Thứ Hai, ngày 23/04/2018 14:59 PM (GMT+7)

Dùng tim, phổi nhân tạo “xua đuổi” tử thần

authorTuấn Kiệt Chủ Nhật, ngày 05/06/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư vừa làm lễ ra viện cho một bệnh nhân sau khi đã trải qua một “cuộc chiến đấu khốc liệt” giành giật sự sống từ tay Thần Chết.

   

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư vừa làm lễ ra viện cho một bệnh nhân sau khi đã trải qua một “cuộc chiến đấu khốc liệt” giành giật sự sống từ tay Thần Chết. Bệnh nhân là Nguyễn Thị Dung, 44 tuổi (trú tại Hà Nội), nhập viện trong tình trạng thập tử nhất sinh với các bệnh viêm phổi nặng, suy hô hấp. Các chức năng phổi của bệnh nhân hầu như đã hỏng hoàn toàn, không thể đáp ứng máy thở nên bệnh nhân bị sốc, tụt huyết áp, nguy kịch tính mạng.

 dung tim, phoi nhan tao “xua duoi” tu than hinh anh 1

PGS-TS Nguyễn Văn Kính chúc mừng bệnh nhân Dung trong ngày ra viện. Ảnh: Diệu Linh 

Bác sĩ đã quyết định điều trị cho bệnh nhân bằng kỹ thuật ECMO – sử dụng máy để làm hô hấp tuần hoàn cơ thể cho bệnh nhân. Máy sẽ hút máu của bệnh nhân bổ sung ôxy rồi lại truyền vào cơ thể, đảm bảo duy trì sự sống cho bệnh nhân mà tim- phổi không cần hoạt động. “Kỹ thuật này cho phép lá phổi đang bị tổn thương nặng của bệnh nhân được nghỉ ngơi hoàn toàn và phục hồi nhanh hơn. Nếu không dùng máy hô hấp nhân tạo, phổi sẽ không cung cấp đủ ôxy cho máu, các cơ quan khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt não thiếu ôxy có thể bị chết” – PGS-TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư phân tích.

Đặc biệt, đối với ca bệnh này, lần đầu tiên các bác sĩ đã thực hiện việc rút ống thở ngay trong quá trình chạy máy để bệnh nhân thở tự nhiên. Nhờ có điều đó, bệnh nhân giảm nguy cơ bị bội nhiễm từ đường đặt ống thở, khả năng phục hồi nhanh hơn. Chỉ sau 7 ngày triển khai kỹ thuật ECMO, bệnh nhân đã phục hồi.

Theo PGS Kính, bệnh viện đã thực hiện được 8 ca ECMO đối với những bệnh nhân bị cúm, viêm phổi, suy hô hấp nặng, phổi bị tổn thương nghiêm trọng. Có ca phải chạy ECMO cả tháng trời. Đã có 6 ca phục hồi hoàn toàn còn 2 ca không qua khỏi. PGS khẳng định, nếu không có kỹ thuật ECMO, cả 8 bệnh nhân chắc chắn sẽ không qua khỏi.

“Tuy nhiên, hiện nay kỹ thuật ECMO có giá từ 300-500 triệu đồng, bảo hiểm y tế lại chưa chi trả. Do đó, nhiều bệnh nhân đã không có cơ hội sống sót do gia đình không đủ điều kiện” – PGS Kính cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...
Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...