Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 06:29 AM (GMT+7)

"FLC chiếm không gian biển của ngư dân là sai!"

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 02/03/2016 17:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xung quanh vụ việc Tập đoàn FLC xua đuổi và chiếm không gian biển của ngư dân tại thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa), chiều 2.3, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Trung - Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) khẳng định việc làm trên của FLC là sai.

   

Ông Trung cho biết: "Từ trước tới giờ vẫn hay có câu “Điền tư, ngư chung”, có nghĩa là ruộng thì của một cá nhân hay tổ chức quản lý khai thác, nhưng ngư trường thì ngư dân có quyền khai thác chung. Việc bảo vệ Tập đoàn FLC xua đuổi và chiếm không gian biển của ngư dân là vi phạm quyền đánh cá của ngư dân, như thế là việc làm sai trái".

 "flc chiem khong gian bien cua ngu dan la sai!" hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Trung - Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT).

Ông Trung cũng khẳng định: “Trong mấy ngày qua, chúng tôi cũng đã trao đổi với Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa để nắm bắt sự việc. Sở NNPTNT cũng đã cũng đã trao đổi với UBND thị xã Sầm Sơn về việc không đồng tình với cách làm của FLC vì đây là hành động sai trái. Chúng tôi được biết lãnh đạo thị xã Sầm Sơn cũng đã làm việc với FLC về vấn đề này và yêu cầu FLC phải dừng ngay việc làm đó, đồng thời yêu cầu trả lời bằng văn bản. Như vậy chính quyền địa phương đã vào cuộc và tôi tin chắc họ sẽ xử lý để chấm dứt hành động trên của phía Tập đoàn FLC”.

Theo ông Trung, hiện nay việc phát triển các đô thị ven biển, phát triển du lịch ven biển với hàng loạt các dự án nghỉ dưỡng biển mọc lên ngày càng nhiều dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, gây xung đột đối với bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Vì vậy, ông Trung cho rằng: “Khi phê duyệt các dự án này, địa phương sẽ có những đánh giá chi tiết những tác động của dự án và chắc chắn địa phương cũng sẽ đưa ra các giải pháp làm hài hòa lợi ích. Vậy nên trong sự phát triển chung cũng rất khó để giữ vẹn toàn lợi ích thế mạnh của từng ngành và cần phải phát triển cân đối, hài hòa, ví dụ việc mở rộng phát triển công nghiệp cũng sẽ ảnh hưởng đến diện tích đất lúa, tuy nhiên không thể vì thế nào không phát triển công nghiệp”.

Trở lại câu chuyện giải quyết xung đột giữa lợi ích ngư dân và lợi ích nhà đầu tư, theo ông Trung đây là câu chuyện không hề dễ dàng giải quyết. Tuy nhiên lãnh đạo địa phương cần đảm bảo lợi ích của người dân như tạo ra sinh kế mới, ngành nghề mới, thậm chí làm việc trong dự án đó, nếu không, cần hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp. Trong dự án này (của FLC), bên cạnh sự phát triển du lịch, dự án cũng sẽ có nhiều tác động tới cộng sống của cư dân cộng đồng ở vùng đó như môi trường sinh thái, kinh tế - xã hội, trong đó có ngư dân, tất cả các bài toán đó phải đặt lên bàn cơ quan chức năng và phải giải quyết bài toán đó trước khi phê duyệt dự án.

Xem bình luận
hãy trả lại biển cho nhân dân . đừng vì lợi trước mắt mà quyên nhân dân. Đề nghị chính phủ vào cuộc...
Bình luận có 0 phản hồi
Doanh nghiệp sai thì yêu cầu trả lời bằng văn bản, dân sai thì kết tội ngay. Gây rối mất trật tự...
Bình luận có 0 phản hồi
Lâu nay chúng ta lo ngại Trung Quốc chiếm mất biển nhưng TQ chưa thấy đâu thì tập đoàn FLC đã được...
Bình luận có 0 phản hồi
Chỉ có ở Việt nam và những nơi nào quá coi trọng tiền (nhiều khi phục vụ trước hết nhóm lợi ích) và...

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...
14 người quá khích bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ...
Thấy túi tiền của một vị khách người nước ngoài bỏ quên, nữ nhân...