Thứ Hai, ngày 17/12/2018 09:38 AM (GMT+7)

EVNNPT nâng hiệu quả vận hành từ chất lượng công trình truyền tải

authorPhúc Hưng Thứ Ba, ngày 02/01/2018 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc EVN tại hội nghị quản lý chất lượng công trình xây dựng lưới điện của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia năm 2017 mới diễn ra tại Hà Nội.

   

10 năm – vận hành 413 công trình

Phía Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) có ông Vũ Ngọc Minh - Tổng Giám đốc chủ trì hội nghị cùng các đồng chí là thành viên Hội đồng thành viên, phó tổng giám đốc, chủ tịch công đoàn, lãnh đạo văn phòng, các ban chức năng của EVNNPT và giám đốc, các phó giám đốc các đơn vị trực thuộc EVNNPT cũng như đối tác của EVNNPT.

Phát biểu tại hội nghị, theo Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh, trong những năm qua vai trò của EVNNPT đã được khẳng định rất rõ, trong đó phát huy vai trò là trục xương sống của hệ thống điện, cùng với Tập đoàn cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 evnnpt nang hieu qua van hanh  tu chat luong cong trinh truyen tai hinh anh 1

 EVNNPT chú trọng chất lượng các công trình xây dựng.  ảnh: NPT

Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết: “Trong gần 10 năm, EVNNPT đã đưa vào vận hành 413 công trình. Đây là con số cho thấy công việc rất nhiều. Chính vì vậy, phải đổi mới công tác quản lý xây dựng. Các công trình đó sẽ tiếp tục được vận hành trong vòng nhiều năm tiếp theo. Chất lượng quản lý xây dựng rất quan trọng để vận hành được hiệu quả, an toàn công trình truyền tải điện. Trong những năm qua, EVNNPT đã chú trọng quản lý chất lượng xây dựng, công tác kiểm tra rà soát công trình được thực hiện tốt, áp dụng nhiều công nghệ khoa học để quản lý dự án hiệu quả”.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng các dự án truyền tải, Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh yêu cầu EVNNPT cần phải chú trọng quy hoạch lưới điện truyền tải để đầu tư xây dựng hợp lý đáp ứng nhu cầu điện quốc gia, cải thiện tỷ lệ tổn thất điện năng. Đồng thời, đánh giá chất lượng nhà thầu và có chế tài xử lý nếu nhà thầu không đảm bảo được chất lượng công trình. Ngoài ra cũng phải cho nhà thầu có cơ hội đánh giá ngược lại Ban quản lý dự án (QLDA) để từ đó Ban QLDA làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

Áp dụng phần mềm quản lý thông minh

Tổng tài sản 80.000 tỷ đồng
Tính đến nay, tổng tài sản của EVNNPT trên 80.000 tỷ đồng, với hệ thống đường dây và trạm biến áp 220 - 500 kV rất lớn trải dài trên khắp cả nước, đòi hỏi EVNNPT chú trọng đảm bảo chất lượng công trình truyền tải.
 

Ông Châu Anh Tuấn - Trưởng ban Quản lý xây dựng EVNNPT cho biết: Trong các năm 2016 - 2017, EVNNPT đã kịp thời triển khai tinh thần và những chỉ đạo của EVN liên quan đến củng cố và tăng cường công tác quản lý chất lượng EVN. EVNNPT cũng chủ động ban hành các quy định về quản lý chất lượng của EVNNPT. Đồng thời đã tổ chức các hội nghị phổ biến văn phạm pháp quy, phối hợp với các ban chức năng của EVN tổ chức đào tạo các chuyên viên của đơn vị quản lý dự án.

Minh chứng rõ ràng nhất, trong năm 2017, tất cả các dự án của EVNNPT do các đơn vị quản lý dự án thực hiện đều thuê các công ty truyền tải điện giám sát chất lượng hoặc thuê đơn vị tư vấn độc lập giám sát. Các dự án do các công ty truyền tải điện thực hiện đều thuê tư vấn giám sát độc lập giám sát thi công xây dựng dự án.

Đặc biệt, EVNNPT đã áp dụng phần mềm quản lý dự án (E-QLDA) - đây thực sự là công cụ thúc đẩy công tác quản lý chất lượng công trình. Lãnh đạo EVNNPT đã chỉ đạo sát sao việc áp dụng phần mềm này trong quản lý dự án, cho đến nay, tại 8 đơn vị trong EVNNPT đều chấp hành tương đối tốt việc triển khai cập nhật dữ liệu quản lý dự án lên phần mềm.

Để tiếp tục nâng cao công tác quản lý chất lượng xây dựng công trình truyền tải điện trong năm 2018, ông Vũ Ngọc Minh - Tổng Giám đốc EVNNPT khẳng định: Tổng công ty sẽ hoàn thành xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo chỉ đạo của EVN. Tăng cường công tác đào tạo kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng giám sát thi công xây dựng cho các lực lượng nhân sự dự kiến sẽ tham gia quá trình giám sát thi công tại các đơn vị truyền tải điện.

“Tổng công ty nghiêm túc trong việc yêu cầu giám đốc các đơn vị quản lý dự án kiểm soát việc sử dụng phần mềm E-QLDA trong đơn vị. Hàng quý, chúng tôi lên kế hoạch kiểm tra từng đơn vị đối với từng dự án. Đồng thời xem xét, biên soạn bổ sung điều khoản phù hợp với tính chất các dự án truyền tải điện để chi tiết được các chế tài đối với các hành vi không đảm bảo chất lượng xây dựng công trình của các nhà thầu xây lắp” – Tổng Giám đốc EVNNPT Vũ Ngọc Minh cho biết. /.

Tag:  EVN   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...