Thứ Năm, ngày 14/11/2019 03:42 AM (GMT+7)

Đường đua F1 Mỹ Đình có gì khác lạ so 21 chặng đua của 4 châu lục?

authorHoàng Thành Thứ Năm, ngày 08/11/2018 07:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đường đua Hà Nội - Việt Nam (F1 Mỹ Đình) là đường đua duy nhất trên thế giới được tổ chức một nửa trên phố, một nửa xây dựng mới, tốc độ có thể lên tới hơn 300 km/giờ không chỉ là thử thách đối với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả.

   

Tối 7.11, chào mừng Hà Nội - Việt Nam chính thức đăng cai chặng đua xe công thức 1 (F1), tại khu di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng.

Đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sự kiện này được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và đánh giá đây không chỉ là sự kiện thể thao mà còn đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

“Được sự ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, tôi xin chuyển tới TP.Hà Nội lời chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ đã giành được quyền đăng cai giải đua công thức F1, chúc mừng Tập đoàn Formula One, chúc mừng giải đua ô tô quốc tế đã có thành viên thứ 22 trong hệ thống giải đua công thức 1”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

 duong dua f1 my dinh co gi khac la so 21 chang dua cua 4 chau luc? hinh anh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Phó Thủ tướng yêu cầu TP.Hà Nội và các cơ quan khẩn trương hoàn tất công việc để giải đua được tổ chức chất lượng cao nhất, an toàn và hấp dẫn… để giải đua F1 Hà Nội thực sự trở thành điểm nhấn trong gắn kết thể thao với du lịch, quảng bá hình ảnh của Thủ đô hình ảnh của Việt Nam ra bạn bè quốc tế.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, người dân Hà Nội và cả nước vui mừng vì Hà Nội đã chính thức ra nhập “Gia đình F1”. Sự góp mặt vào giải đua này đã đưa Việt Nam chính thức lên bản đồ của giải thể thao ô tô công thức 1 của thế giới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, để hiện thực hóa những điều mà chúng ta đã đạt được, nhằm đem đến cho mọi người dân, khán giả, người hâm mộ, du khách và các đội đua những trải nghiệm thú vị nhất vào tháng 4.2020”, Chủ tịch UBND Hà Nội bày tỏ.

Tốc độ có thể lên tới hơn 300 km/giờ 

Để trở thành TP thứ 22 trên thế giới đăng cai chặng đua F1, Hà Nội đáp ứng được các điều kiện khắt khe của F1. Đây là giải thể thao danh giá nhất hành tinh, rất nhiều TP khác trên thế giới  mơ ước được tổ chức.

Qua nhiều vòng đàm phán, ngày 29.8.2018, tại Vương quốc Anh, UBND TP.Hà Nội đã chính thức ký kết hợp đồng với Tập đoàn Formula One về việc đăng cai tổ chức Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội với thời hạn là 10 năm bắt đầu từ năm 2020.

 duong dua f1 my dinh co gi khac la so 21 chang dua cua 4 chau luc? hinh anh 2

Mô hình đường đua F1 tại Mỹ Đình, Hà Nội.

Đường đua được xác định tại Khu liên hiệp thể thao Quốc gia Mỹ Đình - địa điểm được các chuyên gia F1 thế giới đánh giá là địa điểm phù hợp nhất để tổ chức Giải đua xe Công thức 1. 

Kinh phí đăng cai và các chi phí tổ chức Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội được thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Đường đua Hà Nội - Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe Công thức 1 Vô địch Thế giới; là đường đua duy nhất trên thế giới được tổ chức một nửa trên phố, một nửa xây dựng mới; một trong những cung đường đua đẹp có tốc độ cao nhất trong các chặng đua F1.

Theo kế hoạch, chương trình chính của giải đua bao gồm các vòng luyện tập, vòng đua xếp hạng và vòng đua chính của Giải đua (kéo dài trong 4 giờ) và sẽ diễn ra trong 3 ngày cuối tuần theo quy định chung của Liên đoàn Đua xe thể thao thế giới.

Ngoài những đặc điểm chung, Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội có những điểm khác biệt so với 21 chặng đua tại 4 châu lục: Đường đua dài 5.565km với 22 khúc cua, tốc độ có thể lên tới hơn 300 km/giờ không chỉ là thử thách đối với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn độc đáo.

“Việt Nam là một trong những quốc gia thú vị nhất thế giới để tổ chức giải đua xe, bởi Việt Nam không chỉ có bề dày lịch sử, văn hóa mà còn có đầy đủ điều kiện phát triển kinh tế  - xã hội phù hợp với giải đua. Giải Grand Prix Việt Nam là thành quả hợp tác chặt chẽ giữa F1 và TP.Hà Nội. Tôi không nghĩ có nơi nào hay hơn Hà Nội - Việt Nam để tổ chức đường đua mới nhất của giải công thức 1 ở châu Á. Việt Nam là sự lựa chọn hoàn hảo trong tầm nhìn dài hạn của chúng tôi”, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc F1 Ông Chase Carey phát biểu tại buổi lễ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), việc...
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Xuân Thăng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh...
Việc thượng tá Thái Đình Hoài - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công...