Thứ Tư, ngày 23/01/2019 12:12 PM (GMT+7)

Đường dây nóng giúp người nghiện nói “không” với thuốc lá

authorThùy Anh Chủ Nhật, ngày 30/07/2017 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên cạnh hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã có nhiều biện pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá. Một trong những cách làm hiệu quả chính là thành lập đường dây nóng tại các bệnh viện nhằm tư vấn hỗ trợ cho những người muốn cai nghiện.

   

Tư vấn định kỳ

Cuộc điều tra toàn quốc về hút thuốc lá tại Việt Nam cho thấy, khoảng 70% người hút thuốc có nhu cầu cai thuốc. Chính vì vậy, ngày 16.9.2015, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) đã thành lập Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá tại khoa Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) và đường dây nóng miễn phí về tư vấn cai nghiện thuốc lá đã được vận hành (số điện thoại tư vấn: 1800-6606).

 duong day nong giup nguoi nghien noi “khong” voi thuoc la hinh anh 1

Nhiều tài liệu cai nghiện thuốc lá được dán ở Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thuỳ Anh

Người hút thuốc lá muốn cai nghiện có thể tìm tới 4 địa điểm tư vấn sau: Tổng đài tư vấn và hỗ trợ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí: 1800 6606 (Bệnh viện Bạch Mai); Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, số tổng đài tư vấn hỗ trợ trợ cai nghiện thuốc lá: 1800 1214; Bệnh viện Trung ương Huế có phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá tại khoa khám bệnh; Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, tổng đài tư vấn qua số điện thoại 04 3632 0630.
 

Anh Nguyễn Văn Tuấn (35 tuổi), viên chức tại Hà Nội cho biết, anh nghiện thuốc lá đã 15 năm. Anh từng cai nghiện nhiều lần nhưng không bỏ được. “Tôi đã tự cai nghiện thuốc lá nhiều lần nhưng không thành công. Gần đây nghe tivi nhắc đến đường dây tư vấn. Tôi không chỉ được tư vấn mà còn được bác sĩ kê đơn cho dùng thuốc thay thế. Tới nay được hơn 1 năm tôi vẫn chưa hút lại” – anh Tuấn nói. Điều khiến anh Tuấn phấn khởi nhất là mọi công đoạn, khám, tư vấn hỗ trợ cai nghiện đều được miễn phí.

Đến nay đường dây đã xây dựng được thông tin của người nghiện. Thời gian tới, trung tâm hy vọng có thể phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) xây dựng phần mềm cai nghiện trên điện thoại. “Với những bệnh nhân được xác định “nỗ lực cai nghiện” thì trung tâm sẽ lập một quy trình tư vấn qua điện thoại định kỳ để chăm sóc” – PGS-TS Phan Thu Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp của Bệnh viện Bạch Mai nói.

Mô hình được nhân rộng

BS Phương cho biết, sau gần 2 năm triển khai, tổng đài tư vấn đã nhận gần 16.000 cuộc gọi xin tư vấn cai nghiện thuốc lá trong đó có khoảng 5.000 ca được tư vấn thành công. Đáng mừng có khoảng 30% trong số 500 người nghiện đã cai thành công hoặc vẫn đang nỗ lực cai. BS Phương khẳng định, nghiện thuốc lá có thể điều trị thành công bằng tư vấn kết hợp với thuốc cai nghiện thuốc lá, trong trường hợp nghiện thực thể. Tuy nhiên, bác sĩ Phương cũng cho biết hiện nay trên toàn quốc, số trung tâm điều trị cai nghiện thuốc lá còn quá ít và hoạt động quảng bá cho dịch vụ tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá nói chung và Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá của Bệnh viện Bạch Mai cũng chưa rộng khắp. Từ mô hình điểm này, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá quyết định nhân rộng ra tại 10 bệnh viện ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam nhằm tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ người dân có nhu cầu cai thuốc lá. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...