Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:43 PM (GMT+7)

Đuổi “thần chết” ung thư với giá rẻ

authorDiệu Linh Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với việc áp dụng những kỹ thuật điều trị tiên tiến nhất mà giá thành rất “Việt Nam”, GS-TS Mai Trọng Khoa - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, và các đồng nghiệp đã cứu sống nhiều bệnh nhân ung thư ở giai đoạn “chờ chết”.

   

Thoát chết trong gang tấc

Từng mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã “ăn” vào xương, chạy vào não nhưng sau 5 năm ứng dụng các phương pháp điều trị ung thư tiên tiến, PGS-TS Đỗ Quốc Hùng (62 tuổi, nguyên Trưởng phòng C7, Viện Tim mạch Quốc gia) đã bình phục hoàn toàn. TS Hùng chia sẻ, ác mộng xảy đến với ông 5 năm trước, chỉ từ những cơn ho kéo dài, điều trị mãi không đỡ. Đến khi chụp X-quang tim, phổi, TS Hùng mới chết sững khi phát hiện ở phổi có khối u lớn.

 duoi “than chet” ung thu voi gia re hinh anh 1

GS Mai Trọng Khoa (phải) đang xem phim chụp của bệnh nhân ung thư. Ảnh: T.L

Cụm công trình: Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác đã được GS Mai Trọng Khoa và các đồng nghiệp dày công nghiên cứ suốt 20 năm qua. Công trình này vừa vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh 2016. 

Thăm khám sâu hơn, đồng nghiệp của TS Hùng đã hết sức đau xót cho biết, tế bào ung thư đã di căn toàn cơ thể, nhiều khối u ở cột sống, xương sườn và đã chạy lên não. “U đã chạy toàn cơ thể nên không thể phẫu thuật, càng không thể xạ trị bằng phương pháp cũ vì chắc chắn không ai có thể chịu được tia phóng xạ chạy toàn thân. Khi đó, bệnh nhân chưa tử vong vì ung thư cũng có thể đã chết vì ảnh hưởng của tia xạ” – GS Khoa chia sẻ về ca bệnh của TS Hùng.

GS Khoa cũng cho biết, ở giai đoạn cuối, trước kia, bệnh viện chỉ điều trị triệu chứng và nâng cao thể trạng cho bệnh nhân chứ không còn hy vọng. Tuy nhiên, TS Hùng đã rất lạc quan, ông sẵn sàng phối hợp cùng đồng nghiệp thực hiện những kỹ thuật tiên tiến nhất.

Bắt đầu điều trị hoá chất từ tháng 5.2012, sau 6 tháng, khối u trên toàn cơ thể TS Hùng đã biến mất. Tuy nhiên, đến năm 2014, ung thư lại tái phát di căn vào hệ thống xương và hạch, xương chậu khiến TS Hùng phải ngồi trên xe lăn. Sau một đợt điều trị bằng phương pháp mới, bệnh của TS Hùng lại được đẩy lui lần nữa. Mới nhất vào năm 2015, khối u tiếp tục tái phát, di căn vào não. Khối u đã đè lên mắt làm bong võng mạc. Với khối u di căn não trước đây hầu như không thể mổ được, thời gian sống chỉ còn tính bằng ngày, bệnh nhân cũng rất đau đớn, thống khổ. Tuy nhiên, với việc xạ phẫu cắt nhỏ khối u bằng dao gamma quay, phối hợp dùng thuốc nhắm trúng đích và truyền hoá chất bằng phương pháp hiện đại, những khối u của TS Hùng lại thần kỳ biến mất.

Đến nay, TS Hùng đã khoẻ mạnh. Ông vẫn tiếp tục sự nghiệp “lương y” của mình tại Viện Tim mạch Quốc gia. 

“Với những bệnh nhân ung thư sau 5 năm không tái phát thì hầu như là đã khỏi hoàn toàn” – GS Khoa đánh giá về sức khoẻ của TS Hùng.

