Thứ Ba, ngày 20/03/2018 21:05 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 14:49 PM (GMT+7)

Đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị hằn lún

Đường cất hạ cánh tại hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất dù được sửa chữa nhưng vẫn xuất hiện vị trí hằn lún cục bộ, có dấu hiệu xuống cấp phải sửa chữa.

   

Cục Hàng không vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư cải tạo, nâng cấp hai đường cất hạ cánh tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, tần suất khai thác tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài đang tăng rất cao, với nhiều tàu bay thân lớn hiện đại như Airbus A350-900 và Boeing B787-9. Trong khi đó, đường cất hạ cánh tại hai sân bay đã xuất hiện hằn lún, có dấu hiệu xuống cấp phải sửa chữa.

Cụ thể, đường 25R/07L đã phải đóng cửa hai lần để sửa chữa, một lần trong tháng 7/2015 và gần đây là ngày 20/7. Với hiện trạng này, việc khai thác các loại tàu bay thân lớn chưa thực sự hiệu quả do phải giảm tải khai thác thương mại. 

 duong bang san bay noi bai, tan son nhat bi han lun hinh anh 1

Hai đường cất hạ cánh sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất được xây dựng từ những năm 1960. 

Để đảm bảo an toàn và nâng cao năng lực hai Cảng hàng không quốc tế lớn nhất nước, từ giữa năm 2015, Cục Hàng không nhiều lần yêu cầu ACV lập phương án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các đường cất hạ cánh. Tuy nhiên đến nay, phía ACV vẫn chưa có động thái gì.

Theo Cục Hàng không, hai đường cất hạ cánh được xây dựng, khai thác từ những năm 1960. Những năm qua, các đường băng được nâng cấp bằng cách phủ thêm lớp bêtông nhựa polymer. Khoảng 10 năm gần đây, tất cả bề mặt đường cất hạ cánh xuất hiện tình trạng lún nứt cục bộ, làm giảm khả năng khai thác. 

Ngày 20/7, đường băng 25R/07L của sân bay Tân Sơn Nhất bị sét đánh vỡ mặt bêtông. Mảnh vỡ rộng khoảng 40x60 cm. Sân bay phải đóng cửa đường băng để xử lý chỗ hư hỏng nên lịch bay của nhiều hãng hàng không bị xáo trộn. 

Theo Đoàn Loan (vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 19.3, hàng trăm người dân đi qua hầm chui Điện Biên Phủ -...
Sáng nay (20.3), tại hai địa điểm: Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà...
Đúng 6h30 sáng 20.3, Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đơn vị...