Thứ Năm, ngày 19/07/2018 00:07 AM (GMT+7)

Đường ống xả thải của Formosa có phép chứ không lén lút

authorHữu Anh Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 17:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân khẳng định đường ống xả thải của Formosa đã được Bộ này cấp phép thẩm định chứ không phải họ làm lén lút.

   

Sáng 23.4, tỉnh Hà Tĩnh đã làm việc với Bộ TN&MT và chiều cùng ngày, Bộ NNPTNT làm việc với tỉnh Hà Tĩnh và 3 tỉnh xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.

Trước một số thông tin nói về đường ống thuộc hệ thống kênh xả thải của Formosa có chiều dài khoảng 1,5 km, đường kính 1,1 m chưa được cấp phép xả thẳng nước thải ra biển, ông Võ Tuấn Nhân- Thứ trưởng Bộ TN&MT khẳng định với phóng viên Dân Việt: “Đường ống xả thải của Formosa được Bộ cấp phép từ năm 2014, đây là đường ống hợp pháp, chứ không phải phía công ty làm lén lút”.

 duong ong xa thai cua formosa co phep chu khong len lut hinh anh 1

 duong ong xa thai cua formosa co phep chu khong len lut hinh anh 2

Khu vực đường ống xả thải của Formosa chảy thẳng ra biển nằm trên địa phận thuộc phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Ông Nhân cho biết thêm: “Có thể hình dung, hệ thống kênh xả thải này có một trạm quan trắc và một cái bể, nước thải từ trong các nhà máy sẽ đi qua đường ống này, khi tới trạm quan trắc tự động sẽ được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về tiêu chuẩn nước thải thì mới được đưa qua trạm tới bể, rồi thải ra ngoài.

Mỗi lần xử lý thì trạm sẽ tự động ghi lại thông số. Nếu như không đạt tiêu chuẩn, hệ thống sẽ trả trở lại, không cho thải đi. Hiện ngành Môi trường đã vào khảo sát các điểm xả thải”.

Liên quan đến vấn đề xả thải của Formosa, trao đổi qua điện thoại với PV, một lãnh đạo của Formosa cho biết: “Công ty có hai nhà máy xử lý nước thải, đó là nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt và nhà máy xử lý nước thải công nghiệp. Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đã hoạt động từ lâu, chủ yếu xử lý nước thải sinh hoạt hàng ngày của con người.

 duong ong xa thai cua formosa co phep chu khong len lut hinh anh 3

Ông Võ Tuấn Nhân-Thứ trưởng Bộ TN&MT trả lời báo chí sau cuộc họp với Bộ NNPTNT vào chiều 23.4 tại Hà Tĩnh

Đối với nhà máy xử lý nước thải công nghiệp thì đang phối hợp với các phân xưởng, hiện đang có lộ trình và dự kiến cuối tháng 25.6.2016 nhà máy nhiệt điện mới đi vào vận hành.

Còn về quy trình xả thải, Formosa chọn cách xả xa ngoài biển, chứ không xả gần vì sợ ảnh hưởng hệ sinh thái. Formosa có hệ thống máy lấy mẫu nước phân tích và lưu lại tự động các thông số xả thải. Khi nào xử lý xong, đạt tiêu chuẩn mới cho xả thải ra ngoài”.

Xem bình luận
họ đang chờ cho Formosa xóa hết dấu vết thì mới kiểm tra ấy mà
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu đúng do nguồn nước thải này, gây thảm họa cho môi trường...thì có khác gì họ cấp phép để giết...
Bình luận có 0 phản hồi
Cấp phép rồi thì chịu trách nhiệm đi chứ. Mà cái trách nhiệm này là vô cùng lớn. Lấy lợi ích nhỏ mà...
Bình luận có 0 phản hồi
Cá chết đầy các bãi biển đã lâu, đây là thảm họa môi trường rất trầm trọng, nguy hiểm cao với người...
Bình luận có 0 phản hồi
Đây là ý kiến ban đầu, tiếp theo sẽ là không tìm thấy chất độc gây chết cá tại cửa...
Bình luận có 0 phản hồi
quan trọng mẫu nước thải , mong các vị làm việc với cái tâm của một con người !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...