Tiên tiến… giá rẻ

GS Khoa tâm sự, hành trình điều trị bệnh ung thư của TS Hùng gắn liền với những ứng dụng kỹ thuật hiện đại nhất trong điều trị ung thư mà ông và đồng nghiệp đã dày công tìm kiếm, nghiên cứu, mày mò điều trị cho bệnh nhân. Theo GS Khoa, cách đây 4-5 năm, những ca ung thư giai đoạn cuối các bác sĩ hầu như bó tay, xót xa nhìn bệnh nhân đau đớn, tuyệt vọng. Chính vì nỗi niềm đó mà GS Khoa và đồng nghiệp đã trăn trở tìm kiếm những phương pháp điều trị ung thư mới nhất, hiệu quả nhất.

Theo GS Khoa, để chẩn đoán ung thư, thông thường người ta dùng máy X-quang, siêu âm, CT, cộng hưởng từ… Tuy nhiên, máy móc này chỉ phát hiện được khối u ở kích cỡ nhất định (không phát hiện sớm), đồng thời hình ảnh khối u cũng không được mô tả rõ nét hoặc bị các bộ phận khác cản tầm nhìn. Do đó, khi áp dụng các phương pháp điều trị như xạ trị, phẫu thuật khó nạo vét hết khối u. Phẫu thuật hay xạ trị cũng không ứng dụng được với các khối u đã di căn toàn thân hoặc ở các bộ phận khó như não, gần tim…

“Nhưng hiện nay, chúng ta đã có nhiều kỹ thuật mới để khắc phục được tất cả các nhược điểm đó, mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn” – GS Khoa phấn khởi.

Với thiết bị “2 trong 1” PET CT hiện nay, GS Khoa có thể phát hiện ra tế bào ung thư ở giai đoạn rối loạn chuyển hoá mà chưa cần hình thành khối u, đồng thời mô phỏng chính xác khối u nằm ở vị trí nào trong cơ thể, đã di căn đến đâu... Nhờ đó, các bác sĩ có thể xây dựng phác đồ điều trị chính xác, hiệu quả cao.

Đồng thời, kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay (hội tụ chùm bức xạ hình phễu tản đi nhiều hướng khác nhau) sẽ tấn công chính xác khối u từ nhiều hướng khác nhau, tiêu diệt khối u mà không làm tổn thương tế bào lành. Nhờ đó, các khối u sâu, vị trí khuất lấp, nguy hiểm trước đây các bác sĩ không thể phẫu thuật đều có thể được tiêu diệt.

Tiếp đó, phương pháp xạ trị chiếu trong chọn lọc, cấy hạt phóng xạ trúng đích, “đánh tỉa” đúng tế bào ác, cho dù ở bất kỳ vị trí nguy hiểm nào (như não) mà không làm ảnh hưởng đến tế bào lành, giảm nguy cơ ảnh hưởng của phóng xạ đối với cơ thể. Cuối cùng, thuốc phóng xạ sẽ được đưa vào cơ thể, áp sát đúng tế bào ung thư để tiêu diệt. Theo GS Khoa, đây là những cứu cánh duy nhất của những bệnh nhân ung thư đã di căn, không thể xạ trị toàn thân. Và TS Hùng đã vượt qua ung thư giai đoạn 4B một cách thần kỳ nhờ “kinh qua” tất cả các phương pháp điều trị nói trên.

“Điều đáng nói, tất cả các kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến nhất trên thế giới mà chúng ta đang ứng dụng lại có giá rất “Việt Nam”, chỉ bằng 1/10 đến 1/2 giá điều trị trên thế giới. Đơn cử như kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay tại Mỹ là 25.000 USD/lượt, tại Việt Nam là 2.000 USD/lượt; một đợt xạ trị điều biến liều tại Singapore là 10.000 USD, tại Việt Nam là 2.000USD. Với sự chi trả của bảo hiểm y tế thì chỉ cần 30-40 triệu đồng bệnh nhân có thể có cơ cơ hội tiếp cận kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến nhất” - GS Khoa phân tích.

Hiện đã có hàng trăm nghìn bệnh nhân được ứng dụng các kỹ thuật ung thư hiện đại nhất ngay tại Việt Nam. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...