Thứ Tư, ngày 17/10/2018 16:44 PM (GMT+7)

Dừng vĩnh viễn dự án tượng đài vinh danh truyền tải điện quốc gia

authorTrần Ngọc Thọ Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với phóng viên Dân Việt sáng ngày 9.10, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia khẳng định sẽ cho dừng vĩnh viễn dự án đài vinh danh công trình truyền tải điện.

   

 dung vinh vien du an tuong dai vinh danh truyen tai dien quoc gia hinh anh 1

Ông Vũ Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia.

Cụ thể, sáng ngày 9.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Vũ Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia (EVNNPT) nói: Công trình Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam mới chỉ là ý tưởng ban đầu của anh em. Sau khi có chỉ đạo của Tập đoàn, tôi đã có công văn yêu cầu Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung dừng triển khai ngay dự án và sẽ dừng vĩnh viễn, không triển khai xây tượng đài nữa.

Trước đó, liên quan tới việc dư luận lùm xùm về việc triển khai xây dựng đài vinh danh này, Đại biểu Quốc hội - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Quốc giá Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành cũng đã có yêu cầu Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia dừng dự án.

Ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc EVN cũng thông tin, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia chưa đề xuất dự án lên Tập đoàn và theo nguyên tắc thì EVNNPT buộc phải đề xuất nếu triển khai dự án. “Do họ mới ở khâu ý tưởng nên chưa đề xuất, đề xuất lên EVN cũng không duyệt” - ông Tri nói.

“Dự án mới chỉ là ý tưởng thôi, triển khai hay không triển khai chúng tôi đều phải xin ý kiến Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam. Chúng tôi sẽ không trình dự án. Nhân đây, tôi cảm ơn sự góp ý, phản biện từ các cơ quan báo chí. Qua sự việc trên, trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục cầu thị, lắng nghe” - ông Minh chia sẻ.

Được biết, sau giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, khu vực phía Nam thiếu điện luân phiên, tất cả các ngành nghề sản xuất đều trì trệ, máy móc không thể phát huy công suất vì phải chịu cảnh cắt điện luân phiên. Những nhà máy chạy dầu từ trước thì tốn kém và không có nhiên liệu, không đáp ứng được nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Ngay cả khu vực miền Trung cũng chỉ được đáp ứng tới 40% nhu cầu điện của người dân và doanh nghiệp. Nghĩa là hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cả người dân mới được đáp ứng chưa tới một nửa.

 dung vinh vien du an tuong dai vinh danh truyen tai dien quoc gia hinh anh 2

Công trình đường dây 500kV Bắc - Nam. Ảnh: Ngọc Thọ

Công trình đường dây 500kV mạch 1 được Bộ Chính trị thông qua tháng 1.992 và sau đó được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt phát lệnh khởi công vào ngày 21.1.1993. Công trình đặt mục tiêu sẽ truyền tải khoảng 2 tỷ kWh/năm vào khu vực phía Nam.

Nhờ có công trình lịch sử mà “sức mạnh” của nền kinh tế các tỉnh miền Trung và phía Nam như được “giải phóng”, kéo theo GDP từ GDP từ 5,1% vào năm 1990 lên 9,5% vào năm 1995. Cũng dễ hiểu thôi vì điện là đầu vào của tất cả các ngành sản xuất, muốn làm gì cũng phải có điện.

Tới ngày 23.9.2005, đường dây 500kV Bắc- Nam mạch 2 đã được đưa vào vận hành. Để xây dựng đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 và mạch 2 đã có những cán bộ, công nhân đã phải ngã xuống, hy sinh trong quá trình khảo sát, xây dựng công trình. Từ đây đã có ý kiến nên chăng xây dựng đài vinh danh của ngành truyền tải điện.

Xem bình luận
Hãy có 1 bia tưởng niệm (vài trăm triệu) để tưởng nhớ Cố TT Võ văn Kiệt, sau là các cán bộ nhân viện...
Bình luận có 0 phản hồi
Ý tưởng tôn vinh cũng không sai nhưng ra mắt sai thời điểm. Nên để dành nguồn lực cho đầu tư phát...
Bình luận có 0 phản hồi
dừng vĩnh viễn công trình này là quá đúng đắn. đát nước ta còn nghèo . tiền nên được chi tiêu vào...
Bình luận có 0 phản hồi
Nên có 1 đầi tưởng niệm hoặc gắn 1 bia tưởng niệm ghi công những người đã hy sinh cho công trình...
Bình luận có 0 phản hồi
Hoa hô tinh thần cầu thị của ông minh và của truyền tải điện quốc gia evn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...