Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 12:55 PM (GMT+7)

Đứt cáp quang AAG: Chưa rõ thời gian khắc phục sự cố

authorHoàng Thắng Chủ Nhật, ngày 19/02/2017 18:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đã có những biện pháp kịp thời nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng sau sự cố đứt cáp cập bờ khu vực Hồng Kông xảy ra ngày hôm qua đối với tuyến cáp quang AAG, song hai nhà mạng VNPT và Viettel đều cho biết phía quản lý tuyến cáp quang AAG chưa cung cấp lịch trình cụ thể về việc khắc phục sự cố trên tuyến cáp này.

   

Viettel, VNPT: người dùng có thể “yên tâm lướt web”

Theo thông tin từ một số nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), vào khoảng thời gian chiều và tối hôm qua (18.2), tuyến cáp quang AAG có dấu hiệu mất kênh, có thể do đứt cáp quang biển. Điều này gây ảnh hưởng đến toàn bộ lưu lượng của tuyến AAG từ Việt Nam đi Hong Kong, làm giảm tốc độ truy nhập internet tại một số thời gian cao điểm.

 dut cap quang aag: chua ro thoi gian khac phuc su co hinh anh 1

Thời gian khắc phục sự cố đứt cáp quang AAG hiện vẫn là một dấu hỏi.

Trao đổi với Dân Việt, đại diện Viettel cho biết, khách hàng của Viettel sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự cố này do trước Tết Âm lịch nhà mạng đã chủ động bổ sung và nâng cấp dung lượng kết nối quốc tế trên tuyến APG nhánh đi Hồng Kông, Nhật Bản và các hướng đất liền qua Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan. Bên cạnh đó, Viettel cũng đã triển khai giải pháp đẩy lưu lượng cache (lưu trữ dữ liệu) cho các server máy chủ của Google, Facebook tại Việt Nam để giúp khách hàng vẫn truy cập dịch vụ mà không phải kết nối qua hướng quốc tế.

Ngoài ra, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) cũng đang được khắc phục sửa chữa. Dự kiến sau khi hoàn thành việc sửa chữa vào ngày 25.2 tới, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) sẽ tăng cường dung lượng dự phòng kết nối quốc tế cho Viettel để đảm bảo chất lượng dịch vụ tới khách hàng.

Đối với các khách hàng của VNPT, đại diện nhà mạng cũng khẳng định: “Ngay sau khi xảy ra sự cố, VNPT đã mở ứng cứu lưu lượng tuyến TPHCM - Đà Nẵng để lưu thoát lưu lượng internet quốc tế khu vực Miền Nam qua cáp APG và SMW3, đồng thời 1 phần lưu lượng được định tuyến ra Hà Nội để lưu thoát lưu lượng qua hướng cáp CSC. Ngoài ra, ngay trong đêm, VNPT đã ưu tiên xử lý định tuyến cho các khách hàng doanh nghiệp. Vì vậy, tuy có sự cố xảy ra, VNPT vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng”.

Chưa rõ thời gian khắc phục sự cố

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Khi nào việc khắc phục sự cố gặp phải đối với tuyến cáp quang AAG sẽ được tiến hành?”

Đại diện của hai nhà mạng VNPT và Viettel đều cho biết, hiện chưa có lịch sửa chữa từ phía đối tác, chúng tôi sẽ thông báo ngay khi có thông tin.

 dut cap quang aag: chua ro thoi gian khac phuc su co hinh anh 2

Khách hàng của Viettel, VNPT có thể yên tâm lướt web.

Phía đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển AAG đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức về sự cố lần này, bao gồm địa điểm và thời gian khắc phục sự kiến cho các ISP tại Việt Nam. Theo thống kê, tính đến năm 2016, hơn 60% Internet quốc tế của Việt Nam đi qua AAG.

Đây là lần thứ hai tính từ đầu năm 2017, tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố. Trước đó, vào ngày 8.1, tuyến cáp này đã gặp sự cố rò điện khiến sụt nguồn, hệ thống phải sửa chữa. Ngoài AAG, tính từ đầu 2017, Internet tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố kép của tuyến cáp IA (Liên Á) vào ngày 10.1 và 11.1, với lỗi tương tự nhưng ở gần nhánh đi Singapore.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...