Thứ Ba, ngày 16/01/2018 22:49 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 17/04/2016 08:19 AM (GMT+7)

Fanpage về Văn học của thầy giáo 8x khiến "vạn người mê"

Gần 2 năm nay, Page Học Văn - Văn học trở thành lớp học online bổ ích của nhiều thầy cô giáo và cả học sinh trong cả nước về môn Văn.

   

“Ông chủ” của Page này là Trịnh Quỳnh, sinh năm 1989, hiện là giáo viên dạy Văn tại Trường THPT Lương Thế Vinh (Nam Định).

Sân chơi môn Văn năng động

Với gần 150 ngàn lượt thích và trên 1 triệu lượt truy cập mỗi tuần, Page Học Văn - Văn học cực kỳ sôi động với các thông tin liên quan lĩnh vực Văn học. Những bài văn hay, những đề văn ở các kỳ thi trong cả nước được cập nhật kịp thời, cách học Văn bằng sơ đồ tư duy, những trao đổi về chuyên môn dạy - học Văn … luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là đội ngũ giáo viên Văn trong cả nước và cả các em học sinh. Ngoài ra, trên trang các thành viên còn thường xuyên trao đổi về các vấn đề thời sự xã hội; những thay đổi, đổi mới của giáo dục…

Qua đó, đội ngũ giáo viên cũng có cơ hội bày tỏ ý kiến, quan điểm hay cách dạy học của mình và lắng nghe, học hỏi phương pháp từ những người khác dù họ không hề biết nhau hay cách nhau cả hàng ngàn cây số.

Ghé thăm Fanpage này, sẽ thấy đời sống Văn học hóa ra không ảm đạm, tẻ nhạt như suy nghĩ của nhiều người. Mà ngược lại, sẽ bắt gặp rất nhiều nhà giáo nhiệt huyết với môn Văn, nhiều học trò tha thiết với những áng văn chương. Môn Văn như được khơi dậy với đủ màu sắc, gia vị trên thế giới này ẩn sau bề nổi có phần tưởng như nhạt nhẽo, đơn điệu.

 fanpage ve van hoc cua thay giao 8x khien "van nguoi me" hinh anh 1

Đây trở thành ngôi nhà kết nối những người yêu môn Văn trong cả nước

Một điều thú vị nữa, dù là thành viên tham gia từ lâu, thân thiết nhưng không nhiều người biết người sáng lập và điều hành Fanpage bổ ích, có sức lôi kéo hàng vạn nhà giáo, học sinh và cả những người ngoài cuộc này là ai. Với những nội dung cập nhật, những cách đánh giá sâu sắc mà gần gũi..., cũng có người suy đoán “người bí ẩn” phía sau Fanpage hẳn là một nhà giáo giàu thâm niên hoặc có thể là một ê kip cực kỳ kinh nghiệm.

Thế nên, các thành viên cũng không khỏi bất ngờ khi Admin, người thành lập và phát triển page - giờ chịu lộ diện - lại một thầy giáo sinh năm 1989.

Chân dung “người bí ẩn”

Chàng Admin có tên rất ngắn gọn - Trịnh Quỳnh, hiện là giáo viên dạy Văn tại Trường THPT Lương Thế Vinh (Nam Định). Thầy Quỳnh trưởng thành từ lớp chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định, tốt nghiệp bằng giỏi Sư phạm Ngữ Văn thuộc Khoa văn học của Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội.

 fanpage ve van hoc cua thay giao 8x khien "van nguoi me" hinh anh 2

Thầy giáo 8X Trịnh Quỳnh - người kết nối hàng vạn trái tim yêu Văn học trong cả nước.

Khi dạy học, để môn Văn không là nỗi ám ảnh của học trò, từ khi đi dạy, thầy Quỳnh tích cực, mạnh dạn đổi mới cách dạy học để thoát khỏi việc học đọc - chép. Thầy đầu tư nhiều cho việc dạy học theo dự án, chú trọng đến các hoạt động phát huy năng lực của học trò. Với sự mạnh dạn này, thầy thu không chỉ là những bài văn hay theo cách truyền thống mà nhiều sản phẩm giá trị từ học sinh. Đó có thể là những hình ảnh, video từ học Văn theo dự án; là những sơ đồ tư duy để học Văn do học trò sáng tạọ; là những bài nghị luận mang tính thời sự độc đáo của học sinh.

Những sản phẩm này thầy lưu giữ rất cẩn thận nhưng rồi từ suy nghĩ, nếu mình chỉ giữ cho mình liệu có phải là một sự ích kỷ và lãng phí hay không? Trong khi tinh thần của Văn học chính là nhân học, là sự chia sẻ, lan tỏa và kết nối. Fanpage Học Văn - Văn học ra đời từ suy nghĩ đó vào cuối năm 2013 với ý nghĩa lưu giữ và sẻ chia.

Ý tưởng ban đầu cũng có chút trục trặc khi phụ huynh và nhất là đội ngũ giáo viên chủ nghiệm còn e ngại và nghi ngờ hiệu quả tích cực từ mạng xã hội đối với việc tự học, tự tìm hiểu. Nhưng thầy Quỳnh vẫn đầy niềm tin, hứng khởi với ý tưởng của mình.

Hiện nay, quản trị viên của page còn có các bạn học sinh ở các Trường THPT chuyên và cả sinh viên Sư phạm. Và hơn hết để có nội dung đa dạng, thông tin cập nhật nhanh thì chính bởi sự đóng góp, chia sẻ từ chính các thành viên về cách dạy học văn, về đề thi hay những sản phẩm văn học giá trị.

Page hoạt động phi lợi nhuận nhưng thầy Trịnh Quỳnh bộc bạch, mình nhận được quá nhiều thứ từ ngôi nhà này. Thầy được gặp gỡ, giao lưu cùng các nhà giáo tâm huyết, các học trò tha thiết với những áng văn hay. Ở đó, họ cùng tìm được sự đồng cảm của những người cùng đam mê.

“Đặc biệt, lớp học online này truyền thêm cho tôi rất nhiều cảm hứng đối với Văn học, cho tôi niềm tin đối với môn Văn, đối với các hoạt động dạy và học của mình” - thầy giáo trẻ bộc bạch. Và cũng nhờ hoạt động học tập không giới hạn ở page, thầy Quỳnh thêm hạnh phúc với nghề nghiệp của mình.

Theo Lê Trai (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi họp báo thông tin tình hình kết quả công tác năm 2017 của...
Tối 15.1, trao đổi với Dân Việt, ông Hà Trung Chiến, Bí thư Huyện...
Cặp khế trên 400 năm tuổi được cho là do đích thân vua Gia Long...