc điều trị ung thư docetaxel chứa ethanol. Cơ quan này đã cập nhật thông tin cảnh báo về nguy cơ ngộ độc ethanol vào tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Do đó, nhằm đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả, Cục Quản lý Dược đề nghị đối với các thuốc điều trị ung thư docetaxel có chứa ethanol đã được cấp phép lưu hành trên thị trường, yêu cầu công ty đăng ký, nhà sản xuất thực hiện ngay việc cập nhật, bổ sung trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Các công ty, nhà đăng ký phải bổ sung thông tin về hàm lượng ethanol có trong chế phẩm vào phần thích hợp; bổ sung vào mục Thận trọng và cảnh báo đặc biệt khi sử dụng thuốc các thông tin sau: “Thành phần chứa ethanol: Đã ghi nhận được báo cáo về ngộ độc liên quan đến một số chế phẩm chứa docetaxel do có chứa ethanol. Lượng ethanol trong một liều thuốc tiêm docetaxel có thể gây tác động lên hệ thần kinh trung ương và cần cân nhắc khi kê đơn cho những bệnh nhân tránh hoặc hạn chế đưa ethanol vào cơ thể. Cân nhắc về hàm lượng ethanol trong chế phẩm docetaxel dạng tiêm tới khả năng lái xe, vận hành máy móc ngay sau khi dùng thuốc”.

Ngoài ra, đối với thuốc điều trị ung thư docetaxel có chứa ethanol đang chờ xét duyệt, Cục Quản lý Dược chỉ xem xét cấp số đăng ký lưu hành sau khi công ty đã nộp tài liệu sửa đổi/bổ sung các thông tin dược lý trên vào các phần có liên quan của hồ sơ và được thẩm định đạt yêu cầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xôn xao đoạn clip của cô dâu 62...