Thứ Hai, ngày 10/12/2018 18:51 PM (GMT+7)

Em gái quyền lực của lãnh đạo Kim Jong-un sắp sang thăm Hàn Quốc?

authorĐông Phong (theo Reuters) Thứ Năm, ngày 04/12/2014 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Reuters hôm nay (4.12) đưa tin, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong sắp sang Hàn Quốc tham dự một sự kiện quan trọng vào đầu năm tới. Đây có thể là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của một thành viên trong gia đình họ Kim quyền lực nhất Triều Tiên.

   

 em gai quyen luc cua lanh dao kim jong-un sap sang tham han quoc? hinh anh 1

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong.

Bà Kim Yo-jong được cho là có tên trong danh sách các quan chức cao cấp của Triều Tiên sẽ tham gia vào lễ hội ẩm thực thuộc một sự kiện nhằm thắt chặt các quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên.

"Danh sách các đại biểu đã được gửi cho chúng tôi và có tên bà Kim Yo Jong", một thành viên của ban tổ chức tiết lộ với Reuters.

Nếu thông tin này là chính xác, bà Kim Yo-jong sẽ là thành viên đầu tiên của gia đình họ Kim đến Hàn Quốc sau 60 năm chia tách 2 miền Nam - Bắc. Bộ Thống Nhất của Hàn Quốc hiện chưa bình luận gì về thông tin này.

 em gai quyen luc cua lanh dao kim jong-un sap sang tham han quoc? hinh anh 2

Kim Yo-jong (áo xanh) cùng anh trai Kim Jong-un tham quan xưởng phim hoạt hình ở Bình Nhưỡng ngày 27.11. 

Mới đây, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Nhiều nhà phân tích nhận xét, có thể với vị trí này, bà Kim Yo-jong sẽ nhanh chóng trở thành người phụ nữ quyền lực nhất tại quốc gia này, góp phần củng cố thêm quyền lực cho anh trai.

Trước đó vào các năm 2000 và 2007, 2 tổng thống Hàn Quốc từng có chuyến thăm tới Triều Tiên nhân dự các cuộc họp thượng đỉnh và gặp gỡ cố lãnh đạo Kim Jong-il nhưng chưa từng có tiền lệ ngược lại.

Hiện thành viên duy nhất có liên quan đến gia tộc họ Kim từng đến thăm Hàn Quốc là ông Jang Song Thaek, chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào năm 2002. Tuy nhiên, ông Jang sau đó bị kết án tử hình vào tháng 12 năm ngoái.

Hồi tháng 10 vừa qua, một phái đoàn cấp cao khác của quan chức Triều Tiên cũng có chuyến thăm bất ngờ tới Hàn Quốc nhân sự kiện bế mạc Á Vận hội Asian Games hứa hẹn việc nối lại các cuộc đối thoại liên Triều đã bị đình trệ trước đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...