Thứ Hai, ngày 10/12/2018 04:40 AM (GMT+7)

EVN mong được chia sẻ

author Chủ Nhật, ngày 02/05/2010 22:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong tình hình lượng mưa không cải thiện, nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện của người dân, doanh nghiệp tăng cao, Tập đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn nhận được sự chia sẻ khó khăn về nguồn điện.

   
 evn mong duoc chia se hinh anh 1
Diễn biến thời tiết bất lợi, nguy cơ thiếu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt rất cao.

Thiếu 5-6% sản lượng điện

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong thời gian vừa qua, Tập đoàn đã tiến hành những đợt kiểm tra đột xuất ở một số địa phương như Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên về tình hình sử dụng, thực hiện tiết kiệm điện...

Ông Trịnh Ngọc Khánh, Trưởng Ban kinh doanh EVN - cho biết: Toàn bộ kế hoạch điều tiết và tiết giảm điện đều được đảm bảo đúng tiêu chí theo quy định. Tuy nhiên, ở một số địa phương, thời gian đóng điện vẫn chưa chính xác. Ví dụ như thông báo cắt từ 15 giờ đến 20 giờ, nhưng khi đóng điện vẫn muộn hơn 30 phút tới 1 tiếng đồng hồ, gây bức xúc cho người dân.

Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo EVN cho biết, đã chỉ đạo các tổ điện nghiên cứu, cân đối thời gian để khắc phục khó khăn này, nhằm đảm bảo kế hoạch điều tiết điện theo nguyên tắc: Đúng quy định, đúng thời gian, đảm bảo luân phiên, hợp lý, công bằng và phải thông báo trước 5 ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng... Có như vậy doanh nghiệp và người dân mới dễ chủ động kế hoạch cho sản xuất và sinh hoạt.

Trả lời những thắc mắc của người dân về kế hoạch điều tiết điện của EVN chưa được công bằng (chỗ này cắt 10 tiếng, chỗ kia chỉ cắt 5 tiếng...), ông Khánh cho biết, trong tình hình thiếu điện hiện nay, yêu cầu của Chính phủ là phải cung cấp cho các khách hàng thuộc diện ưu tiên như: bệnh viện, trạm bơm nước sạch, đèn tín hiệu giao thông; địa điểm tổ chức thi, sự kiện quan trọng của đất nước; các đơn vị hành chính sự nghiệp, danh mục ưu tiên của UBND các tỉnh phê duyệt... đặc biệt ưu tiên cho các cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu có đơn đặt hàng nên có sự khác biệt về thời gian cắt điện.

Trong tháng 4 vừa qua, trên toàn hệ thống thiếu khoảng 6 - 7% sản lượng điện. Lượng thiếu sẽ phân bổ đồng đều cho 5 Tổng Công ty Điện lực trên cả nước. Các Tổng Công ty Điện lực căn cứ vào đó để phân bổ việc tiết giảm trên từng khu vực.

Vẫn phải tiết giảm điện

Trao đổi với NTNN ngày 27-4, bà Nguyễn Lan Châu - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư cho biết: “Mặc dù, trong tháng 4 vừa qua có xuất hiện một vài trận mưa rào nhưng tính trung bình, dòng chảy vẫn thiếu 50%. Theo số liệu của trung tâm đo được, hiện dòng chảy của sông Đà thiếu hụt 42%, sông Thao thiếu 43%, sông Lô thiếu 57%... Dự báo tháng 5 tới lượng mưa sẽ tăng nhưng so với trung bình nhiều năm vẫn thấp hơn, và dòng chảy sẽ vẫn thiếu hụt”.

Theo bà Lan Châu, trong 2 tháng tới, tình hình thiếu nước sẽ đỡ hơn nhưng nhiệt độ lại tăng cao hơn trung bình nhiều năm. Trong tháng 5, nắng nóng sẽ diễn ra trên cả nước nên nhu cầu sử dụng điện của người dân rất lớn. Dự báo sẽ có những đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao chắc chắn việc tiết giảm điện của ngành điện sẽ vẫn phải tiến hành.

Trong tình hình khó khăn chung như hiện nay, EVN mong muốn người dân và doanh nghiệp cùng chia sẻ khó khăn về nguồn điện. Đối với các doanh nghiệp, cố gắng bố trí sản xuất hợp lý, để giảm lượng điện tiêu thụ điện tới mức thấp nhất.

Theo ông Khánh, hiện vẫn còn rất nhiều tiềm năng để tiết kiệm điện như các bóng chiếu sáng, các biển quảng cáo không nhất thiết phải chiếu sáng cả đêm; điện chiếu sáng ở những khu công nghiệp vẫn có thể cắt bớt hoặc thay bằng bóng tiết kiệm điện...

“Cháy” máy phát điện

Những ngày này, các cửa hàng bán máy phát điện trên các tuyến phố của Hà Nội, Thanh Hoá... đang rơi vào tình trạng quá tải, bởi lượng người đến mua quá đông.

Chị Trần Minh Thu nhà ở thị trấn Cầu Diễn (Hà Nội) vừa chọn được chiếc máy phát điện 4,4 kvA nhập của Thái Lan với giá 5,1 triệu đồng nói: "Tuy giá hơi cao, nhưng vẫn phải cố mua lấy một chiếc loại tốt. Chúng tôi không chịu nổi cảnh mất điện triền miên từ sáng tới đêm".

Theo ông Bùi Quang Tuyến - chủ một cửa hàng đồ điện trên phố Trường Chinh cho biết: “Trung bình, cửa hàng ông tiêu thụ mỗi ngày khoảng gần 20 máy phát điện các loại. Khách hàng đến mua máy phát điện, hầu hết đến từ các huyện có nghề chăn nuôi phát triển (ở Hà Nội) hoặc từ vùng vùng ven biển chuyên nuôi trồng thuỷ sản).

Xem bình luận
Thật xót thương cho em, cái chết không xứng đáng, không lấy người này thì lấy người khác, chết là...
Bình luận có 0 phản hồi
Bố, mẹ cô ta là những người đau khổ nhất.
Bình luận có 0 phản hồi
Sự việc quá đau xót, ai cũng đáng thương cả. Xin quá mê tín.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...